6 เหตุผลที่ทำให้คุณ ‘ผมบาง’

ถ้าพูดถึงเรื่อง ‘ผมบาง’ ความจริงก็มีสัญญาณที่บอกเราได้อย่างชัดเจนตรงไปตรงมานะคะว่าเส้นผมของคุณกำลังลดน้อยร่อยหรอลง ตั้งแต่การมองเห็นเส้นผมจำนวนมากบนหวี (หรือท่อระบายน้ำ) จะมัดผมแต่ละทีก็ต้องวนหนังยางซะหลายรอบ ตามมาด้วยคำถามที่วนอยู่ในใจว่า…ทำไมผมร่วง? ทำไมผมบาง? ไบรท์ออนไลน์มี 6 เหตุผลจาก ‘Vinnie Ferrara’ หนึ่งในทีมออกแบบผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมสำหรับผมบางโดยเฉพาะ มาบอกกันค่ะ

 

1.เส้นผมขาดสารอาหารที่เหมาะสม

Ferrara บอกว่าโภชนาการที่ไม่ดีมีส่วนทำให้เกิดความยากลำบากมากมายในร่างกายค่ะ หากอาหารที่คุณกินเข้าไปนั้นขาดโปรตีน กรดไขมันโอเมก้า-3 วิตามินบี ธาตุเหล็ก และไบโอติน ซึ่งเป็นสารอาหารจำเป็นที่จะช่วยบำรุงเส้นผมของคุณให้สมบูรณ์ ก็จะทำให้ผมของคุณร่วงหลุดและบางลงได้ ดังนั้น ลองปรับมื้ออาหารของตัวเองดูนะคะ หรือลองกินวิตามินรวมที่ออกแบบมาเพื่อเสริมสร้างเส้นผมก็ได้ค่ะ

2. คุณมีอาการ ‘แพ้’

อาการ ‘แพ้’ ของร่างกายคนเรานั้นสามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบค่ะ และ ‘ผมบาง’ เป็นหนึ่งในนั้น โดยปฏิกิริยาการแพ้คือเส้นเลือดฝอยหดตัวและทำให้เลือดบริเวณโคนผมหรือรูขุมขนไหลเวียนน้อยลง ถือเป็นการยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม ดังนั้น สิ่งแรกที่คุณควรทำคือพบแพทย์เพื่อทดสอบโรคภูมิแพ้เพื่อดูปัจจัยที่อาจเกี่ยวข้องและรับคำปรึกษาเกี่ยวกับวิธีรักษาค่ะ

3. ทำผมด้วย ‘ความร้อน’ มากเกินไป

เข้าใจค่ะว่าในแต่ละวันคุณจำเป็นต้องสร้างทรงผมสุดสวยด้วยอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ไดร์ โรลล์ม้วนผมไฟฟ้า เครื่องหนีบผมไฟฟ้า ฯลฯ ทั้งๆ ที่รู้ว่าความร้อนจากอุปกรณ์เหล่านี้จะนำมาซึ่งผมที่แห้งเสีย และแตกปลาย แต่รู้ไหมคะว่ามันยังอาจสร้างความเสียหายต่อความสมบูรณ์ของเส้นผม ทำให้บางมากขึ้นได้ด้วย ดังนั้น วิธีที่จะให้เครื่องมือเหล่านี้ทำร้ายผมของคุณน้อยที่สุดคือ ตั้งค่าความร้อนต่ำๆ เข้าไว้ อาจจะทำให้คุณใช้เวลาในการปรับแต่งทรงผมนานมากขึ้น แต่มันก็ช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อนได้ในระดับนึงเลยนะ

4. รูขุมขนอุดตัน

เมื่อรูขุมขนบนใบหน้าของคุณสามารถอุดตันจากการสะสมน้ำมันและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้…รูขุมขนบนหนังศีรษะก็เช่นกันค่ะ สิ่งที่สะสมมาจากผลิตภัณฑ์ดูแลผม น้ำมันตามธรรมชาติ และเซลล์ผิวที่ตายแล้วสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่แข็งแรงซึ่งทำให้เส้นผมเติบโตช้า อ่อนแอและบางได้ ประมาณว่า ‘ถ้าดินไม่ดีพืชก็จะเติบโตไม่ดี’ นั่นแหละ ดังนั้น ลองสลับใช้แชมพูสูตรทำความสะอาดล้ำลึกทุกสองหรือสามสัปดาห์เพื่อทำความสะอาดเส้นผมดูนะคะ

5. เลือกผลิตภัณฑ์ผิด

การเลือกแชมพูที่เหมาะสมเพื่อรักษาหนังศีรษะให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องพิจารณาในการดูแลเส้นผมค่ะ หากคุณมีช่างทำผมเจ้าประจำแนะนำให้เปิดใจคุยไปเลยว่าเส้นผมของคุณมีปัญหาอะไร ต้องการการดูแลแบบไหน ช่างผมมืออาชีพจะสามารถประเมินและช่วยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดสำหรับผมของคุณได้ค่ะ

6. เหตุจากฮอร์โมน

ผมที่มีสุขภาพดี หนา เกิดจากฮอร์โมนและความสมดุลของร่างกาย ซึ่ง Ferrara อธิบายว่า ผมบางๆ อาจเป็นสัญญาณของร่างกายที่กำลังบอกถึงการเกิดภาวะไทรอยด์ หรือจุดเริ่มต้นของวัยหมดประจำเดือน และนี่คืออีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้คุณต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการทดสอบความสมบูรณ์ของฮอร์โมนนะคะ

บางทีผมเส้นเล็กๆ ก็สร้างปัญหาและความกังวลยิ่งใหญ่ให้เราได้ ดังนั้น ขอให้สังเกตร่างกายตัวเองให้ดี หากพบความผิดปกติจงตั้งสติและรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์นะคะ


ที่มา: www.womenshealthmag.com


อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก

ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ