8 ปัญหาเรื้อรังจากสงกรานต์ นิสัยคนไทยที่แก้ไม่หายสักที

8 ปัญหาเรื้อรังจากสงกรานต์ นิสัยคนไทยที่แก้ไม่หายสักที

ผ่านไปแล้วสำหรับเทศกาลสงกรานต์ ที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มความสนุกสนานของคนไทยทั่วหล้า ตามมาด้วยปัญหาต่างๆ มากมายที่เกิดจากเทศกาลนี้ด้วย แม้จะเป็นปัญหาที่มีอยู่ทุกปี และพยายามที่จะรณรงค์กันในทุกๆ ปี เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว แต่ท้ายที่สุดแล้วในปีนี้ก็ยังคงพบข่าวเดิมๆ เหมือนกับปีที่ผ่านมา เสมือนเป็นปัญหาเรื้อรังที่แก้ไม่หายสักที

1.ลวนลาม

แม้จะมีการประกาศปาวๆ ออกสื่อในเรื่องของการลวนลาม แต่สุดท้ายปัญหานี้ก็ยังเกิดขึ้นในสงกรานต์ที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่แก้ไม่หายในสังคมไทย ทุกปีในเทศกาลสงกรานต์มักมีคนบางกลุ่มฉวยโอกาสที่สามารถเข้าถึงตัวคนอื่นได้ง่ายแบบนี้ กระทำอนาจารด้วยการลวนลวม แม้จะมีการรณรงค์กันสักแค่ไหน แต่สุดท้ายแล้วปัญหาดังกล่าวก็ไม่อาจหมดไปได้เลย

2.อนาจาร

นอกจากการลวนลาม ยังมีการกระทำอนาจารอีกหนึ่งรูปแบบที่ดูเหมือนจะไม่ได้ละลานคนอื่น แต่ก็ทำให้เทศกาลสงกรานต์ดูเสื่อมลงไปทุกที เช่น การเปลือย การเต้นยั่ว เป็นต้น ยังคงมีให้เห็นกันอยู่ทุกปีรวมถึงปีนี้ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ไม่อาจหมดไป เสมือนเป็นนิสัยที่แก้ไม่หายในคนไทยบางกลุ่ม

3.ทะเลาะวิวาท

เหมือนกันกับทุกปีที่มีเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากเป็นเทศกาลที่คนหมู่มากมารวมตัวกัน ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกันบ้างตามประสา ยาวไปจนถึงการทะเลาะวิวาท และในหลายๆ ครั้งปัญหาเหล่านี้ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ นำไปซึ่งคดีความก็มี ทางที่ดีแทนที่จะทะเลาะและรุนแรงต่อกัน ควรหันมาค่อยพูดค่อยจากัน ขอโทษให้เป็น ให้อภัยให้ง่าย ก็จะช่วยลดปัญหานี้ลงได้

4.ลักทรัพย์

ทุกปีจะมีพวกมิจฉาชีพแอบแฝงเข้ามาปะปนอยู่ในฝูงคนเล่นน้ำ รวมถึงปีนี้ที่ดูเหมือนจะไม่มีทางหมดไปได้เลยจากสังคมไทย เนื่องจากมีข่าวออกมาว่าเกิดการลักทรัพย์ในเทศกาลอีกตามเคย รูปแบบการโจรกรรมในปีนี้นอกจากการล้วงกระเป๋า ก็คือการตัดสายซองมือถือกันน้ำที่แขวนอยู่บนคอนั่นเอง

5.เล่นรุนแรง

การเล่นน้ำควรเล่นให้สนุกสนานกันทุกๆ ฝ่าย ไม่ใช่สนุกอยู่ฝ่ายเดียวโดยไม่คำนึงถึงผู้อื่น สิ่งที่ไม่ควรทำแต่ยังคงเกิดขึ้นเสมอก็คือการเล่นที่รุนแรง เช่น การอัดน้ำใส่หน้า การสาดน้ำใส่ผู้ขับขี่รถจักรยานต์ยนจนเสียหลัก เป็นต้น เป็นเรื่องที่ต้องเจออยู่ทุกปีในเทศกาลสงกรานต์ที่ไม่รู้ว่าการเล่นที่รุนแรงแบบนี้จะฝังอยู่ในนิสัยของคนไทยบางกลุ่มไปแล้วหรือเปล่า

6.เล่นสกปรก

นอกจากนี้ยังมีผู้เล่นน้ำบางส่วน นิยมการเล่นที่สกปรกและผิดมารยาท มีการใช้สิ่งสกปรกผสมในน้ำ เป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง แต่ยังคงมีให้เห็นอยู่ อย่างข่าวที่พบในปีนี้มีการนำน้ำมันเบรก-สีทาบ้าน สาดใส่รถยนต์ผู้อื่นซึ่งทำให้สีของรถยนต์ถูกกัดกร่อนกลายเป็นความเสียหาย

7.ทิ้งขยะ

เป็นปัญหาเรื้อรังในสังคมไทยก็คือทิ้งขยะเกลื่อนกลาดไม่เป็นที่เป็นทาง เกิดขึ้นแทบจะทุกงานรวมถึงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อจบงานเราจะพบว่ามีกองขยะมหาศาลรอการจัดการอยู่ เป็นภาระอันยิ่งใหญ่ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งที่มันไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่เลยสักนิด ถ้าหากทุกคนเพียงแค่ร่วมมือร่วมใจทิ้งขยะในที่ที่ถูกจัดไว้ให้เท่านั้น นับเป็นอีกหนึ่งอาการป่วยของสังคมไทยที่เรื้อรังเหลือเกิน

8.ประมาท

อีกหนึ่งปัญหาที่เกี่ยวข้องกับจิตสำนึกในคนไทยก็คือการประมาท โดยเฉพาะการขับขี่ยานพาหนะ แม้จะรณรงค์กันอยู่ทุกปีให้เมาไม่ขับ แต่ปีนี้ก็ยังพบว่ามีคนเมาแล้วขับอยู่เหมือนเดิม เป็นเรื่องของจิตสำนึกที่แก้ไขได้ยาก และไม่สามารถรู้ได้เลยว่าปัญหานี้จะหมดไปได้อย่างไร

ทั้งหมดนี้ก็เป็นปัญหาเรื้อรังในสังคมไทยที่พบได้จากเทศกาลสงกรานต์ แต่ในความเป็นจริงแล้วปัญหาเหล่านี้อาจมีอยู่ทุกช่วงเวลา เพียงแต่ว่าช่วงเทศกาลจะชัดเจนมากเป็นพิเศษเท่านั้น เป็นปัญหาที่ยังคงต้องอดทนกันต่อไป ที่ไม่รู้ว่าเมื่อไรความบกพร่องเหล่านี้จะหายไปได้จริงๆ สักที ทางที่ดีคนทุกคนควรปลูกจิตสำนึกตัวเองให้ดีในเรื่องของความรับผิดชอบต่อสังคม เพียงเท่านี้ก็คงช่วยให้สังคมน่าอยู่มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยรักษาประเพณีอันดีงามของสังคมไทยให้คงอยู่ต่อไป

ปิยบุตร ปลุกมวลชนได้เวลากำจัดปรสิต หลัง “บิ๊กป้อม” รอดยืมนาฬิกา เหตุยืมใช้คงรูป

ปิยบุตร จัดหนักปลุกมวลชนได้เวลากำจัดปรสิต และระบอบคณาธิปไตยกินคน หลังป.ป.ช. ตีความคดีนาฬิกาหรูยืมเพื่อน “บิ๊กป้อม” เป็นการ “ยืมใช้คงรูป”

ชาญวิทย์ ย้ำ “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” ไม่ยอมสยบอำนาจ จึงถูกจำกัดด้วยรัฐประหารทางศาล

ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ย้ำ “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” ไม่ยอมสยบอำนาจกับอำนาจเดิม บารมีเดิมอจึงถูกจำกัดด้วยรัฐประหารทางศาลตุลาการภิวัตน์

โดนตกกันเป็นแถว! หมาก ปริญ หล่อสาวหลง จนทะยานขึ้นเทรนด์ทวิต

เรียกได้ว่าเป็นพระเอกที่ทำเอาหลายคนละลายไปพร้อมกับซิกแพคอย่าง หมาก ปริญ หวานใจของ คิมเบอร์ลี่ ที่ตอนนี้กำลังฮ็อตและมาแรงสุดๆในบท พี่เธียร