ร่วมด้วยช่วยกัน..อย่าให้ทีมหมูป่าเกิดภาวะ PTSD

เกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้วสำหรับภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ซึ่งล่าสุด (8 ก.ค) 4 คนแรกที่นำตัวออกมาได้ถูกส่งไปพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เรียบร้อย ซึ่งคนที่เหลือก็จะได้รับการช่วยเหลือตามลำดับต่อไป ทางด้านนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านได้ออกมาเตือนว่ามีโอกาสสูงมากที่ทั้ง 13 คนจะเกิดภาวะทางด้านจิตใจที่เรียกว่า PTSD  หรือโรคเครียดจากเหตุการณ์ร้ายแรง (Post-traumatic stress disorder) โดยคนรอบตัวหรือคนในสังคมมีส่วนทำให้พวกเขาเกิดภาวะนี้ได้ จึงอยากให้ทั้งสื่อและคนในสังคมระมัดระวังให้การตั้งคำถามต่างๆ

ซึ่งโรค PTSD จะเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อจิตใจอย่างรุนแรง เหตุการณ์ที่สะเทือนใจ โดยส่วนหนึ่งจะมาจากเหตุการณ์หายนะภัยพิบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น  ภัยพิบัติทางธรรมชาติ สึนามิ , แผ่นดินไหว  หรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น อย่าง การจมน้ำ , ไฟไหม้ , การผลักตกจากที่สูง หรือ อุบัติเหตุทางรถยนต์   และสิ่งที่เป็นสาเหตุที่น่ากลัวที่สุดที่จะก่อให้เกิดโรค PTSD นี้คือ เหตุการณ์สะเทือนใจที่เกิดจาก มนุษย์ด้วยกันเอง ผู้ป่วยจะมีอาการคือ การเห็นภาพเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบความฝัน หรือ เจอสิ่งกระตุ้นที่ทำให้นึกถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำแล้วซ้ำแล้ว อาการซึมเศร้า และโทษตัวเองซ้ำแล้วซ้ำอีก  รู้สึกไร้ค่า วิตกกังวล

ดังนั้นถ้ารักและหวังดีกับทั้ง 13 ชีวิตจริงๆต้องไม่เป็นสาเหตุให้พวกเขาเกิดภาวะนี้ขึ้น เพราะ70% ของเหตุการณ์สะเทือนใจที่เกิดจาก มนุษย์ด้วยกันเองไม่ว่าจะเกิดขึ้นต่อผู้ป่วยโดยตรงหรือคนรอบข้าง ล้วนมีผลก่อให้เกิดอาการโรค PTSD มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูล http://allofimpulsio.com
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ