5 ไลฟ์สไตล์ช่วยโลก! ลดคาร์บอนไดออกไซด์

เคยบอกไปแล้วค่ะว่า ‘สหรัฐอเมริกา’ คือแชมป์ที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) มากที่สุดในโลก ดังนั้น ไม่น่าแปลกใจเลยค่ะที่คอลัมน์ล่าสุดของ ‘Seattle Times’ โดย Jon Talton จะมีการเผยแพร่เรื่อง ‘หลังเหตุการณ์ในปี 2018 การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศควรเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของเรา’ ที่กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) อันจะส่งผลกระทบต่อทุกคนบนโลกใบนี้ ซึ่งคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (The Intergovernmental Panel on Climate Change: IPCC) เปิดเผยว่า เรามีเวลาเพียง 12 ปีเท่านั้นในการดำเนินการเยียวยาแก้ไขก่อนที่ปัญหาจะเร่งความเร็วบานปลายจนเราทำอะไรไม่ได้อีกต่อไป

โดยหนึ่งในแนวคิดใหม่เกี่ยวกับอนาคตของประชากรโลกคือการ ‘ปรับเปลี่ยน’ พฤติกรรมการใช้ชีวิตของมนุษย์เรา และ 5 ไลฟ์สไตล์ต่อไปนี้คือสิ่งที่น่าจะตอบโจทย์ที่สุดที่เราจะสามารถทำได้คนละไม้ละมือเพื่อลดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโดยยังไม่ต้องอาศัยการจัดการใดๆ จากรัฐบาล และแน่นอน…มันขึ้นอยู่กับคุณว่าจะ ‘เลือก’ แบบไหน #สะดวกแบบนี้ ไหม?

1.มีลูกคนเดียวพอ

หากประเทศที่มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดในโลกอย่างสหรัฐอเมริกา มีมาตรการจำกัดจำนวนประชากรให้ทุกครอบครัวมีลูกเพียง 1คน จะสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้ถึง 119 ตันต่อปีเชียวนะคะ เพราะเพียงแค่ให้ช่วยกันเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อลดปริมาณ CO2 อาจไม่เพียงพอ เนื่องจากจำนวนคนที่ ‘มาก’ ก็จะไปใช้ทรัพยากรในส่วนอื่นให้ลดน้อยลงไปอยู่ดี ดังนั้น ถ้าจะช่วยโลกการควบคุมจำนวนประชากรก็เป็นคำตอบหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ

2.งดใช้รถยนต์

ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 3.1 ตันต่อปี เข้าใจค่ะว่าการใช้ชีวิตโดยปราศจากรถยนต์ดูจะเป็นเรื่องยากมากสำหรับคนส่วนใหญ่ค่ะ แต่มันก็ดีกว่าหากเราจะมีการใช้รถยนต์ให้น้อยลง หรือเลือกที่จะเดิน ขี่จักรยาน หรือแม้กระทั่งใช้บริการขนส่งสาธารณะก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่มีการปล่อยมลพิษต่ำกว่าการใช้รถยนต์นะคะ

3. เลี่ยงการบินข้ามแอตแลนติก

ถ้าพูดถึงการข้ามแอตแลนติกก็น่าจะหมายถึงการเดินทางข้ามไปมาระหว่างประชากรโลกฝั่งโซนยุโรป แอฟริกา และอเมริกานู่นแหละค่ะ (แต่ก็ใช่ว่าคนฝั่งเอเชียจะเดินทางข้ามแปซิฟิกน้อยกว่าเขาหรือไม่เคยข้ามไปเที่ยวฟากนู้นเลยนี่นา…จริงมั้ย) เอาเป็นว่าถ้าลดการบินข้ามแอตแลนติกสัก 1 เที่ยวบินจะสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1.6 ตันต่อปีเลยค่ะ

4. เลือกใช้พลังงานสีเขียว

พลังงานสีเขียว (Green energy) คือพลังงานจากวัตถุดิบที่ไม่ใช่เชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น พลังงานชีวมวล พลังงานลม ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 1.4 ตันต่อปีเชียวค่ะ ดังนั้น ลองเช็กหน่อยซิว่า ‘ไฟฟ้า’ หรือพลังงานที่คุณใช้ในบ้านมาจากแหล่งใด แล้วมีพลังงานทางเลือกอื่นๆ ที่น่าสนใจและพอจะเป็นไปได้สำหรับการนำมาใช้ในบ้านของคุณได้บ้างมั้ยนะ

5. ‘กินมังฯ’ เป็นหลัก

จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 9 ตันต่อปี การปรับตัวเองไปสู่การทาน ‘มังสวิรัติ’ (Vegan) อาจต้องใช้เวลาสักระยะ ดังนั้น ลองเริ่มต้นด้วยการงด ‘สัตว์กีบ’ แล้วเลือกทานเฉพาะ ‘สัตว์ปีก’ ควบคู่กับพืชผักผลไม้ไปก่อนก็ได้นะคะ

ตัวเลขของปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ลดลงอาจไม่เท่านี้เป๊ะๆ หรอกนะคะ ก็แหม ‘base on America’ นะ ทางฝั่งไทยเราอาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ตามไลฟ์สไตล์และจำนวนประชากร แต่ถ้าอ้างอิงจากข่าวภาวะวิกฤติของปริมาณฝุ่นละอองในอากาศของไทยในช่วงนี้ ก็ไม่น่าจะต้องสนใจเรื่องตัวเลขแล้วล่ะค่ะ … ลองเริ่มลงมือเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตกันดูบ้างน่าจะดีกว่า

 

ที่มา: www.seattletimes.com


เรื่องที่เกี่ยวข้อง: มาดูกัน! ประเทศไหนปล่อย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มากที่สุดในโลก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รวม 5 วิธี ทำกระทง ด้วยตัวเอง ง่ายๆ จากวัสดุธรรมชาติ

ทำกระทง : เกิดกระแสในโลกออนไลน์ เมื่อชาวเน็ตแห่ดัน #งดลอยกระทง63 ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ เพื่อรณรงค์ให้งดเพิ่มขยะในแหล่งน้ำ

เปิดอีกหนึ่งอาชีพของ “บูม ชญาภา ลูกสาว ชูษี” ที่ชีวิตนี้จะไม่เล่นตลก | BRIGHT TALK

เปิดอีกหนึ่งอาชีพของ ชีวิตล่าสุดของ บูม ชญาภา ที่ไม่ได้เป็นตลกตามพ่อแต่เป็นนักร้องตามแม่ โดยเผยว่าช่วงนี้ งานค่อนข้างเยอะแต่ไม่เท่าช่วงก่อน

น่ารักแพ็คคู่ ! เป้ย ปานวาด ควงน้องปาลิน ใส่ชุดคู่เข้าธีมฮัลโลวีน

ต้องบอกเลยว่าน่ารักสุดๆ เลยสำหรับคู่แม่ลูก เป้ย ปานวาด และ น้องปาลิน ที่ขยันโชว์ความน่ารักกันอยู่เรื่อยๆ จนแฟนคลับต้องใจละลายกันไปตามๆ กัน

เบื้องหลัง ปังสุดขีด!! NCT U ปล่อยคลิปซ้อมร้อง โวคอลแน่นสุดอะไรสุด!!

หลังจากยูนิต NCT U ที่เพิ่งคัมแบคพร้อม NCT 2020 ได้มีเวอร์ชั่นห้องฝึกซ้อมของเพลง Make a wish (Birthday Song)

จัดว่าเดือด!! เกม คชโยธี ท้า อมรัตน์ สส. พรรคก้าวไกล ดีเบต ด้าน สส. ลั่นกลับสั้นๆ อุ้ย !

เรียกได้ว่า อมรัตน์ สส. พรรคก้าวไกล ถึงกับลั่น!! เมื่อเยาวชนผู้รักสถาบันอย่าง เกม คชโยธี ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ท้าดวลดีเบตแบบตัวต่อตัว

พลังความรัก! แฟนคลับส่งกำลังใจ ชานยอล Exo พร้อมอยู่ข้างๆ หลังเจอดราม่า

จากกรณีเมื่อวันที่ 29 ต.ค.63 ชานยอล EXO ที่จู่ๆ ก็ถูกนำรูปตัดต่อไปสร้างข่าว จนทำเอาแฟนๆ เดือด เรียกร้องให้ทางค่าย SM Entertainment

เพื่อนสุดอาลัย ผู้กองนัฐ ตกแมนชั่นดับปริศนา – พยานแฉปมรักสามเส้า

เพื่อนสนิทและเพื่อนร่วมรุ่นทหาร โพสต์อาลัย ผู้กองนัฐ ตกแมนชั่นดับปริศนา ด้านพยานเผยอาจเป็นปมรักสามเส้า 30 ต.ค. 63