กกต.เตรียมประกาศผลเลือกตั้งสัปดาห์หน้า

กกต.นัดประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.เขต-บัญชีรายชื่อ 7-8 พ.ค. ย้ำใช้สูตร “กรธ.” คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

2 พ.ค.62-รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ประชุม กกต.มีมติเห็นชอบ ให้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ในวันที่ 7 พ.ค. พร้อมประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อวันที่ 8 พ.ค. ก่อนวันสุดท้ายของกรอบระยะ 150 วัน ที่ กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามรัฐธรรมนูญในมาตรา 268 แต่ที่ กกต. ไม่สามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 2 แบบพร้อมกันได้ เพราะพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 127 กำหนดให้ กกต. ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งก่อน จากนั้นให้ดำเนินการคิดคำนวณจัดสรร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อตามมาตรา 129

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ขณะเดียวกัน สำนักงาน กกต. ได้มีหนังสือแจ้งเวียนถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ขอให้ตรวจสอบและเร่งรัดสรุปสำนวนเรื่องร้องคัดค้าน กรณีที่ผู้ถูกร้องเป็นผู้ที่อยู่ในเกณฑ์พิจารณาได้รับเลือกตั้ง โดยให้เสนอเรื่องเข้ามายังสำนักงาน กกต.กลาง ให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเป็นข้อมูลให้ กกต.พิจารณาว่าเขตใดจะประกาศรับรองผล และเขตใดที่ กกต.จะยังไม่ประกาศรับรองผล ขณะที่การคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อจัดสรรให้กับพรรคการเมืองนั้น เบื้องต้นเสนอให้ยึดวิธีคำนวณของคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มีพรรคการเมือง ซึ่งได้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ส.ส 1 คน จำนวน 27 พรรคได้รับการจัดสรร เนื่องจากยังไม่มั่นใจว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดินกรณี พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ทันก่อนวันที่ 9 พ.ค. หรือไม่

บุ๋ม ปนัดดา ทิ้งดราม่า ขอลงพื้นที่มอบข้าวสารอาหารแห้ง ช่วยเหลือประชาชน

จากประเด็นที่ บุ๋ม ปนัดดา มีกระเเสดราม่าใหญ่กับ ส.ส ปารีณา ไกรคุปต์ ถึงกรณีเกี่ยวกับกฏหมายคดีข่มขืน จนเกิดการโต้เถียง และการฟ้องหมิ่นประมาทกันยกใหญ่

จองกุก BTS เผยความรู้สึก ผ่าน FM 06.13 แฟนคลับแห่ติดแฮชแท็กส่งกำลังใจ

หลังจากที่ Dispatch รายงานข่าว จองกุก BTS – ชาอึนอู Astro – แจฮยอน NCT127 – มิงกยู SEVENTEEN รวมตัวกันที่ “อีเเทวอน” สถานที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

ไอซ์ อภิษฎา โชว์ลีลาการเล่นสเก็ตบอร์ด-Wakesurf บอกเลยไม่ธรรมดา!

ไอซ์ อภิษฎา เรียกได้ว่าเป็นดารา-นักแสดง และ พิธีกร ที่สวยเซ็กซี่ จนหนุ่มๆมองไม่ละสายตา แต่ใครจะรู้ว่าอีกมุมของไอซ์นั้น ก็มีด้านลุยๆเหมือนกัน

บริษัทยาในอังกฤษเริ่มผลิต วัคซีนโควิด19 สองพันล้านโดส เจ้าของยันไม่หากำไร

วัคซีนโควิด19 AstraZeneca บริษัทยาในประเทศอังกฤษ กำลังจะเริ่มผลิตวัคซีนที่อาจมีศักยภาพในการต้านไวรัสโคโรน่า โดยการทดลองของยาอยู่ในระหว่าง

นุชพร้อมใจติดแท็กดันเพลง เป๊ก ผลิตโชค ขึ้นชาร์ต ประกาศผลคืนนี้!!

เป๊ก ผลิตโชค กลายเป็นเทรนด์ทวิตเตอร์ขึ้นมาแล้วสำหรับแฮชแท็ก #ฉันไม่ยอมโหวตคนเดียวหรอกค่ะ เนื่องจากทางทวิตเตอร์ของ Mellow975 Official