5 สายพันธุ์แมว สุดน่ารัก ที่ทาสแมวไม่ควรพลาด

สายพันธุ์แมว

เมื่อพูดถึงแมวหลายคนคงนึกถึงความน่ารัก ขี้อ้อน ของมันอย่างแน่นอน ด้วยนิสัยแบบนี้ทำให้ทาสแมวทั้งหลายต่างพากันหลงรักได้อย่างง่ายดาย สำหรับใครที่กำลังมองหาแมวมาเลี้ยงสักตัว ลองศึกษาอุปนิสัยใจคอของแต่ละ สายพันธุ์แมว ดู ถึงแม้จะเป็นแมวเหมือนกันแต่พวกมันก็มีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป

เปอร์เซีย

เมื่อพูดถึงแมวชนิดนี้ไม่ว่าใครก็คงจะรู้จักอย่างแน่นอน แมวเปอร์เซียมีถิ่นกำเนิดในแถบเปอร์เซีย ถือได้ว่าเป็นแมวที่มีมาเกือบร้อยปี แถมยังเป็นสายพันธุ์แรก ๆ ที่ถูกนำมาเข้ามาในประเทศไทย เนื่องจากมีนิสัยอ่อนโยน เข้ากับคนง่าย ร่าเริงซุกซน และเข้ากับคนง่าย จึงไม่แปลกใจเลยทำไมคนส่วนมากถึงนิยมเลี้ยงแมวชนิดนี้

อเมริกัน ชอร์ตแฮร์

แค่พูดถึงชื่อก็รู้สึกได้ถึงความน่ารักแล้ว โดยมันมีถิ่นกำเนิดมาจากสหรัฐอเมริกา เป็นแมวสำหรับใช้งานส่วนใหญ่จะเลี้ยงอยู่นอกบ้าน จึงทำให้ขนของมันหนาและนุ่มเป็นพิเศษ นอกจากนี้มันยังมีนิสัยขยัน ร่าเริงอยู่ตลอดเวลา และเป็นแมวที่ค่อนข้างฉลาดพอสมควรเลยแหละ

วิเชียรมาศ

สำหรับสายพันธุ์นี้เป็นแมวไทยโบราณที่นิยมเลี้ยงไว้ในวัง มีมาตั้งแต่สมัยอยุธา ถือได้ว่าเป็นแมวมงคลมีลักษณะสีขาวงาช้าง ตาสีฟ้าใส และแต้มสีดำสนิททั้งหมด 9 แห่ง ซึ่งต่างชาติจะรู้สึกแมวชนิดนี้ในชื่อว่า “แมวสยาม” เป็นแมวที่ฉลาด คล่องแคล่วว่องไว แต่ก็ยังมีความสุภาพเรียบร้อย แถมยังเป็นตัวของตัวเองสูงอีกด้วย

บริติช ชอร์ตแฮร์

เป็นแมวขนสั้นสายพันธุ์แรกที่ได้รับการยอมรับในประเทศอังกฤษ มีต้นกำเนิดมาจากกรุงโรม เป็นแมวที่มีโครงสร้างที่ใหญ่และน้ำหนักตัวมาก จะเห็นได้ว่ามีกล้ามเนื้อเป็นมัด ๆ นิสัยสุภาพไม่ดื้อไม่ซน จะนิ่ง ๆ เงียบ ๆ และที่สำคัญสามารถเข้ากับเด็กได้ง่าย

ขาวมณี

แมวไทยโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยยุครัตนโกสินทร์ เป็นแมวที่รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดปราณเป็นอย่างมาก มีอุปนิสัยค่อนข้างเชื่อง ว่านอนสอนง่าย ขนมีขาวเหมือนมณี ผิวพรรณดูสะอาด รูปร่างลำดับสูงโปร่งแขนขายาว ไม่อ้วนและไม่ผอมจนเกินไป แถมยังมีตาสีฟ้าใสเป็นจุดเด่น ปัจจุบันนิยมเลี้ยงเป็นเพื่อนเล่นคล้ายเหงา

หากคิดจะเลี้ยงสัตว์สักตัว อย่าลืมดูแลมันให้ดีที่สุดนะคะ


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

น้องหมาขยันเข้าเรียน จนได้รับใบปริญญา

บอกรักเจ้านายตามสไตล์เจ้าตูบ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ