ใส่ส้นสูงเกิน 3 นิ้ว เสี่ยงอันตราย!

ปฏิเสธไม่ได้เลยใช่ไหมล่ะคะว่าการใส่รองเท้าส้นสูงถึงแม้จะทำให้เจ็บปวดมากแค่ไหน แต่เพื่อความสวยแล้วนั้น หลาย ๆ คนเลยเลือกที่จะอดทน แต่ทราบไหมคะว่าการใส่รองเท้าส้นสูงติดต่อกันหลายวันต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานนั้นอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บตั้งแต่เท้า ข้อเท้า เข่า หลัง รวมไปถึงส่วนของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อต่อ และเส้นประสาทตามมาได้เลยล่ะค่ะ

 

นายแพทย์ธรรมสรณ์ เจษฎาเชษฐ์ หรือหมอตั้ม แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท กล่าวว่า ในขณะที่เราใส่รองเท้าส้นสูงนั้น ส้นเท้าจะถูกยก และวางปลายเท้าต่ำ เหมือนเขย่งเท้าไว้ตลอดเวลา จะส่งผลให้จุดสมดุล และการลงน้ำหนักตามข้อต่อถูกเปลี่ยนไปโดยอัตโนมัติ เพื่อรักษาสมดุลให้กับร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปค่ะ หากสะสมไปเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บตามมาได้

หมอตั้มยังได้อธิบายเพิ่มเติมถึงอวัยวะต่าง ๆ ที่อาจเกิดอาการเจ็บปวดจากการใส่รองเท้าส้นสูง ดังนี้

  1. บริเวณเท้า มีการศึกษาว่ารองเท้าที่สูง 1 นิ้ว นั้นจะทำให้ปลายเท้าของเรารับน้ำหนักมากขึ้น 22% รองเท้าที่สูง 2 นิ้ว รับน้ำหนักมากขึ้น 57% และรองเท้าที่สูง 3 นิ้ว รับน้ำหนักมากขึ้นถึง 76% ค่ะ การที่เท้าของเราต้องมารับน้ำหนักที่มากเกินไปนั้นจะทำให้เราเจ็บฝ่าเท้า และอาจจะทำให้เส้นประสาทใต้ฝ่าเท้าของเราในบริเวณนั้นอักเสบได้ และหัวของรองเท้าส้นสูงที่มีปลายแหลม แคบ เล็ก อาจะทำให้ปลายนิ้วเท้าของเรานั้นเอน งอ และผิดรูปได้ค่ะ นอกจากนี้บางคนยังมีแผลกดทับที่บริเวณโคนนิ้วโป้ง เพราะถูกบีบจากหัวรองเท้านั่นเองค่ะ

 

  1. บริเวณเส้นเอ็นใต้ฝ่าเท้า หากใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานก็จะทำให้เอ็นใต้ฝ่าเท้าถูกยืดตลอดเวลา เป็นผลทำให้เกิดโรครองช้ำอักเสบตามมาได้ค่ะ

 

  1. บริเวณข้อเท้า หากใส่รองเท้าที่ไม่หุ้มข้อ สูง และแหลมเรียว มีโอกาสที่จะข้อเท้าพลิกขณะเดิน และยืนได้ค่ะ

 

  1. บริเวณน่อง การยืนอยู่บนรองเท้าส้นสูง ที่เหมือนกับการเขย่งเป็นเวลานานนั้น กล้ามเนื้อน่องจะทำงานหนัก นอกจากนี้อาจทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อน่อง และเป็นสาเหตุของตะคริวได้ค่ะ

 

  1. บริเวณเข่า หากจุดที่ลงน้ำหนักบริเวณเข่าเกิดการเปลี่ยนแปลงไปนั้น ก็จะทำให้ข้อเข่าทำงานหนักมากขึ้น จนทำให้บางคนเกิดอาการเจ็บข้อเข่าได้ค่ะ

นอกจากนี้ หมอตั้มยังได้บอกถึงวิธีการดูแลตัวเองจากการใส่รองเท้าส้นสูงไว้ด้วย

 

  1. ควรใส่รองเท้าส้นสูงที่เหมาะกับเท้าของตัวเอง และเหมาะกับสถานการณ์ต่าง ๆ และที่สำคัญควรมีรองเท้าอีกคู่เพื่อมาสลับในเวลาที่ไม่จำเป็นต้องใส่รองเท้าส้นสูง

 

  1. ควรยืดกล้ามเนื้อ ตั้งแต่บริเวณน่อง ไปจนถึงหลังบ่อย ๆ เพื่อลดอาการปวดจากการใส่รองเท้าส้นสูง

 

  1. ควรติดแผ่นรองเสริมในจุดที่เราลงน้ำหนักเยอะ และเท้าจุดที่เจ็บง่าย แผ่นรองเสริมจะช่วยรองรับแรงกดทับของน้ำหนักได้

 

  1. ควรใส่รองเท้าส้นสูงที่สูงไม่เกิน 2 นิ้ว และหัวของรองเท้ามีการเปิดปลายนิ้ว จะทำให้ลดการรับน้ำหนักที่มากเกินไป และลดการบีบรัดบริเวณนิ้วเท้า

 

อย่างไรก็ตามหากไม่จำเป็นจริง ๆ ก็ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือทางที่ดีพกรองเท้าไว้เปลี่ยนสลับ เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บไว้ก่อนจะดีกว่านะคะ แต่หากมีอาการบาดเจ็บจากการใส่รองเท้าส้นสูงแล้ว แนะนำให้งดใส่รองเท้าส้นสูงไปสักพักค่ะ หากไม่ดีขึ้น ควรไปปรึกษากับแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู หรือสอบถาม หมอตั้ม ได้โดยตรงได้ทาง เฟซบุ๊กแฟนเพจ Dr.Tham Thammasorn ค่ะ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ