จอห์น เวย์น เกซี่ ตัวตลกสุดสะพรึง ต้นแบบของเพนนีไวส์ จาก IT Chapter 2

ช่วงนี้กระแสของภาพยนตร์เรื่อง IT Chapter 2 หรือ “อิท โผล่จากนรก” 2 กลับมาอีกครั้งพร้อมกับเจ้าปีศาจตัวตลก เพนนีไวส์ ซึ่งเราได้นำต้นแบบของมันอย่าง “Pogo the Clown” หรือ จอห์น เวย์น เกซี่ ฆาตกรต่อเนื่องที่ชอบสังหารเด็กในคราบของตัวตลกมาเล่าให้ฟังกัน

จอห์น เวย์น เกซี่ เกิดเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ปี 1942 ที่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พ่อแม่มีลูก 3 คน เขาเป็นลูกคนที่ 2 พ่อเป็นช่างซ่อมรถ แม่เป็นแม่บ้าน แต่การเติบโตท่ามกลางแม่ พี่สาว และน้องสาว ทำให้เขานิสัยเหมือนผู้หญิง และทำให้พ่อผิดหวัง กับบุคลิกที่ตุ้งติ้ง จึงมักจะถูกพ่อด่าด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย

ช่วงอายุ 5-8 ขวบ เขาเคยโดนข่มขืนถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกคือเพื่อนผู้หญิงข้างบ้านที่โตกว่า ครั้งที่ 2 อายุ 8 ขวบ ถูกข่มขืนโดยเพื่อนของพ่อ จนเขาอายุ 10 ขวบ ความสัมพันธ์ในครอบครัวยิ่งดูห่างเหินกันไปใหญ่กลายเป็นปมในใจ ซึ่ง เกซี่ เอาชุดชั้นในของแม่มาใส่และเก็บสะสม

จนคุณพ่อรู้ทำให้พ่อมาทุบตีเกซี่ทันที แม้ในสายตาของเพื่อนบ้านเขาดูเป็นเด็กดี ช่วยชาวบ้านเป็นประจำ แต่เพราะเป็นคนอ้วนเลยไม่มีเพื่อนมากนัก จนอายุ 19 ปี เขาหนีออกจากบ้านอย่าไม่มีสาเหตุ และไม่ติดต่อใครเลยในช่วงเวลานั้น ตอนที่อยู่ลาส เวกัส และก็ยังโดนตำรวจสอบเรื่องเสื้อผ้าของศพหาย ขณะที่เกซี่ทำงานพิเศษเกี่ยวกับการดูแลศพ

แม้เขาจะเรียนจบมหาวิทยาลัยและแต่งงานเหมือนคนทั่วไป จนกระทั่งในที่สุดเขาก็ได้ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศวัยรุ่นชายเมื่อปี 1967 โดยจะล่อลวงเหยื่อด้วยการนำหนังโป๊มาให้ดู หรือขอให้เหยื่อมาเป็นส่วนหนึ่งในการทดลองร่วมกับเขา ก่อนจะมอมเหล้า ลวงให้ทำกิจกรรมทางเพศด้วยกัน

ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ภรรยาฟ้องหย่า หลังจากภรรยาขอหย่า เกซี่ก็เริ่มสร้างภาพลักษณ์ให้ตัวเองใหม่ในฐานะพลเมืองตัวอย่าง เขากลายมาเป็นอาสาสมัครชุมชน รับหน้าที่จัดปาร์ตี้ให้เพื่อนบ้านที่รัฐอิลลินอยส์ และยังได้เข้าร่วมสมาคมตัวตลก Jolly Joker ที่ซึ่งเขาจะแต่งตัวเป็นตัวตลก “Pogo the Clown” ออกไปสร้างความสุขในชุมชน

แต่ในขณะที่เกซี่มีฉากหน้าสวยหรู มีเด็กคนนึ่งชื่อ โดนัลด์ วูร์ฮีย์ เอาเรื่องของเกซี่มาเผยและให้ปากคำกับตำรวจเรื่องความวิปริตของเกซี่ ทำให้เจ้าตัวตลกอ้วนติดคุกถึง 2 ปี แต่เขาไม่ได้สำนึกผิด พร้อมกับก่อเรื่องร้ายๆ แบบลับๆ แถมเนียนจนตำรวจไม่รู้ จนกระทั่งมีคดีการหายตัวไปของ โรเบิร์ต เจอร์โรม พรีส วัย 15 ปี ในปี 1978 ที่ทำให้ตำรวจมุ่งเป้ามาสอบสวนเกซี่

นอกจากนี้ เรื่องทั้งหมดนำไปสู่การค้นพบชวนสะพรึงของเหยื่อ 29 ราย ที่ถูกซุกซ่อนไว้ใต้บ้านของเขา และยังมีเหยื่ออีกหลายรายที่ถูกโยนทิ้งลงแม่น้ำไป เกซี่จึงถูกจับกุมในที่สุดในปี 1980 เขาถูกตัดสินโทษประหาร แต่ต้องจำคุกก่อนถึง 14 ปีเนื่องจากการยื่นอุทธรณ์ ก่อนจะถึงวันประหารในเดือนพฤษภาคม 1994 ซึ่งแม้ว่าเกซี่จะตายไปแล้ว แต่งานของทางตำรวจในการพิสูจน์หาตัวตนของผู้เสียชีวิตที่พบก็ยังไม่จบลงแต่อย่างใด

ภาพของตัวตลกนั้น มีความไร้เดียงสา ไม่มีพิษมีภัยสำหรับเด็ก แต่มันก็กลายมาเป็นคดีสุดสะพรึงที่เป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง และยังกลายมาเป็นต้นกำเนิดของ IT อิท โผล่จากนรก นวนิยายขายดีของสตีเฟ่น คิงส์ จนกลายเป็นมินิซีรีส์ รวมถึงภาพยนตร์ในที่สุด

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก :

https://www.biography.com/crime-figure/john-wayne-gacy
http://www.ladbible.com/news/interesting-story-behind-real-life-killer-clown-john-wayne-gacy-is-terrifying-20180921
https://en.wikipedia.org/wiki/John_Wayne_Gacy