กรมชลฯยันมีน้ำเพียงพอเล่นสงกรานต์-ตั้งศูนย์บริการประชาชน 117 แห่งทั่วไทย

กรมชลฯยันมีน้ำเพียงพอเล่นสงกรานต์-ตั้งศูนย์บริการประชาชน 117 แห่งทั่วไทย

กรมชลฯยืนยันมีน้ำเพียงพอเล่นสาดน้ำสงกรานต์ พร้อมเปิดอ่างเก็บน้ำเป็นแหล่งท่องเที่ยว ตั้งศูนย์บริการประชาชน 117 แห่งทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากการที่กรมฯได้วางแผนจัดสรรน้ำไว้ เพื่อการรักษาระบบนิเวศควบคู่กับการจัดสรรน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และการเกษตรในช่วงก่อนหน้านี้ ทำให้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ กรมฯยืนยันว่าจะมีปริมาณน้ำเพียงพอสำหรับเล่นสงกรานต์อย่างแน่นอน อีกทั้งจะมีการเปิดอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ให้ประชาชนได้เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อนกันตลอดเทศกาลสงกรานต์ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในปีนี้จะยังไม่มีการประกาศพื้นที่ภัยแล้งในเขตพื้นที่ชลประทาน แต่ขอประชาชนทุกภาคส่วนช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ในอนาคตให้ได้มากที่สุด

ดร.ทองเปลว กล่าวว่า นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยประชาชนที่เดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ดังนั้น กรมฯจึงมีนโยบายจัดตั้งศูนย์บริการประชาชนเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน โดยสั่งการให้สำนักงานชลประทาน โครงการชลประทาน โครงการก่อสร้างขนาดกลาง และสำนักเครื่องจักรกล ซึ่งตั้งริมถนนสายหลักและสายรอง ตั้งศูนย์ให้บริการประชาชนกระจายทั่วประเทศ 117 แห่ง บริการน้ำดื่ม อาหารว่างตามความเหมาะสม

พร้อมทั้งจัดเตรียมห้องน้ำสะอาดไว้คอยบริการ  ระหว่างวันที่ 12 -17 เมษายน 2562 ช่วงเวลา 08.30 -16.30 น.  เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางไปท่องเที่ยว หรือ กลับภูมิลำเนาได้จอดรถพักผ่อนระหว่างทาง ช่วยลดอุบัติเหตุ ภายใต้แนวคิด ไม่ไหวอย่าฝืน แวะเติมความสดชื่น ได้ที่จุดบริการประชาชนกว่า 117 แห่ง ทั่วประเทศ

“ขอให้พี่น้องชาวไทยทุกท่านที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวทั่วไทย ขอให้เดินทางไปกลับโดยสวัสดิภาพ เหนื่อยนักก็แวะพักที่จุดบริการประชาชนของกรมชลประทาน ได้ทุกจุดบริการบนถนนสายหลักและสายรองทั่วประเทศ พวกเรายินดีให้บริการครับ” ดร.ทองเปลวกล่าว