8 ปัญหาเรื้อรังจากสงกรานต์ นิสัยคนไทยที่แก้ไม่หายสักที

8 ปัญหาเรื้อรังจากสงกรานต์ นิสัยคนไทยที่แก้ไม่หายสักที

ผ่านไปแล้วสำหรับเทศกาลสงกรานต์ ที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มความสนุกสนานของคนไทยทั่วหล้า ตามมาด้วยปัญหาต่างๆ มากมายที่เกิดจากเทศกาลนี้ด้วย แม้จะเป็นปัญหาที่มีอยู่ทุกปี และพยายามที่จะรณรงค์กันในทุกๆ ปี เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว แต่ท้ายที่สุดแล้วในปีนี้ก็ยังคงพบข่าวเดิมๆ เหมือนกับปีที่ผ่านมา เสมือนเป็นปัญหาเรื้อรังที่แก้ไม่หายสักที

1.ลวนลาม

แม้จะมีการประกาศปาวๆ ออกสื่อในเรื่องของการลวนลาม แต่สุดท้ายปัญหานี้ก็ยังเกิดขึ้นในสงกรานต์ที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่แก้ไม่หายในสังคมไทย ทุกปีในเทศกาลสงกรานต์มักมีคนบางกลุ่มฉวยโอกาสที่สามารถเข้าถึงตัวคนอื่นได้ง่ายแบบนี้ กระทำอนาจารด้วยการลวนลวม แม้จะมีการรณรงค์กันสักแค่ไหน แต่สุดท้ายแล้วปัญหาดังกล่าวก็ไม่อาจหมดไปได้เลย

2.อนาจาร

นอกจากการลวนลาม ยังมีการกระทำอนาจารอีกหนึ่งรูปแบบที่ดูเหมือนจะไม่ได้ละลานคนอื่น แต่ก็ทำให้เทศกาลสงกรานต์ดูเสื่อมลงไปทุกที เช่น การเปลือย การเต้นยั่ว เป็นต้น ยังคงมีให้เห็นกันอยู่ทุกปีรวมถึงปีนี้ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ไม่อาจหมดไป เสมือนเป็นนิสัยที่แก้ไม่หายในคนไทยบางกลุ่ม

3.ทะเลาะวิวาท

เหมือนกันกับทุกปีที่มีเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากเป็นเทศกาลที่คนหมู่มากมารวมตัวกัน ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกันบ้างตามประสา ยาวไปจนถึงการทะเลาะวิวาท และในหลายๆ ครั้งปัญหาเหล่านี้ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ นำไปซึ่งคดีความก็มี ทางที่ดีแทนที่จะทะเลาะและรุนแรงต่อกัน ควรหันมาค่อยพูดค่อยจากัน ขอโทษให้เป็น ให้อภัยให้ง่าย ก็จะช่วยลดปัญหานี้ลงได้

4.ลักทรัพย์

ทุกปีจะมีพวกมิจฉาชีพแอบแฝงเข้ามาปะปนอยู่ในฝูงคนเล่นน้ำ รวมถึงปีนี้ที่ดูเหมือนจะไม่มีทางหมดไปได้เลยจากสังคมไทย เนื่องจากมีข่าวออกมาว่าเกิดการลักทรัพย์ในเทศกาลอีกตามเคย รูปแบบการโจรกรรมในปีนี้นอกจากการล้วงกระเป๋า ก็คือการตัดสายซองมือถือกันน้ำที่แขวนอยู่บนคอนั่นเอง

5.เล่นรุนแรง

การเล่นน้ำควรเล่นให้สนุกสนานกันทุกๆ ฝ่าย ไม่ใช่สนุกอยู่ฝ่ายเดียวโดยไม่คำนึงถึงผู้อื่น สิ่งที่ไม่ควรทำแต่ยังคงเกิดขึ้นเสมอก็คือการเล่นที่รุนแรง เช่น การอัดน้ำใส่หน้า การสาดน้ำใส่ผู้ขับขี่รถจักรยานต์ยนจนเสียหลัก เป็นต้น เป็นเรื่องที่ต้องเจออยู่ทุกปีในเทศกาลสงกรานต์ที่ไม่รู้ว่าการเล่นที่รุนแรงแบบนี้จะฝังอยู่ในนิสัยของคนไทยบางกลุ่มไปแล้วหรือเปล่า

6.เล่นสกปรก

นอกจากนี้ยังมีผู้เล่นน้ำบางส่วน นิยมการเล่นที่สกปรกและผิดมารยาท มีการใช้สิ่งสกปรกผสมในน้ำ เป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง แต่ยังคงมีให้เห็นอยู่ อย่างข่าวที่พบในปีนี้มีการนำน้ำมันเบรก-สีทาบ้าน สาดใส่รถยนต์ผู้อื่นซึ่งทำให้สีของรถยนต์ถูกกัดกร่อนกลายเป็นความเสียหาย

7.ทิ้งขยะ

เป็นปัญหาเรื้อรังในสังคมไทยก็คือทิ้งขยะเกลื่อนกลาดไม่เป็นที่เป็นทาง เกิดขึ้นแทบจะทุกงานรวมถึงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อจบงานเราจะพบว่ามีกองขยะมหาศาลรอการจัดการอยู่ เป็นภาระอันยิ่งใหญ่ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งที่มันไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่เลยสักนิด ถ้าหากทุกคนเพียงแค่ร่วมมือร่วมใจทิ้งขยะในที่ที่ถูกจัดไว้ให้เท่านั้น นับเป็นอีกหนึ่งอาการป่วยของสังคมไทยที่เรื้อรังเหลือเกิน

8.ประมาท

อีกหนึ่งปัญหาที่เกี่ยวข้องกับจิตสำนึกในคนไทยก็คือการประมาท โดยเฉพาะการขับขี่ยานพาหนะ แม้จะรณรงค์กันอยู่ทุกปีให้เมาไม่ขับ แต่ปีนี้ก็ยังพบว่ามีคนเมาแล้วขับอยู่เหมือนเดิม เป็นเรื่องของจิตสำนึกที่แก้ไขได้ยาก และไม่สามารถรู้ได้เลยว่าปัญหานี้จะหมดไปได้อย่างไร

ทั้งหมดนี้ก็เป็นปัญหาเรื้อรังในสังคมไทยที่พบได้จากเทศกาลสงกรานต์ แต่ในความเป็นจริงแล้วปัญหาเหล่านี้อาจมีอยู่ทุกช่วงเวลา เพียงแต่ว่าช่วงเทศกาลจะชัดเจนมากเป็นพิเศษเท่านั้น เป็นปัญหาที่ยังคงต้องอดทนกันต่อไป ที่ไม่รู้ว่าเมื่อไรความบกพร่องเหล่านี้จะหายไปได้จริงๆ สักที ทางที่ดีคนทุกคนควรปลูกจิตสำนึกตัวเองให้ดีในเรื่องของความรับผิดชอบต่อสังคม เพียงเท่านี้ก็คงช่วยให้สังคมน่าอยู่มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยรักษาประเพณีอันดีงามของสังคมไทยให้คงอยู่ต่อไป

เบญจา โพสต์ วินาทีที่โหวตไม่เห็นด้วยป้องกัน รัฐประหาร คือตัวแทนเผด็จการ

รัฐประหาร เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่าน Facebook ส่วนตัวว่า วินาทีที่พวกเขาโหวตไม่เห็นด้วยกับการป้องกันรัฐประหาร

คืบหน้า เฮลิคอปเตอร์ตก ระยอง ทบ.ยันไม่ใช่ คอบร้าโกลด์

20 กพ. 63 ด่วน! มีรายงานข่าว เฮลิคอปเตอร์ตก มีเพลิงลุกไหม้ บริเวณเขาคีลี ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง 20.10 น. จนท. นำรถยกสูงเข้าไปยังจุดที่ ฮ. ตก

ไมค์ ภัทรเดช ปัดเอี่ยวข่าว พระเอกกินงู คอนเฟิร์ม! ไม่ใช่ผมอย่างแน่นอน

ไมค์ ภัทรเดช | ว้ายตายแล้วอกอีแป้นจะแตกกับข่าวนี้กันเลยทีเดียวกับข่าวที่ชี “แจ็คเกอร์รีน” ออกมาลั่นปริศนาคำใบ ในรายการแฉ ของ “มดดำ” ที่ว่ามีพระเอกแอบกินงู

เซ็นทรัลเวิลด์ CTW เผย ชายตกห้าง ชั้น3 ปลอดภัยแล้ว

ชายตกห้าง ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิลด์ CTW แถลงการณ์ กรณีมีผู้ชายเกิดอุบัติเหตุตกจากที่สูงชั้น 3 ของห้าง เซ็นทรัลเวิลด์ CTW เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

Fake news กัมพูชา ยืนยัน!ข่าวปลอม ฮุน เซน ป่วย ไวรัสโคโรนา

ไวรัสโคโรนา จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพ สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นอนรักษาตัวโรงพยาบาล จนเกิดเป็นกระแสข่าวว่า ผู้นำกัมพูชา รายนี้อาจจะป่วยติดเชื้อ