ข่าวดีของคนไทย! เต่ามะเฟืองชุดแรกฟักเป็นตัว หลังหายจากไทยไป 5 ปี(มีคลิป)

ข่าวดีของคนไทย เต่ามะเฟือง ชุดแรกฟักเป็นตัวโผล่พ้นหลุมทรายแล้ว หลังจากหายไปจากทะเลไทย 5 ปี ทช.อนุบาลใกล้ชิด เพื่อส่งคืนอันดามัน  

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 ก.พ. เฟซบุ๊คกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ได้โพสต์ข้อความ แจ้งข่าวเต่ามะเฟืองชุดแรกได้โผล่พ้นจากหลุมทรายที่หาดคึกคัก จ.พังงาเมื่อเวลา 19.05 น. โดยที่ผ่านมา โดย ทช.ได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองที่หาดคึกคักจากวันที่แม่เต่าขึ้นมาวางไข่ วันที่ 17 ธันวาคม 2561 ซึ่งลูกเต่ามะเฟืองชุดแรกที่ออกมานี้ เจ้าหน้าที่ของ ทช.ได้ดูแลอย่างใกล้ชิดและจัดการตามมาตรการที่กำหนดไว้ เพื่อส่งลูกเต่าคืนสู่ทะเลอันดามันอย่างปลอดภัยที่สุด

ทั้งนี้ ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ เต่ามะเฟือง หาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้เผยแพร่ภาพจากกล้อง CCTV ให้ประชาชนได้รับชมภาพสดผ่านทาง เว็บไซต์ http://loveseaturtle.dmcr.go.th/ เพื่อติดตามเฝ้าระวังรังไข่ของเต่ามะเฟือง ซึ่งเป็นเต่าทะเลใหญ่ที่สุดในโลกและหายากที่สุดของไทย โดยเต่ามะเฟืองเป็นเต่าทะเลที่ไม่มีรายงานวางไข่ในไทยมา 5 ปีแล้ว เมื่อวันที่  17 ธันวาคม 2561เต่ามะเฟืองเพศเมีย ขนาดความยาว 125 เซนติเมตร ความกว้างกระดองขนาด 70 เซนติเมตร และความกว้างของรอยเดินขนาด 92 เซนติเมตร ขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา จำนวนไข่ทั้งหมด 118 ฟอง โดยเป็นไข่ลม หรือไข่ฝ่อจำนวน 25 ฟองไข่เสียหาย จำนวน 4 ฟอง ไข่ปกติ จำนวน 89 ฟอง และในวันที่ 8 มกราคม 2562 เต่ามะเฟืองได้ขึ้นมาวางไข่ครั้งที่ 2 โดยไข่ของเต่ามะเฟืองจะใช้ระยะเวลาในการฟักเป็นตัวประมาณ 60-74 วัน จึงเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันเฝ้าระวังและป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเต่ามะเฟืองในพื้นที่ดังกล่าวร่วมกันด้วย

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ค ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์