‘อุจจาระ’ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด!

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า ‘อุจจาระ’ นั้นเป็นเพียงแค่ของเสียที่ถูกขับออกมาจากร่างกายใช่ไหมล่ะคะ แต่สำหรับทางวิทยาศาสตร์และทางการแพทย์นั้น อุจจาระเป็นสิ่งที่มีประโยชน์แบบที่เราไม่เคยคิดมาก่อนเลยล่ะค่ะ

 

สำหรับคนทั่วไปแล้ว อุจจาระ ถือว่าเป็นของเสียในร่างกายที่ต้องขับถ่ายออกไปเป็นประจำค่ะ แต่สำหรับ ‘ชาวมังสวิรัติ’ ที่ใช้ชีวิตแบบหลีกเลี่ยงจากอาหารที่มีส่วนประกอบทั้งทางตรง และทางอ้อมของสัตว์นั้น ถือเป็นอุจจาระที่มีค่ามากเลยล่ะค่ะ

เชื่อหรือไม่คะว่า อุจจาระ สามารถนำไปบริจาคได้ แล้วอุจจาระที่นำไปบริจาคนั้นเขาจะนำไปทำการปลูกถ่ายอุจจาระนั่นเองค่ะ

การปลูกถ่ายอุจจาระ ก็คือการรักษาโรคอย่างเป็นธรรมชาติ อย่างเช่น โรคลำไส้อักเสบเรื้อรังจากการติดเชื้อ ที่มีชื่อว่า Clostridium difficile ซึ่งเกิดจากการที่ลำไส้มีแบคทีเรียชนิดที่เป็นโทษมากเกินไป โดยปกติแล้ววิธีการรักษาก็คือการให้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียไม่ดีเหล่านี้ แต่ในอุจจาระของคนเรานั้น ก็มีแบคทีเรียเป็นส่วนประกอบอยู่ถึงร้อยละ 50 ดังนั้น การปลูกถ่ายอุจจาระ จึงเป็นการนำเอาอุจจาระที่อุดมไปด้วยแบคทีเรียตามธรรมชาติ เข้าไปในลำไส้ เพื่อให้ต่อสู้กับแบคทีเรียที่ไม่ดี แทนการใช้ยาปฏิชีวนะค่ะ

ในปัจจุบันการรักษาโรคลำไส้อัก เสบจากการติดเชื้อ Clostridium difficile ด้วยการปลูกถ่ายอุจจาระนั้นได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายมากขึ้น และในอนาคตคาดว่า การปลูกถ่ายอุจจาระอาจจะช่วยรักษาอาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับ ไมโครไบโอม เช่น อัลไซเมอร์ เส้นเลือดตีบ และหอบหืดได้อีกด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลในหลาย ๆ ประเทศ มีการเปิดรับบริจาคอุจจาระ เพื่อใช้ในการรักษาแล้ว เช่น โรงพยาบาลในรัฐ Colorado ประเทศสหรัฐอเมริกา, โรงพยาบาลในกรุง Paris ประเทศฝรั่งเศส และโรงพยาบาลเด็กเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนค่ะ

 

ไบรท์ออนไลน์ก็หวังว่าในอนาคต ประเทศไทยจะนำการปลูกถ่ายอุจจาระ มาใช้ในการรักษาบ้าง ถ้ามีอะไรอัพเดท เราจะเอามาบอกทุก ๆ คนแน่นอนค่ะ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ