กัญชาคือยา รักษามะเร็งได้ ผู้การฯ ปส.ฟันธง

ผู้การปส.ก็อยากให้นำกัญชารักษามะเร็งอย่างจริงจัง

แม้แต่ผู้บัญชาการปราบปรามยาเสพติด พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ก็เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลปลดล็อคให้ทดลองนำกัญชามาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งได้ เพราะโดยส่วนตัว เชื่อว่ารักษาได้จริง ความเชื่อนี้เกิดจากประสบการณ์ของคนใกล้ตัวที่ป่วยเป็นมะเร็ง จึงอยากให้มีการนำกัญชาไปใช้ในทางการแพทย์เพื่อการรักษาอย่างจริงจังเสียที ซึ่งถ้าทำได้ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้ป่วยหายจากโรคมะเร็ง

พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการปราบปรามยาเสพติด บอกว่ารู้สึกดีใจที่รัฐบาลชุดนี้เห็นความสำคัญของการนำกัญชามารักษาโรคมะเร็ง ถือเป็นความหวังของผู้ป่วยที่จะมีโอกาสหายได้ เชื่อเลยว่ารักษาได้จริง เพราะเห็นกับตา จากคนใกล้ตัว ที่ใช้กัญชารักษาโรคมะเร็งตับ ปรากฎว่า ก้อนมะเร็งยุบลงจนเห็นได้ชัด ซึ่งก็แสดงให้เห็นว่ากัญชามีฤทธิ์รักษามะเร็งได้จริง จึงเป็นเรื่องที่ต้องสนับสนุนและผลักดันให้เกิดขึ้น ภายใต้การควบคุมของแพทย์ และกระทรวงสาธารณสุข

ซึ่งประเทศไทยยังมีบุคคลากรที่มีความชำนาญเรื่องการวิจัยด้านสมุนไพร ซึ่งหากได้รับการสนับสนุนเชื่อว่าจะยกระดับการรักษาโรคมะเร็งได้ ให้เท่าเทียมกับประเทศอื่นๆ ที่มีการวิจัยและนำกัญชาไปรักษามะเร็งกันมานานแล้ว อย่างน้อยก็เพื่อให้โอกาสผู้ป่วยในการรักษาทางเลือก

ผู้การฯ สมหมายบอกด้วยว่า เรื่องช่องว่างที่อาจทำให้มีการนำกัญชาไปใช้ในทางผิดกฎหมาย มองว่า ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องกำหนดมาตรการควบคุม ใครที่นำไปเสพ เพื่อสุข หรือเพื่อการค้าเอากำไร ก็ยังถือว่าผิดกฎหมาย และต้องดำเนินการกวดขันจับกุมต่อไป แต่หากเพื่อใช้เป็นยารักษาโรคก็อยากให้มองเป็นเรื่องถูกต้องและเปิดโอกาสให้ใช้ได้อย่างจริงจังในวงการการแพทย์ไทย

ซึ่งในช่วงที่คุณอรพรรณ ขันทองคำผู้สื่อข่าวของเราสัมภาษณ์พิเศษพร้อมไลฟ์เฟสบุ๊คไปด้วยนั้น ก็มีประชาชนสนับสนุนแนวคิดของท่าน ผู้การปส.มากมาย หลายคนถึงกับบอกว่าอยากให้ท่านเป็นผู้นำประเทศกันเลยทีเดียว