มีแล้ว! ‘อีโมจิหยดเลือด’ สัญลักษณ์ ‘วันนั้นของเดือน’

อาจจะดูแปลก…แต่มีจริงค่ะ ‘อีโมจิหยดเลือด’ สัญลักษณ์วันนั้นของเดือน ที่ไม่ใช่แค่ใช้เป็นไอคอนแทนการมีรอบเดือนของสาวๆ เท่านั้น แต่เจตนารมณ์ของการสร้างอีโมจินี้คือการบอกกับสังคมว่า ‘ประจำเดือน’ คือเรื่อง ‘ปกติ’ นั่นเอง

จริงๆ แล้วเรื่อง ‘วันนั้นของเดือน’ หรือการมีประจำเดือนของผู้หญิงเป็นเรื่องธรรมชาติมากๆ เลยนะคะ แต่ใครจะคิดว่าเรื่องนี้มีผลกระทบกับจิตใจของเด็กสาวหลายๆ คนในประเทศอังกฤษ เนื่องจากเด็กบางคนเกิดมีประจำเดือนปุบปับในที่สาธารณะและถูกเด็กผู้ชาย ‘ล้อเลียน’ จนทำให้การมีรอบเดือนของพวกเธอกลายเป็นเรื่องน่าอับอาย

โดย Global Girl’s Rights Charity Plan International ของสหราชอาณาจักร ได้ดำเนินการสำรวจในปี 2560 พบว่าเด็กหญิงและผู้หญิงบางคนยังรู้สึกอับอายเกี่ยวกับการมีประจำเดือนมากจนถึงจุดที่มีผลกระทบต่อความสามารถในการพูดคุยกับเพื่อนและครอบครัวเกี่ยวกับเรื่องนี้

ดังนั้น จึงมีเรื่องแปลกที่น่ายินดีเกิดขึ้นเมื่อยูนิโคดคอนซอร์เทียม (Unicode Consortium) ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรได้ประกาศเปิดตัวอีโมจิใหม่ 230 คาแรกเตอร์ และหนึ่งในนี้คือ ‘อีโมจิหยดเลือด’ ที่ถูกคิดขึ้นให้เป็นตัวแทน ‘วันนั้นของเดือน’ โดยหวังจะช่วยลดความน่าอายให้กับเด็กสาวๆ นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม อีโมจิวันนั้นของเดือน ถือเป็นเพียงการเริ่มต้นในการปรับการรับรู้ว่าประจำเดือนคือเรื่องปกติเท่านั้น การสร้างทัศนคติ ความเข้าใจที่ถูกต้อง และการให้เกียรติกันและกันของคนทุกเพศทุกวัยต่างหากที่น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

 

ที่มา: www.buzzfeed.com

Photo via: www.plan-uk.org และ  twitter Emojipedia


อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก

ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ