ดาราอาง จัดปีใหม่คึกคัก สีสันชุดประจำชาติมาแรง

ชาว ดาราอาง กว่า 500 คน แต่งกายด้วยชุดประจำชนเผ่าร่วมงานครั้งแรกในกรุงเทพฯคึกคัก ชูเอกลักษณ์-ประเพณี ของกลุ่มชาติพันธุ์

31 ธ.ค. 2561 วันสุดท้ายของปี 2561 หลายคนต่างทยอยเดินทางไปเที่ยวปีใหม่ในต่างจังหวัด แต่ที่วัดตะล่อม ย่านพุทธมณฑลสาย 1 วันนี้บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักและสนุกสนาน เนื่องจากมีการจัดงานปีใหม่ของชาว “ดาราอาง” หรือ ปะหล่อง กลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศเมียนมา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดงานในกรุงเทพมหานคร

การจัดงานเริ่มขึ้นตั้งแต่ 09.00 น. ชาว ดาราอาง ทั้งในกรุงเทพและปริมณฑล เดินทางมาร่วมงานกว่า 500 คน โดยต่างแต่งกายด้วยชุดประจำชนเผ่า ซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยสีสันที่สดใสสวยงาม ช่วงเช้ามีการทำบุญปีใหม่ตามพิธีทางศาสนา โดยมีพระเกจิจากประเทศเมียนมา เดินทางมาเป็นประธานทำพิธี และช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมการแสดงบนเวที ทั้งการเต้นรำพื้นเมือง และดนตรีของ Ta’ang music Band นักร้องชื่อดังเชื้อสายดาราอาง ซึ่งวันนี้มีชาว “ดาราอาง”

สำหรับงานปีใหม่ของชาวดาราอาง ในประเทศไทย โดยปกติแล้วทุกปีจะจัดวันที่ 7-8 ธ.ค. บนดอยนอแล อ.อ่างขาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีชาวดาราอางอยู่เป็นจำนวนมาก และช่วงวันดังกล่าวจะเป็นช่วงเดียวกับการจัดงานในประเทศเมียนมา

แต่ปีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดงานในกรุงเทพฯ เเละจัดในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ไม่จัดพร้อมกับงานของประเทศเมียนมา เนื่องจากต้องการให้ชาวดาราอางที่อยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล ได้มีโอกาสมาร่วมกิจกรรม เนื่องจากตรงกับวันหยุดงานและเพื่ออนุรักษ์ประเพณีแบบดั้งเดิมและรักษาเอกลักษณ์ของชนเผ่าให้ยังคงอยู่

ทั้งนี้ชาวดาราอาง ที่อาศัยในกทม. ส่วนใหญ่ทำงานรับจ้างทั่วไป ร้านอาหาร ตัดเย็บเสื้อผ้าตามโรงงาน แต่จะไม่นิยมเปิดเผยตัวว่าเป็นชาวดาราอาง ซึ่งเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวดาราอาง คือการแต่งตัว โดยเฉพาะยิ่งเวลามีงานประเพณีจะดูโดดเด่นมาก เพราะนิยมใส่สีเขียว สีแดง แต่ดาราอาง -นามชัย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด จะมีการประยุกต์ชุดชนชาติให้ทันสมัย เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้มาแต่งกายเพื่อรักษาความเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ

สำหรับชนเผ่าดาราอาง ถือเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีความเก่าแก่มากว่า 700 ปี มีพื้นที่ปกครองตนเองในเมียนมา มีกษัตริย์ กองกำลัง มีธงชาติ มีภาษา และมีตัวหนังสือของตัวเอง ซึ่งคล้ายกับอักษรลานนาของไทย