6 ลักษณะหลงเหลือจากวิวัฒนาการ ใครมีแบบนี้บ้าง มาเช็คกัน

รู้หรือไม่คะ ว่าวิวัฒนาการของมนุษย์ก้าวมาไกลมาก แต่ก็ยังเป็นกระบวนการที่ดำเนินไปอย่างเชื่องช้า เพราะลักษณะเด่นบางอย่างที่มาจากสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ยังคงตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น แม้ว่าจะไม่มีประโยชน์กับเราแล้วก็ตาม แต่การหลงเหลือจากวิวัฒนาการยังคงพบในมนุษย์เราอยู่

 

มีนักมานุษยวิทยาได้ทำการศึกษาด้านวิวัฒนาการ ระบุไว้ว่า “ร่างกายของเราก็คือพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติดี ๆ นี่เอง” เพราะเราจะพบลักษณะการสืบสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่ยังหลงเหลือในร่างกาย ถึงแม้ว่าลักษณะเหล่านี้จะไม่มีประโยชน์กับเราแล้ว แต่ก็ยังพบในร่างกายได้ทั่วไป เพราะการวิวัฒนาการนั้นค่อยเป็นค่อยไป และไม่มีแรงกดดันจากธรรมชาติมากพอที่จะกำจัดลักษณะพวกนี้ให้หายไปอย่างถาวร

 

 

ประโยชน์ดั้งเดิมของลักษณะจำพวกนี้เป็นเพียงแค่สิ่งที่สมมติฐานขึ้น โดยพิจารณาว่ามีความสำคัญต่อเรามากน้อยแค่ไหน จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันหรือเปล่า ถึงขั้นเปรียบเทียบกับลักษณะการสืบสายพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลุ่มไพรเมต และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ เพื่อดูว่ายังปรากฏอยู่หรือไม่ และมีประโยชน์ในใช้งานอย่างไร

 

วันนี้ไบรท์ออนไลน์จะพาไปดูกันค่ะว่า ลักษณะหลงเหลือจากวิวัฒนาการทั้ง 6 อย่างที่ยังพบในมนุษย์นั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

1. กล้ามเนื้อปาล์มาริส ลองกัส (Palmaris Longus)

How to เช็ค : เอานิ้วโป้งและนิ้วก้อยสัมผัสกันและงอข้อมือเล็กน้อย

 

สิ่งที่เห็นคล้ายเส้นเอ็นนูนขึ้นมาบริเวณข้อมือคือ “กล้ามเนื้อปาล์มาริส ลองกัส” สำหรับใครที่ไม่มีไม่ต้องตกใจไป เพราะราว 18% ของมนุษย์เราไม่มีกล้ามเนื้อชนิดนี้แล้ว และการไม่มีก็ไม่ใช่ความบกพร่องทางร่างกายแต่อย่างใด

กล้ามเนื้อส่วนนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของการหลงเหลือจากวิวัฒนาการ อาจจะมีประโยชน์ในการเคลื่อนไหวบนต้นไม้ เพราะมักพบในสัตว์กลุ่มไพรเมตที่อาศัยบนต้นไม้ เช่น ลิงอุรังอุตัง ที่แตกต่างจากสัตว์กลุ่มไพรเมตที่อาศัยตามพื้นดิน

ปัจจุบันกล้ามเนื้อนี้เป็นส่วนที่ศัลยแพทย์มักนำไปใช้ในการศัลยกรรมตกแต่ง เพราะเป็นกล้ามเนื้อที่ไม่สำคัญต่อการใช้มือของเรา

 

2. ตุ่มเล็ก ๆ บนใบหู ที่เรียกว่า ดาร์วินส์ ทูเบอร์เคิล (Darwin’s tubercle)

How to เช็ค : ตุ่ม/ติ่งเล็ก ๆ หรือกล้ามเนื้อมัดที่ 3 ที่ยื่นออกมาจากใบหูด้านบน

 

“หากคุณกระดิกหูได้ แปลว่าคุณกำลังโชว์วิวัฒนาการของคุณ” หมายถึงกล้ามเนื้อ 3 มัดที่อยู่ใต้หนังศีรษะซึ่งเชื่อมต่อกับหูของเรา ติ่งหรือตุ่มเล็ก ๆ ที่ยื่นออกมาจากใบหูด้านบนของเรานั่นเองค่ะ ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีประโยชน์กับคนส่วนใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันบางคนก็สามารถกระดิกหูได้

ตุ่มนี้ถูกระบุถึงเป็นครั้งแรกโดย ชาลส์ ดาร์วิน บิดาด้านธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ทำให้มันถูกเรียกว่า Darwin’s tubercle หรือตุ่มของดาร์วินนั่นเอง

ยังไม่มีข้อมูลระบุว่าสิ่งนี้คือลักษณะที่หลงเหลือจากการวิวัฒนาการหรือไม่ แต่ในปัจจุบันสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่อย่าง ม้า และแมว ยังคงใช้กล้ามเนื้อดังกล่าวในการขยับใบหู เพื่อช่วยในการตรวจจับเสียงของสัตว์นักล่า, หาตำแหน่งของลูก และระบุต้นตอของเสียงต่าง ๆ

 

3. กระดูกก้นกบ

How to เช็ค : ก็กระดูกก้นกบของเรานี่แหละค่า

 

บรรพบุรุษของเราเคยใช้กระดูกก้นกบในการทรงตัวและเคลื่อนไหวบนต้นไม้ เป็นเครื่องเตือนความจำที่หายไปของเรา เพราะมีประโยชน์กับเรา

กระดูกก้นกบเป็นกระดูกสันหลังข้อสุดท้ายของมนุษย์ เป็น “ลักษณะหลงเหลือจากวิวัฒนาการที่เด่นชัดกว่าส่วนอื่น” การสืบสายพันธุ์นี้เป็นการพัฒนาประโยชน์การใช้งานใหม่ขึ้น ในกระบวนการที่เรียกว่า “การเปลี่ยนหน้าที่ของโครงสร้าง (Exaptation)” ในปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็นที่ยึดเกาะของกล้ามเนื้อ เอ็นกล้ามเนื้อ และเอ็นกระดูกต่าง ๆ ในท้องน้อยแทน

 

4. เยื่อบุตา Plica Semilunaris หรือที่เรียกว่า “เปลือกตาที่สาม”

How to เช็ค : คุณเคยสังเกตเห็นติ่งเนื้อสีชมพูเล็ก ๆ ที่หัวตาไหม นั่นแหละเปลือกตาที่ 3

 

ถ้าคุณเคยสังเกตเห็นติ่งเนื้อสีชมพูเล็ก ๆ ที่อยู่บริเวณหัวตาของเรา สิ่งนี้แหละที่เรียกว่า “เปลือกตาที่ 3” มันคือเนื้อเยื่อบาง ๆ ที่อยู่ระหว่างชั้นเปลือกตากับกระจกตาที่หลงเหลือมาจากวิวัฒนาการในอดีตของมนุษย์!

นักมานุษยวิทยาบอกว่า “เปลือกตาที่ 3 จะกระพริบในแนวนอน… แต่มันไม่เคยได้ทำงานเลยในตลอดชีวิตของมนุษย์เรา แต่ในปัจจุบันสัตว์ที่ยังใช้เนื้อเยื่อส่วนนี้มีแค่ นก และแมว

 

5. อาการขนลุกชูชัน (Piloerection Reflex)

How to เช็ค : ใครเคยเห็นแมวพองขนและมีอาการคล้ายกัน มันคือ Piloerection Reflex

 

ในอดีตบรรพบุรุษของเรามีชีวิตในฐานะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนปกคลุมร่างกาย ก่อนที่จะวิวัฒนาการมาเป็นมนุษย์ในปัจจุบันค่ะ อาการขนลุกนั้นจึงเป็นปฏิกิริยาเก่าแก่ที่ตกทอดมา เพื่อทำให้เราดูตัวใหญ่กว่าความเป็นจริง หรือเพื่อช่วยให้ร่างกายรักษาความร้อนเอาไว้ในสภาพอากาศหนาวเย็น แต่เมื่อเราเริ่มมีขนน้อยลงปฏิกิริยานี้จึงไร้ประโยชน์ เพราะมันไม่ได้ทำหน้าที่ดั้งเดิมตามธรรมชาติของมัน

สัตว์ที่ยังใช้อาการขนลุกชูชันไว้ข่มคู่ต่อสู่อยู่ที่เห็นได้ง่าย ก็คือ แมว เพื่อให้มันดูตัวใหญ่ เป็นอาการที่คล้ายกันกับคนที่ขนลุกเมื่อรู้สึกหนาวหรือหวาดกลัว ปฏิกิริยาสะท้อนกลับนี้เรียกว่า Piloerection Reflex

 

6. ปฏิกิริยาสะท้อนด้วยการกำมือ (Palmar Grasp Reflex)

How to เช็ค : การกำมือกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมักเห็นได้จากเด็กทารกที่มักกำนิ้วมือไว้แน่น

จะเห็นได้ว่าแม่ลิงจะมีลูกน้อยเกาะอยู่ตลอด เพราะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดนี้เกิดมาพร้อมกับความสามารถในการเกาะขนของสัตว์ที่แก่กว่าในการไปไหนมาไหน ลูกลิงจึงใช้ปฏิกิริยาสะท้อนกลับนี้ในการเกาะพ่อแม่ของมัน

ปฏิกิริยาชนิดนี้ยังคงมีประโยชน์กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นอยู่ จากการที่เด็กทากรมักจะกำมือคนที่โตกว่านั้นเป็นเพราะการวิวัฒนาการที่ยังหลงเหลืออยู่ในมนุษย์ โดยนักมานุษยวิทยาตั้งสมมติฐานไว้ว่า ปฏิกิริยาสะท้อนด้วยการกำมือของคนเรามีจุดประสงค์เดียวกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่เด็กทารกเกิดมาโดยยังไม่โตเต็มที่เหมือนลูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น

 

อ่านถึงตรงนี้แล้วอย่าตกใจและคิดไปว่าเราผิดปกติหรืออย่างไรนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ตัวชี้วัดว่าเราบกพร่องแต่อย่างใด บางอย่างอาจจะเป็นการวิวัฒนาการที่ดีที่ควรอยู่กับมนุษย์อย่างเราด้วยซ้ำ ส่วนใครมีข้อไหนบ้าง อย่าลืมบอกไบรท์ออนไลน์ด้วยนาจา

 


เรื่องอื่นที่น่าสนใจ

6 สัญญาณคนอัจฉริยะ ย้ำ!ไม่ได้บ้าแค่อัจฉริยะ

มกรานี้ผู้งานดีอีกแล้ว “5 ซีรีส์ใหม่รับต้นปี 2019”

เรา 3 คน ความสัมพันธ์แบบ Polyamory ที่รักได้มากกว่าหนึ่ง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

จัดว่าเดือด!! เกม คชโยธี ท้า อมรัตน์ สส. พรรคก้าวไกล ดีเบต ด้าน สส. ลั่นกลับสั้นๆ อุ้ย !

เรียกได้ว่า อมรัตน์ สส. พรรคก้าวไกล ถึงกับลั่น!! เมื่อเยาวชนผู้รักสถาบันอย่าง เกม คชโยธี ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ท้าดวลดีเบตแบบตัวต่อตัว

พลังความรัก! แฟนคลับส่งกำลังใจ ชานยอล Exo พร้อมอยู่ข้างๆ หลังเจอดราม่า

จากกรณีเมื่อวันที่ 29 ต.ค.63 ชานยอล EXO ที่จู่ๆ ก็ถูกนำรูปตัดต่อไปสร้างข่าว จนทำเอาแฟนๆ เดือด เรียกร้องให้ทางค่าย SM Entertainment

เพื่อนสุดอาลัย ผู้กองนัฐ ตกแมนชั่นดับปริศนา – พยานแฉปมรักสามเส้า

เพื่อนสนิทและเพื่อนร่วมรุ่นทหาร โพสต์อาลัย ผู้กองนัฐ ตกแมนชั่นดับปริศนา ด้านพยานเผยอาจเป็นปมรักสามเส้า 30 ต.ค. 63

งงหนัก! ปิยบุตร เจอหมายผิดม.116 ลั่น ถูกกล่าวหา “ยุยง ปลุกปั่น” เป็นครั้งแรก

วันที่ 30 ต.ค. 63 นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีที่ได้รับหมายเรียกผิดมาตรา 116 โดยระบุว่า

พุทธิพงษ์ เจอเว็บกระทำผิดกว่า 3 แสน URls จ่อดำเนินคดีแพลตฟอร์มต่างประเทศ

นาย พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยถึงการเร่งติดตามการกระทำความผิดในการใช้สื่อสังคมออนไลน์

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เย้ย ม็อบหน้าแตก ยื่นหนังสือสถานทูตเยอรมัน แต่ไม่ได้ผล

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า หน้าแตก ม็อบร้อยชื่อจะว่ายังไง