“เด็กไทยไม่แพ้ชาติใด” มารู้จักไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย

ไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย

หลังจากมีกระแสดราม่าของ ลิซ่า BLACKPINK ในเรื่องการโดนดูถูกจากต่างประเทศ ที่บรรดาชาวบลิ๊งค์ (ชื่อแฟนคลับ) ได้ออกมาปกป้องด้วยการติดแฮชแทค #respectlisa จนติดเทรนด์ในโลกทวิตเตอร์ และประเด็นดราม่าที่ว่าคือ การโดนเหยียดเพราะเป็นนักร้องนอกสัญชาติ!

 

ความจริงแล้วเส้นทางการจะขึ้นมาเป็นไอดอลแนวหน้าของวงการ K-POP ได้ มีอะไรมากกว่าที่เห็นมากนัก ลำพังการขึ้นมาเป็นศิลปินว่ายากแล้ว แต่การทำให้ผู้คนสนใจนั้นยากกว่า เพราะการเป็นคนไทยไปเตรียมเดบิวต์ที่เกาหลีนั้นต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียวต่างแดน ต้องเรียนภาษาเกาหลีให้ทันคนอื่น ไปจนถึงการได้รับสัญญาที่ไม่เท่าเทียม และแง่มุมซับซ้อนอีกมากมายที่เราอาจยังไม่รู้ ทำให้มีหลายคนยอมแพ้และเลือกทิ้งความฝันเพื่อกลับมาประเทศไทย

 

การเป็นไอดอลคือการ ‘ยอมแลก’ พื้นที่ชีวิตที่ใหญ่พอสมควร เพราะต้องใช้ชีวิตภายใต้กฎเกณฑ์ที่ค่ายหรือวงการตั้งไว้ ทำงานเบื้องหน้าเพื่อแฟนคลับที่รอดูผลงาน ทุกครั้งที่ขึ้นเวทีต้องยิ้มสู้ แม้จะเหนื่อยหรือมีเรื่องไม่สบายใจแค่ไหน เพราะในวงการนี้ยึดคติว่า “ไอดอลต้องทำได้ทุกอย่าง”

 

แม้จะเป็นไอดอลเหมือนกัน ทำงานหลายอย่างเหมือนกัน มีความสามารถที่แทบไม่ต่างกัน แต่ยังมีข้อจำกัดบางอย่างที่ทำอย่างไรก็ไม่เท่ากับคนสัญชาติเกาหลี ดังที่เคยมีข่าวในอดีตเรื่องการฟ้องร้องค่าแรง และเรื่องการดูแลไม่ทั่วถึง รวมไปถึงการเลือกพรีเซนเตอร์ ซึ่งแต่ละอย่างมีข้อจำกัดมากมาย แต่สุดท้ายแล้วการได้เป็นไอดอลก็คือการ ‘ทำให้ดีที่สุด’ เพื่อแฟนคลับที่คอยสนับสนุนตัวเขานั่นเอง

 

ปลายทางความฝันอาจจะเต็มไปด้วยอุปสรรค ‘แต่เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก’ ดังนั้น เราจึงเห็นไอดอล K-POP สัญชาติไทยเกิดขึ้นหลายคน เราไปดูกันดีกว่าไอดอลเหล่านี้มีใครกันบ้าง วันนี้ ไบร์ทออนไลน์ รวบรวมมาให้แล้วค่ะ!

 

คุณ – นิชคุณ หรเวชกุล (2PM)

ไอดอลเกาหลีสัญชาติไทยคนแรก เรียกได้ว่าเป็นคนปูทางให้ไอดอลรุ่นน้องสัญชาติไทยเลยก็ว่าได้ เพราะหลังจากที่นิชคุณได้เปิดตัวกับวง 2PM และได้ทำผลงานจนเป็นที่รู้จักในฐานะเจ้าชายของเมืองไทยแล้ว ยังเป็นไอดอลที่มีคนรักมากที่สุดในขณะนั้นเลยก็ได้ ด้วยความหล่อ การวางตัวดี ทำให้เป็นที่นิยมมากขึ้นทั้งตอนเดบิวต์และปัจจุบัน

 

มิ้นท์ – กุญช์ภัสส์ พรปวีณ์วรกุล (อดีตสมาชิกวง Tiny-G)

สาวร่างเล็กแต่สกิลการเต้นไม่ธรรมดาอย่าง มิ้นท์ นั้นได้เดบิวต์กับวง Tiny-G มีซิงเกิ้ลออกมาหลายเพลง แต่สุดท้ายก็ได้ทำการแยกตัวออกมาทำเพลงเดี่ยว เนื่องจากการเต้นสกิลเทพของเจ้าตัว ทำให้ได้ไปออกรายการแข่งเต้นและเป็นที่จดจำในฐานะสาวไทยร่างเล็กแถมเต้นเก่งคนนึง

 

แบมแบม – กันต์พิมุกต์ ภูวกุล (GOT7)

เจ้าพ่อขายของที่แฟนคลับสถาปนาให้เป็น ‘ตะหนูขายเก่ง’ เพราะดีกรีการขายของที่เจ้าตัวและเมมเบอร์วงเป็นพรีเซนเตอร์นั้นขาดลอยจริง ๆ แบมแบมได้เดบิวต์กับวง GOT7 ภายใต้สังกัด JYP Entertainment สังกัดเดียวกับนิชคุณ แต่กว่าจะได้มาเป็น ‘ดับเบิ้ลบี’ อย่างวันนี้ผ่านมาหลายอย่างมาก ด้วยความขี้เล่นและเป็นเด็กอารมณ์ขัน มีเซ้นส์วาไรตี้ ทำให้ตอนนี้ชื่อแบมแบมเป็นที่จดจำได้ทั้งในเกาหลีและประเทศไทย

 

สร – ชลนสร สัจจกุล (CLC)

สาวอารมณ์ดีที่เดบิวต์ภายใต้บริษัท Cube Entertainment ในวง CLC รู้หรือไม่คะว่าสาวคนนี้บินมาไทยบ่อยมาก ซึ่งระหว่างรอปล่อยผลงานใหม่ก็มีรายการทาง Youtube ที่เจ้าตัวขยันโปรโมทกับแฟน ๆ เหลือเกินว่าอย่าลืมติดตามด้วยนะ แต่ตอนนี้มีข่าวแว่วมาว่ากำลังจะปล่อยเพลงใหม่แล้ว และครั้งนี้ก็เป็นการคัมแบ็คที่รอนานเกือบ 1 ปี

 

เตนล์ – ชิตพล ลี้ชัยพรกุล (NCT)

หนุ่มหน้าหวานจาก 1 ใน 3 ค่ายใหญ่อย่างค่าย SM Entertainment เป็นคนไทยแท้เพียงคนเดียวในวง NCT (ไม่นับรวมหนุ่ม ลูคัส เมมเบอร์ของวง ที่มีเชื้อสายไทยนะ) ที่ตอนนี้กำลังจะปล่อยผลงานเพลงออกมาให้แฟน ๆ ได้หายคิดถึง ก่อนหน้านี้หนุ่มเตนล์เคยปล่อยเพลง Baby Don’t Stop เวอร์ชั่นไทยออกมาให้เราฟังกันด้วย ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เจอหน้าหนุ่มเตนล์บ่อยก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะคะ ในอนาคตเราจะได้เห็นน้องบ่อย ๆ เหมือนไอดอลรุ่นพี่แน่นอนค่ะ

 

ลิซ่า – ลลิษา มโนบาล (BLACKPINK)

สาวน้อยนิสัยน่ารักอย่าง ลิซ่า ที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแสอย่างมากในประเทศไทย และวันนี้ก็ได้บินมาไทยพร้อมกับเมมเบอร์วงเพื่อคอนเสิร์ตที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 11 – 13 มกราคมนี้ หลายคนตกหลุมรักความน่ารักของลิซ่าเพราะการพูดไทยสไตล์แบ๊ว ๆ ของเธอ แต่รู้ไหมคะว่าสกิลการเต้นของลิซ่านั้นแซ่บมาก!! ลิซ่าเคยให้สัมภาษณ์ว่าการเต้นของเธอคือการมีอารมณ์ร่วมไปกับเพลง สังเกตได้จากทุกครั้งที่ขึ้นเวทีว่าจะใส่เต็มตลอด ถึงแม้ว่าจะมีกระแสลบถึงตัวน้อง แต่ก็ขอให้เหล่าแฟนคลับอย่าหัวร้อนและตอบโต้ด้วยความรุนแรงกันนะคะ

 

มินนี่ – ณิชา ยนตรรักษ์ (G-IDLE)

สาวน้อยหน้าหวานจากค่ายเดียวกันกับ สร ไอดอลไทยรุ่นพี่ เธอคนนี้มีกระแสตั้งแต่ตอนยังเป็นเทรนนี (การเรียกเด็กฝึกหัดที่ยังไม่ได้เดบิวต์) ด้วยหน้าตาที่น่ารัก และหุ่นที่ดูดี ทำให้ไม่แปลกใจที่จะมีคนเกาหลีหลายคนสนับสนุน ตอนนี้มินนี่เพิ่งเดบิวต์ได้เพียงแค่ครึ่งปีเท่านั้น แต่วงก็รับรางวัลช่วงปลายปีไปหลายรางวัลแล้วด้วย ความสามารถล้นมือแบบนี้ต้องสนับสนุนให้น้องไปให้ถึงฝันนะคะ

 

นัตตี้ – อาณัชญา สุพุทธิพงศ์ (ยังไม่ได้เดบิวต์)

อดีตเด็กฝึกค่าย JYP ที่เคยออกรายการเซอร์ไวเวอร์มาแล้วถึง 2 รายการ แม้จะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเมมเบอร์วง TWICE ในรายการแรก แต่ก็ยังไม่หมดฝันและยังไปประกวดอีกครั้งในรายการ Idol School ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้เดบิวต์ แต่เธอก็ยังไม่ลดละความฝันในการเป็นไอดอล ตอนนี้กำลังฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวในอนาคตอยู่ ถ้าเกิดมีความเคลื่อนไหวอะไร จะนำมาอัปเดตให้ทันทีค่ะ

 

ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาขนาดไหน บรรดาไอดอลที่เรารักก็ยังคงยิ้มสู้ตลอดเพื่อแฟนคลับอย่างเรา ๆ สำหรับใครที่อาจจะเคยได้ยินเพลง หรือเคยได้ยินเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับศิลปินเกาหลีมาบ้างไม่มากก็น้อย อยากให้ลองเปิดใจดูสักนิด อาจจะไม่ต้องหมดทั้งวงการก็ได้ แต่อย่างน้อยวงที่มีเด็กไทยก็ลองติดตามดูบ้างก็ได้นะคะ ไบร์ทออนไลน์ขอเป็นกำลังใจให้ทั้งไอดอลและแฟนคลับทุกคนค่ะ!

 


เรื่องอื่นที่น่าสนใจ

10 เพลงเคป็อบยอดฮิตที่อายุครบ 10 ปี ในปี 2019

K-POP หญิงกลุ่มแรกที่ได้ร่วมเทศกาลดนตรีและศิลปะ Coachella

เปิดตัว K-POP คนใหม่…ผู้เคยอยู่เบื้องหลังเหล่าศิลปินดัง

อดีตนักเลงมอเตอร์ไซค์เปลี่ยนใจเพราะเกิร์ลกรุ๊ปวงนี้

7 อันดับคลิปฮอต ถล่มยอดวิวใน 24 ชม.
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ