อาหารที่คิดว่ามีประโยชน์ แต่ความจริงแล้วมีโทษกว่าที่คิด

เคยรู้กันบ้างไหมว่าอาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ บางอย่างที่เราคิดว่ามันมีประโยชน์มากมาย แต่ความจริงแล้วกลับมีโทษมากกว่าที่เราคิดไว้เสียอีก

  1. น้ำผลไม้

อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าผลไม้แทบทุกชนิดนั้นมีประโยชน์อยู่แล้ว แต่ถ้าหากมันถูกแปรสภาพมาในรูปแบบของน้ำผลไม้อย่างที่เราพบเห็นกันทั่วไปตามท้องตลาด รวมไปถึงตามรถเข็นแล้วละก็ อาจจะก่อโทษมากกว่าให้ประโยชน์เสียอีกเพราะมันจะถูกปรุงแต่งรสชาติให้หวานเพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญน้ำผลไม้ที่ถูกคั้นเก็บไว้ก่อนหน้านี้จะสูญเสียวิตามินซีไปอีกด้วย แทนที่เราจะได้รับประโยชน์ของมันกลับได้แต่โทษจากน้ำตาลมาซะมากกว่า

  1. โยเกิร์ต

หลายคนอาจคิดว่าการกินโยเกิร์ตชนิดไหนก็คงเหมือน ๆ กันหมด แต่ขอบอกเลยว่าไม่จริงเลยค่ะ เพราะโยเกิร์ตแต่ละชนิดก็มีปริมาณน้ำตาลที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนกินควรอ่านข้างฉลากก่อนทุกครั้ง เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งที่กินเข้าไปคือประโยชน์ ไม่ใช่น้ำตาลแต่อย่างใด

  1. สารให้ที่ความหวานแทนน้ำตาล

ปัจจุบันได้มีสารให้ความหวานเกิดขึ้นอย่างมากมาย ถือว่าเป็นสารที่ให้ความหวานกว่าน้ำตาลเป็นอย่างมาก แต่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามไปและคิดว่าจะกินในปริมาณเท่าไรก็ได้ แต่ความจริงแล้วสารเหล่านี้หากกินในปริมาณที่มากเกินพอดีก็อาจจะเสี่ยงให้ก่อมะเร็งได้ เนื่องจากมันทำมาจากแบคทีเรียที่ถูกตัดต่อพันธุกรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่สามารถกำจัดออกไปได้หมดนั่นเอง

  1. แซลมอน

ใคร ๆ ก็รู้ว่าแซลมอนเป็นแหล่งประโยชน์ชั้นยอด แต่ในปัจจุบันเมื่อคนนิยมกินมากขึ้นทำให้แซลมอนตามแหล่งธรรมชาติเริ่มลดน้อยลง จึงทำให้คนหันมาเลี้ยงกันมากขึ้นและประโยชน์ของมันก็จะลดน้อยลง บางครั้งถ้าเราบังเอิญไปเจอสถานที่เลี้ยงที่มีมาตรฐานต่ำ ไม่สะอาด อาจพบสารปนเปื้อนได้ และในบางที่ก็มีการใส่สารเร่งโตด้วยเช่นกัน ซึ่งผลกระทบของมันก็คือจะมีปริมาณแคลอรีและไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่สูงกว่าปกติถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

 

ก่อนจะกินอะไรทุกครั้ง อย่าลืมใส่ใจและให้ความสำคัญกับมันสักนิดนะคะ