อย่า! เหยียบกระป๋องก่อนรีไซเคิล

ใครมีพฤติกรรม ‘เหยียบกระป๋อง’ อะลูมิเนียมก่อนทิ้งลงถังขยะ…ยกมือขึ้น!

เข้าใจเลยค่ะว่าบางคน ‘เจตนาดี’ เหยียบหรือบีบกระป๋องเปล่าของน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มต่างๆ เพื่อต้องการช่วยประหยัดพื้นที่ของถุงขยะ และคิดว่าน่าจะง่ายต่อการนำไปรีไซเคิล หรือบางรายอาจหวั่นใจว่าหากไม่จัดการบี้ให้แบน จะมีการนำกระป๋องเหล่านี้กลับมาใช้ใหม่โดยที่อาจยังไม่ผ่านการจัดการความสะอาดอย่างเพียงพอ… ก็แล้วแต่เหตุผลของแต่ละคนนะคะ

แต่ขอบอกเลยว่าการ ‘เหยียบกระป๋อง’ ก่อนทิ้ง…เป็นความคิดที่ผิดค่ะ! เพราะ ‘Popular Science’ ระบุไว้ว่า หากกระป๋องถูกบดหรือบี้นั่นหมายถึงการทำให้ ‘งานรีไซเคิล’ เป็นงานที่ยากขึ้นมากๆ ค่ะ

เนื่องจาก ‘Matt Meenan’ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายกิจการสาธารณะของสมาคมอะลูมิเนียม เปิดเผยว่า เป็นความยุ่งยากอย่างยิ่งที่จะคัดแยกสิ่งปนเปื้อนออกจากวัสถุรีไซเคิลอื่นหากกระป๋องเหล่านี้ถูกเหยียบหรือบีบอัด กระป๋องที่บี้แบนอาจถูกจัดเรียงอยู่กับ ‘กระดาษ’ แล้วทำให้กระดาษรีไซเคิลนั้นถูกปนเปื้อน หรือบางครั้งกระป๋องอะลูมิเนียมแบนๆ อาจตกลงไปในช่องว่างของอุปกรณ์คัดแยก สูญหาย หรือทำให้การคัดแยกอย่างไม่เหมาะสมได้

ดังนั้น วิธีที่เหมาะสมจะป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นมากที่สุด คือ อย่าเหยียบกระป๋องเหล่านี้ และแยกขยะรีไซเคิลต่างๆ ให้เป็นหมวดหมู่ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นขวดแก้ว แก้วกระดาษ และพลาสติก เพื่อให้กระบวนการรีไซเคิลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพนะคะ


ที่มา: www.lifehacker.com

 


อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก

ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก

 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ