“ชวน” ส่งคำร้อง 41 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ให้ศาลรธน.แล้ว

41 ส.ส.ระทึก ! “ชวน” เผยยื่นสำนวนให้ “ศาล รธน.” แล้ว สอบปมถือหุ้นสื่อ หลัง “อนาคตใหม่” เปิดหลักฐาน

12 มิ.ย.62-ที่รัฐสภาใหม่ เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ลงนามในหนังสือที่ส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ตามคำร้องที่ ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ เข้าชื่อให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบคุณสมบัติของ ส.ส. จำนวน 41 คน ที่พบเข้าข่ายขาดคุณสมบัติการถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน ตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 โดยรายชื่อที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ยื่นถึงมีจำนวน 30 คน เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. และได้ลงนามส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 มิ.ย. ส่วนคำร้องอีก 11 คนจะระหว่างการตรวจสอบความถูกต้องของลายมือชื่อ ส.ส.และส่งตามไปในช่วงเย็นวันนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนการส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้ตรวจสอบในประเด็นอื่น หรือทำหน้าที่เป็นเพียงบุรุษไปรษณีย์ แต่นายชวนปฏิเสธที่จะตอบคำถามและเดินเลี่ยงวงสัมภาษณ์ของสื่อมวลชนทันที

ด้านนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะนายทะเบียน พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่า ตามคำร้องให้ตรวจสอบคุณสมบัติ มีส.ส.พรรคพลังประชารัฐอยู่ในข่ายตรวจสอบ จำนวน 27 คนนั้น พรรคเตรียมข้อมูลไว้ชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ส่วนกรณีดังกล่าวจะถูกใช้บรรทัดฐานเดียวกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ ก็ไม่ทราบเพราะเป็นอำนาจวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ