“ชวน” ส่งต่อ “ศาลรัฐธรรมนูญ” สอบคุณสมบัติ “ประยุทธ์” หลังฝ่ายค้านยื่นร้อง

“ชวน” ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยคุณสมบัติ “บิ๊กตู่” หลัง “ฝ่ายค้าน” ยื่นฟันขัดมาตรา 170(4)

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย และคณะ เข้าชื่อเสนอคำร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า ขณะนี้ประธานสภาฯ ได้ตรวจสอบคำร้องและเอกสารประกอบของผู้เสนอคำร้องและคณะแล้ว โดยได้ส่งคำร้องดังกล่าวไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยต่อไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านพ.ชลน่านนำตัวแทน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ร่วมกันแถลงถึงการยื่นหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ส่งเรื่องที่สมาชิกเข้าชื่อกันร้องปมคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมแนบรายชื่อสมาชิกจำนวน 101 คน โดยขอให้ยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้ตรวจสอบความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัว ตามมาตรา 170 (4) หรือไม่ ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (15) เพราะเหตุเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

ซึ่งกรณีดังกล่าวทำให้ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์สิ้นสุดลงเฉพาะตัว ซึ่งสาระหลักที่ยื่นคือความเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นหลัก เนื่องจากเห็นว่า คำวินิจฉัยของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่ชัดเจน และยังไม่ได้มีการวินิจฉัยคุณสมบัติความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของ พล.อ.ประยุทธ์ ตามมาตรา 98 (5) และไม่มีผลผูกพันกับศาลรัฐธรรมนูญด้วย