จาก 5 เรื่องจริง สู่ภาพยนต์ gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ

รวม 5 เรื่องจริงของ คังคุบาอี สู่หนังยอดฮิตใน Netflix gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ กับการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิให้ผู้หญิง

กลายเป็นที่พูดถึงในหมู่คอหนังถึงกระแสความฮิตจนติดลมบนและโด่งดังในหลาย ๆ แพลตฟอร์ม สำหรับหนังชีวประวัติของสตรีอินเดียผู้แข็งแกร่งอย่าง Gangubai Kathiawadi หรือชื่อภาษาไทย หญิงแกร่งแห่งมุมไบ ถ่ายทอดความลึกซึ้งในทุกแง่มุมผ่านการแสดงของ อเลีย บาตต์ ดาราสาวสุดฮอตที่มียอดติดตามบนอินสตาแกรมกว่า 64 ล้านคน และประวัติของเธอคนนี้ไม่ธรรมดา เรื่องนี้สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของ คังคุบาอี กฐิยาวาฑี (Gangubai Kathiyawadi) อีกด้วย

คังคุบาอี หรจีวนทาส (Gangubai Harjeevandas[a] หรือ คังคุบาอี โกเฐวลี (Gangubai Kothewali) หรือคังคุบาอี กฐิยาวาฑี(Gangubai Kathiyawadi) เป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคม, โสเภณี และ มาดามประจำซ่องในย่านกามฐิปุระในมุมไบในช่วงทศวรรษ 1960s คังคุบาอีมีส่วนร่วมมากในการพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีของโสเภณีและเด็กกำพร้า เธอค่อย ๆ ไต่เต้าจากการเป็นโสเภณีสู่การเปิดซ่องของตนเอง รวมถึงได้เรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเพื่อสิทธิของโสเภณี โดยวันนี้ ไบร์ท ทูเดย์ (Bright today) จะมาเปิด 5 เรื่องจริงก่อนที่จะนำมาสร้างภาพยนต์ให้เราได้ชมกัน

ขอบคุณภาพจาก อินสตาแกรม : aliaabhatt
  • 1.เบื้องต้นเรื่องนี้สร้างมาจากหนังสือ ภาพยนตร์ Gangubai Kathiawadi สร้างจากเรื่องเล่าในหนังสือ ‘Mafia Queen of Mumbai’ ของ “ฮุสเซน ไซดี” (Hussain Zaidi) นักเขียนชาวอินเดียและอดีตนักข่าวสืบสวนสอบสวน ที่ตีแผ่ชีวิตสังคมโสเภณีในมุมไบและแน่นอนว่าตัวเอกของเรื่องนี้มีตัวตนจริง ๆ
  • 2.เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริง หนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของ “คังคุไบ กฐิยาวาฑี” หญิงชาวอินเดีย หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อว่า “นายหญิงกามธิปุระ (Madam of Kamathipura)” อดีตโสเภณีและเป็นเจ้าของซ่องโสเภณีชื่อดัง เกิดเมื่อปี 1939 เป็นโสเภณีระดับบิ๊กที่อุทิศชีวิตเพื่อหญิงสาว 4,000 คนใน กามธิปุระ ครอบครัวของเธอประกอบอาชีพทนาย และเธอยังเป็นลูกสาวคนเดียวของบ้าน ปัจจุบันเธอเสียชีวิตแล้วด้วยอายุ 69 ปี (เมื่อปี 2008)
Gangubai Harjeevandas.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก : Google
  • 3.ถูกขายโดยคนรักของเธอเอง เธอถูกขายเป็นโสเภณีตั้งแต่อายุยังน้อย หลังจากหนีออกจากบ้านไปยังบอมเบย์ เธอก็ถูกขายให้ซ่องโดย Ramnik Lal แฟนหนุ่มวัย 28 ปีของเธอ ด้วยเงิน 1,000 รูปี
ขอบคุณรูปจาก Major Group
  • 4.เริ่มต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีอย่างแท้จริง ต่อมาในชีวิต (น่าจะระหว่างปี 1947–64) เธอได้พบกับ นายกของอินเดีย นามว่า ชวาหระลาล เนห์รู เพื่อหารือเกี่ยวกับสภาพของผู้ให้บริการทางเพศและปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของพวกเขา
ขอบคุณรูปจาก Major Group
  • 5.เด็กสาวผู้ร่วมชะตากรรมเรียกเธอว่าแม่ ในช่วงเวลานี้ Gangubai ยังทำงานให้กับเด็กกำพร้าและสตรีในธุรกิจการค้าประเวณีในประเด็นต่างๆ เธอได้ให้คำปรึกษาและส่งหญิงสาวหลายคนที่หนีออกจากบ้าน ด้วยเหตุนี้ทุกคนจึงเรียกเธอว่า Gangubai Ganga Maa (แม่) ด้วยความเคารพ หลังจากการตายของเธอ รูปถ่ายและรูปปั้นของเธอถูกสร้างขึ้นในซ่องนั้น
ขอบคุณคลิปจาก Major Group

อ่านข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แม่แตงโม ตอบแล้วโทรศัพท์อยู่ที่ใคร และใครเป็นคนโพสต์เฟซบุ๊ก

คุณแม่แตงโม นิดา ตอบแล้วว่าโทรศัพท์ของแตงโมอยู่ที่ใคร และใครเป็นคนโพสต์ภาพในเฟซบุ๊ก หลังแตงโมนิดาเสียชีวิตไปแล้ว

โก๊ะตี๋ อารามบอย โพสต์ตัดพ้อ แฟนคลับแห่ให้กำลังใจเพียบ

โก๊ะตี๋ อารามบอย โพสต์ตัดพ้อลงบนเฟซบุ๊ก ไม่รู้ว่าเจ้าตัวไม่สบายใจเรื่องอะไร งานนี้แฟนคลับแห่ให้กำลังใจเพียบบอก สู้ ๆ เดี๋ยวก็ผ่านไป

ทนายเดชา ยืนยัน แม่แตงโม ไม่ใช่คนโพสต์ข้อความปริศนาบนเฟซบุ๊ก แตงโม นิดา

ทนายเดชา ยืนยัน แม่แตงโม ไม่ใช่คนโพสต์ข้อความปริศนาบนเฟสบุ๊ก แตงโม นิดา ลั่น “ผู้ที่เข้าไปแก้ไขมีความผิดตามกฎหมายคอมพิวเตอร์มาตรา​ 9”