‘คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์’ แฟชั่นดีไซเนอร์ดังเสียชีวิตแล้ว!

‘คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์’ (Karl Lagerfeld) แฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังชาวเยอรมัน เสียชีวิตแล้วในวัย 85 ปี ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดย ‘ลาเกอร์เฟลด์’ ในฐานะ Creative Director ของแบรนด์ดังอย่างชาแนล (Chanel) และเฟนดิ (Fendi) ถือเป็นหนึ่งในบุคคลที่ประสบความสำเร็จและมีผลงานมากที่สุดในอุตสาหกรรมด้านแฟชั่นจนวาระสุดท้ายของชีวิต

นอกจากนี้ ลาเกอร์เฟลด์ยังออกแบบคอลเลคชันแบรนด์ของตัวเองอย่าง ‘Karl Lagerfeld’ พร้อมร่วมมือกับสตรีทแบรนด์ชั้นนำอย่าง H&M ด้วย โดยมีรายงานว่า Lagerfeld ไม่สบายมาหลายสัปดาห์แล้ว ซึ่งนั่นทำให้เขาพลาดการร่วมงานแสดงแฟชั่นหลายรายการด้วยกัน

โดยผู้คนในวงการแฟชั่นจำนวนมากได้แสดงความชื่นชมสรรเสริญและไว้อาลัยแก่ Lagerfeld ตั้งแต่ Henry Holland, Victoria Beckham รวมไปถึงรุ่นใหญ่อย่าง Donatella Versace ดีไซเนอร์ชื่อก้องชาวอิตาลีด้วย

ทั้งนี้ ลาเกอร์เฟลด์มีชื่อเต็มๆ ว่า ‘Karl Otto Lagerfeldt’ (เขาตัดตัว t ออกเพื่อให้คนจดจำแบรนด์ Karl Lagerfeld ได้ง่ายๆ) เกิดในปี 1933 ยุคก่อนสงครามในประเทศเยอรมนี และอพยพไปปารีสจนกลายเป็นผู้ช่วยออกแบบให้กับ Pierre Balmain ก่อนจะมาทำงานให้ Fendi และ Chloe ในปี 1960 แต่เขากลับเป็นที่รู้จักและจดจำของผู้คนจากการทำงานกับ French label Chanel

Karl Lagerfeld เริ่มต้นอาชีพอันยาวนานของเขาในปี 1983 กับธุรกิจแฟชั่นเฮาส์ หนึ่งทศวรรษหลังจาก Coco Chanel เสียชีวิต ซึ่งการออกแบบของ Lagerfeld ถือเป็นการนำเทรนด์ใหม่มาเพิ่มความดึงดูดใจให้ แฟชั่นสูทผ้าทวีด (tweed) ที่รู้จักกันในนามโอร์ กูตูร์ นั่นเอง

Lagerfeld ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยพร้อมๆ กันการสร้างคอลเลคชันให้กับ LVMH’s Fendi และแบรนด์ของตัวเองจนกระทั่งเขาตาย

ดีไซเนอร์ชื่อดังคนนี้มักถูกพูดถึงในเรื่องรูปลักษณ์ที่โดดเด่นในเวลาต่อมา กับภาพชายสวมสูท ผมหางม้า และสวมแว่นตากันแดดสีอ่อนอยู่เป็นประจำ ซึ่ง Lagerfeld มักพูดถึงรูปโฉมของตัวเองว่า ‘ฉันเป็นเหมือนภาพการ์ตูนล้อเลียนของตัวเอง และฉันก็ชอบแบบนั้น’

 

ไบรท์ออนไลน์ต้องขอแสดงความเสียใจกับวงการแฟชั่นด้วยนะคะ แต่เชื่อว่าผลงานที่ Lagerfeld ได้สร้างสรรค์ให้กับอุตสาหกรรมนี้จะทำให้เขาเป็นที่จดจำตลอดไป

 

ที่มา: www.bbc.com

Photo via: Instagram KARL LAGERFELD
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ