ขนส่งฯลุยสำรวจวิน รถตู้ หยุดวิ่ง – ขสมก. เคลื่อนขบวนรถเมล์ช่วย

กรมขนส่งทางบก ลงพื้นที่สำรวจวิน รถตู้โดยสารสาธารณะ พร้อมสั่งตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง และมีรถเมล์เสริมเพื่อรองรับความต้องการของประชาชน

รถตู้

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม หัวหน้ากลุ่มภารกิจการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านทางหลวง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ร่วมกับ พ.อ.สมบัติ ธัญญะวัน รองผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ลงพื้นที่ติดตามและประเมินสถานการณ์การให้บริการของรถตู้โดยสารสาธารณะให้สามารถรองรับและเพียงพอกับความต้องการเดินทางของประชาชน ตามแผนการรองรับเพื่อการติดตามและแก้ไขปัญหาการเดินรถตู้โดยสารประจำทาง

นายพีระพล กล่าวว่า ตั้งแต่ในช่วงเช้าที่ผ่านมาการให้บริการยังเป็นไปตามปกติทางผู้ประกอบการก็ได้ให้ความร่วมมือเป็นและเตรียมความพร้อมเพิ่มเที่ยววิ่ง รวมถึงได้มีการประสานกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) แก้ปัญหาโดยเตรียมจัดรถโดยสารปรับอากาศเพื่อให้บริการแทนรถตู้โดยสารเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่เคยใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะดังกล่าว โดยในส่วนของเส้นทางที่มีประชาชนใช้บริการจำนวนมากทาง ขสมก.จะพิจารณาเพิ่มจำนวนรถโดยสารให้เพียงพอต่อความต้องการใช้บริการต่อไป ขณะที่การจัดเก็บค่าโดยสารยังเป็นไปตามอัตราเดิมที่ผู้ใช้บริการชำระในการเดินทางด้วยรถตู้โดยสาร

รถโดยสาร

ทั้งนี้ ทางกรมการขนส่งทางบกได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ขสมก. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งศูนย์ประสานงานแก้ไขปัญหาบริการรถตู้เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งกรมขนส่งทางบกได้มีการส่งผู้ตรวจการสังเกตการณ์ทุกพื้นที่ โดยหากพบว่าวินรถตู้ใดรถขาดระยะให้บริการก็ให้เสริมรถเมล์ ขสมก.เข้าบริการทดแทนทันที สำหรับกรณีรถตู้โดยสารประจำทางที่วิ่งเส้นทางในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 20 เส้นทาง ซึ่งได้ครบกำหนดอายุ 10 ปี ในวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา และจะหยุดวิ่งให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ พบว่าในปี 2560 – 2561 จะมีรถตู้ที่หมดอายุการใช้งานจำนวนรถ 954 คัน ซึ่งในจำนวนนี้ เป็นรถตู้ซึ่งจะครบอายุการใช้งาน 10 ปี เพียง 584 คัน

กรมขนส่งทางบก

อย่างไรก็ตามทาง ขสมก.ได้จัดรถตู้โดยสารที่ให้บริการในเส้นทางอื่นที่มีปริมาณรถมากแบ่งมาเสริมในเส้นทางที่มีรถตู้ไม่เพียงพอตามสัดส่วน พร้อมทั้งจัดรถโดยสารปรับอากาศจำนวน 65 คัน เพื่อสำรองให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารในทันทีที่รถตู้มีไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน โดยสำรองในพื้นที่ทั้ง 4 จุด เริ่มตั้งแต่เวลา 05.30 น. ของวันที่ 1 ต.ค.นี้ เป็นต้นไป นอกจากนี้กรมการขนส่งทางบกได้จัดตั้งศูนย์บริการเบ็ดเสร็จรถตู้โดยสารประจำทาง ณ บริเวณอาคาร 3 ชั้น 1 อำนวยความสะดวกให้คำปรึกษาแนะนำกรณีรถตู้โดยสารประจำทางจะครบกำหนดอายุ 10 ปี และขั้นตอนการจดทะเบียนรถแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว (One stop service) เพื่อช่วยเหลือเจ้าของรถในกรณีที่มีความประสงค์ที่จะทำการเปลี่ยนรถทดแทนรถคันเดิมที่หมดอายุให้ได้รับความสะดวกรวดเร็ว ซึ่งจากตัวเลขการขอเปลี่ยนรถตู้ใหม่ที่ครบอายุการใช้งานขณะนี้พบว่า เจ้าของรถตู้คันเดิมได้แจ้งความประสงค์และยื่นขอเปลี่ยนรถกับ ขสมก.แล้วจำนวน 391 คัน

ขอบคุณภาพ กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

จากอาจารย์มหาวิทยาลัย สู่ ส.ส.รุ่นใหม่ และมุมมองการเมืองในปัจจุบัน | BRIGHT TALK

“เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์” จากอาจารย์มหาวิทยาลัย สู่ ส.ส.รุ่นใหม่ นักการเมืองหนุ่มหล่อที่เลือกเดินตามรอยผู้เป็นพ่อ และมุมมองการเมืองในปัจจุบัน

ตัวเลขพุ่งสูง ญี่ปุ่น จำนวนผู้ป่วย โควิด19 เพิ่มมหาศาล ทะยานกว่า 1.5 แสน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด19 ล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานการตรวจพบผู้ป่วยเพิ่ม 1,463 ราย ขณะนี้ยอดผู้ป่วย

อากาเซ่เดือด ฉะยับ! JYP Entertainment ดูแล GOT7 ไม่ดีเท่าที่ควร

แฟนคลับ GOT7 หรืออากาเซ่ แสดงความไม่พอใจต่อการดูแลศิลปินของ JYP Entertainment โดยเฉพาะการคัมแบ็กล่าสุดของหนุ่มๆ

นายกฯ เบรคโปรเจกต์ “รถเก่าแลกรถใหม่” สั่งรมว.อุตสาหกรรม ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน

รถเก่าแลกรถใหม่ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยผลประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม

ปรี๊ดแตก! ช่อ ของขึ้น สวด กกต. เล่นมุกเดิมใช้คดีความข่มขู่ฝ่ายตรงข้าม

เลือกตั้งท้องถิ่น จากกรณีคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนกรณีคณะก้าวหน้า หลังมีการกระทำเข้าลักษณะเป็นพรรคการเมือง