Do & Don’t เคล็ด(ไม่)ลับ จัดการ ‘สิว’ ของแม่ท้อง

การเปลี่ยนแปลงและปริมาณของฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ มักก่อปัญหาผิวให้คุณแม่มากมาย โดยเฉพาะปัญหา ‘สิว’ ที่อาจจะสร้างความหงุดหงิดและความเครียดให้แม่ท้องมากยิ่งขึ้น เพราะฮอร์โมนเหล่านี้จะทำให้ใบหน้ามีการผลิตน้ำมันมากขึ้น รูขุมขนขยาย สิ่งสกปรกอุดตันผิวได้ง่าย ยิ่งหากมีความกังวลใจ ความเครียด บวกเพิ่มเข้าไปอีก ‘สิว’ ยิ่งถูกกระตุ้น ปล่อยวางก่อนค่ะ แล้วตามมาดูเคล็ดลับกู้วิกฤติสิวแม่ท้องที่ไบรท์ออนไลน์นำมาฝากกัน

 

 

Do

  • ดื่มน้ำสะอาดมากๆ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้ง ไม่อักเสบ แถมน้ำสะอาดยังช่วยขับของเสียออกจากร่างกายลดความรุนแรงของสิวได้

  • ควรมีมะเขือเทศ แตงกวา แครอท มะละกอ แอปเปิ้ล องุ่น ติดบ้านไว้และสลับกินผักผลไม้แต่ละชนิดในทุกๆ วัน วิตามินจากผักและผลไม้จะช่วยให้ผิวพรรณของคุณแม่แข็งแรง เปล่งปลั่ง ทั้งยังลดอาการท้องผูกได้ด้วย

  • งดอาหารประเภททอด หรือผัดที่มีน้ำมันเยอะๆ เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณแม่เป็นสิวได้ง่าย และยังส่งผลต่อน้ำหนักตัวที่มากกว่าปกติของลูกในท้องได้
  • ออกกำลังกายเบาๆ วันละประมาณครึ่งชั่วโมง เช่น เดิน ว่ายน้ำ โยคะ เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญ เลือดลมสูบฉีด ขับพิษต่างๆ ออกทางเหงื่อ สิวก็จะลดลง

 

Don’t

  • อย่าแกะหรือบีบสิว เพราะสิวขณะตั้งครรภ์นั้นเกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปของคุณแม่ ซึ่งพอถึงหลังคลอดและฮอร์โมนของคุณแม่กลับเข้าสู่ภาวะสมดุลทุกอย่างก็จะดีขึ้นเอง แต่ถ้าแกะหรือบีบสิว รับรองเลยว่าพอถึงหลังคลอดคุณแม่ต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่กว่านั้นคือ ปัญหารอยดำจากสิวที่คุณแม่บีบหรือแกะนั่นเอง
  • งดล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เพราะจะกระตุ้นให้สิวที่มีอยู่เดิมเกิดการอักเสบได้
  • อย่าซื้อยามากินเพื่อรักษาสิวเอง เพราะยารักษาสิวในกลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์มีผลร้ายต่อพัฒนาการของลูก และเสี่ยงต่อพัฒนาการทางสมอง ส่วนยากลุ่มเตตราไซคลินมีผลต่อกระดูกและฟันของลูกน้อยเช่นกัน

 

อย่าให้เรื่องสิวมาสร้างความรำคาญใจหรือความเครียดให้เราได้นะคะ เพราะทุกอารมณ์ของคุณแม่ส่งถึงลูกในท้องได้ค่ะ ปล่อยให้สิวเป็นเรื่องจิ๋วๆ แล้วใส่ใจเรื่องเจ้าตัวจิ๋วในท้องให้มากๆ ดีกว่าค่ะ เรื่อง ‘บิ๊ก’ กว่าเยอะเลย