ทางเลือกยุค 4.0 ถ้าไม่ประหารจะมีโทษเป็นอะไร?

ยังเป็นข้อถกเถียงกันในสังคมว่าโทษสูงสุด โทษประหารชีวิตในบ้านเราสมควรมีต่อไปหรือยกเลิก? หลังจากที่ได้ถูกปัดฝุ่นนำมาใช้ลงโทษผู้ต้องหาจากคดีฆ่าชิงทรัพย์เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมาหลังจากไม่ได้ใช้มาเป็นเวลาเกือบ 9 ปี! ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ในสังคมเป็นในทิศทางเดียวกันว่าโทษประหารชีวิตควรมีต่อไปเพื่อให้กฎหมายมีความน่ากลัวและลดอาชญากรในสังคมทุกวันนี้ได้ ทั้งนี้หากมองถึงเรื่องมนุษยธรรมการประหารชีวิตก็เป็นโทษที่ร้ายแรงต่อจิตใจของใครหลายๆคน ลองมาคิดดูว่าถ้าโทษสูงสุดในประเทศไทยไม่ใช่ประหารชีวิต….จะมีบทลงโทษอะไรมาใช้กับนักโทษที่มีความผิดร้ายแรง?

  • จำคุกตลอดชีวิต การลงโทษนี้มีอยู่แล้วในปัจจุบันซึ่งผู้ต้องหาบางคนเป็นนักโทษชั้นเยี่ยมก็จะมีการลดโทษให้ตามโอกาสสมควร 
  • ตัดสิทธิในสังคม ลบรายชื่ออกจากทะเบียนราษฎร์ การลงโทษเช่นนี้ไม่ต่างจากการติดคุก เพียงแต่นักโทษจะกลายเป็นบุคคลไร้ตัวตนและถิ่นฐานบ้านเกิด
  • ชดเชยและบรรเทาทุกข์ให้กับครอบครัวของเหยื่อ การลงโทษนี้อาจจะต้องใช้เงินเป็นตัวแปรในการดำเนินการ แต่นักโทษจะมีอิสระในชีวิตมากกว่าอยู่ในคุก
  • ขังเดี่ยว คุกมืด การลงโทษนี้เคยถูกใช้ในเรือนจำประเทศไทย กรณีที่นักโทษกระทำความผิดร้ายแรงในเรือนจำเป็นเหตุก่อเกิดความวุ่นวาย
  • ฉีดยาให้กลายเป็นคนไร้ศักยภาพ นักโทษจะต้องมีผู้ดูแลไม่ต่ำกว่า 1-2 คน ดังนั้นวิธีนี้ถือว่าเป็นการลงโทษที่ไม่ควรนำมาใช้

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะลงโทษรูปแบบไหน ถ้ากฎหมายยังมีรูรั่วผู้กระทำความผิดหรือเหยื่อบริสุทธ์ก็ยังมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะผู้ร้ายไม่เกรงกลัวกฎหมายในประเทศไทย
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ