ชุดดำน้ำหน่วยซีล เจาะอุโมงค์ถ้ำหลวงจุดแรกไม่พบ 13 คน เดินหน้าค้นหาต่อจุดที่ 2 (คลิป)

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหาย เข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งหลายงานงานระดมกำลังในการค้นหาอย่างสุดความสามารถ

ล่าสุดเวลา 8.30 น. ของวันนี้ (25 มิ.ย.) ทีมดำน้ำหน่วยซีล ทะลุอุโมงค์อีกฝั่งที่ของอุโมงน้ำ(วงกลมแดงกลาง) ยังไม่พบผู้ใด จึงได้ถอนกำลังออกมาก่อน และเตียมวางแผนอีกรอบ มีความหวังในวงกลมที่ 2 ด้านในสุดของถ้ำ

น.อ.อนันต์ ได้นำกำลังพลไปถึงบริเวณถ้ำหลวง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสรุปสถานการณ์ให้หน่วยซีลได้รับทราบ ก่อนปฏิบัติการ ซึ่งในการปฎิบัติการ หน่วยซีลแบ่งกำลังพล 18 นายออกเป็นชุดๆ ละประมาณ 4 นาย พร้อมอุปกรณ์การช่วยเหลือ ถังออกซิเจน และอื่นๆ ทยอยเข้าไปภายในถ้ำ ท่ามกลางการให้กำลังใจจากหน่วยงานต่างๆ พ่อแม่ผู้ปกครองและญาติของเด็กๆ ที่ปักหลักรอกันอยู่ที่หน้าปากถ้ำ ขณะที่หน่วยสนับสนุนจากจังหวัดยังคงวางกำลังพร้อมสนับสนุนเช่นเดิม

น.อ.อนันต์ กล่าวว่า จากการรับทราบข้อมูลจากผู้ที่เคยเข้าไปสำรวจและคนท้องถิ่นทราบว่า ภายในจุดโพลงที่คาดว่าเด็กๆ จะติดอยู่เป็นแอ่งน้ำที่มีช่องทางเข้าไม่กว้างมากนักและมีสิ่งกีดขวางมาก ดังนั้น แนวทางปฏิบัติจึงได้ส่งส่วนล่วงหน้าเข้าไปสำรวจก่อนแล้ว จากนั้นได้จัดชุดปฏิบัติการชุดละ 4 นาย ทยอยเข้าไปเพื่อไม่ให้แต่ละชุดทำงานตรากตรำจนเกินไป

น.อ.อนันต์ กล่าวต่อว่า จากการสอบถามคนท้องถิ่นทราบว่า ถ้ำหลวงไม่ใช่ถ้ำทางตัน แต่มีช่องทางไปได้หลายทาง จึงต้องหาช่องทางที่จะเล็ดลอดไปถึงปลายทางให้ได้ ซึ่งก็เชื่อว่าไม่เกินขีดความารถของกำลังพลแน่นอน อย่างไรก็ตาม อุปสรรคที่พบคือน้ำขุ่นและดำทำให้มองสิ่งใดไม่เห็น จึงมีลักษณะเหมือนหลับตาแล้วหาสิ่งของ แต่เจ้าหน้าที่ก็จะปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขันต่อไป

สำหรับคนในท้องถิ่น และนักสำรวจ ระบุว่า ในถ้ำหลวงเป็นเนินหินที่สามารถใช้อาศัยอยู่ได้หากน้ำขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม นักประดาน้ำท้องถิ่นไม่สามารถดำผ่านกระแสน้ำที่เชี่ยว ขุ่น และมีโขดหินขวางกั้นเป็นจำนวนมากไปได้ ทำให้ชุดช่วยเหลือที่จังหวัดจัดไว้ 8 ชุด ยังไม่สามารถผ่านไปยังผนังโพลงถ้ำอีกฝั่งหนึ่งได้ จึงยังไม่พบตัวกลุ่มเด็กๆ แต่เจ้าหน้าที่ก็ได้มีการติดกระแสไฟฟ้าและจัดระบบการสื่อสารให้สามารถติดต่อกันไปได้ตลอดแนว รวมทั้งเตรียมอาหารและน้ำดื่มให้ชุดค้นหาเพื่อนำติดตัวไปช่วยเหลือกรณีพบเจอและจัดหน่วยแพทย์พยาบาลเอาไว้รองรับอีกด้วย

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กชื่อ “เอกพล จันทะวงษ์” ซึ่งเป็นโค้ชของทีมฟุตบอลเยาวชนดังกล่าว โพสต์คลิปนักฟุตบอลเยาวชนที่คาดว่าน่าจะเป็นทีม “หมูป่าอะคาเดมี แม่สาย” เมื่อเวลา 10.42 น. ของวันที่ 23 มิ.ย.61 ที่ผ่านมา ก่อนโค้ชและนักเตะเยาวชนทั้งหมดจะเข้าไปในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อีกทั้งคลิปดังกล่าว ยังพบเฟซบุ๊กที่คาดว่าจะเป็นเด็ก ๆ นักฟุตบอลทีมดังกล่าวอีกด้วย

โพสต์โดย เอกพล จันทะวงษ์ เมื่อ วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2018