ดีเดย์!ห้ามสูบบุหรี่บนชายหาด 24 แห่งทั่วประเทศ (มีคลิป)

ดีเดย์! เริ่มใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่บนชายหาด 24 แห่งทัั่วประเทศ บางแสนติดป้ายประชาสัมพันธ์ พร้อมจัดตู้บริการสูบบุหรี่ 

ในวันนี้ เป็นวันแรกที่มีการเริ่มบังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่บนชายหาด ตามที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเริ่มจัดระเบียบห้ามสูบบุหรี่ตามชายหาดต่างๆ 24 แห่งทั่วประเทศ ขณะที่บรรยากาศที่ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ได้มีการแจ้งเตือนคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติให้รับทราบและปฏิบัติตาม 

โดยได้มีการ ติดตั้งตู้ smoking box ไว้ รวม 10 ตู้ เพื่อให้บริการนักสูบบุหรี่ในระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ของชายหาดบางแสน โดยตู้ดังกล่าวมีขนาด 1.5×3 เมตร ผนังกระจกปิดตาย 3 ด้าน ยกเว้นทางเข้าออกที่เป็นประตูกระจกบานเลื่อน เพดานมีเครื่องดูดกรองควันระบายอากาศ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีร่องรอยการใช้งานในตู้ พบก้นบุหรี่ในตู้จำนวนมาก ซึ่งคาดว่านักสูบบุหรี่ได้ให้ความร่วมมือทำตามกฎระเบียบชายหาดอย่างเคร่งครัด

ซึ่งมาตรการดังกล่าวหากผู้ใดไม่ปฏิบัติตามจะมีความผิดตามมาตรา 27 ผู้ใดไม่ปฎิบัติตามคำสั่งที่ออกตามคำสั่งมาตรา 17 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นางสาวฐานิกา จันทร์ศิริ อายุ 28 ปี กล่าวว่า เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว เนื่องจากชายหาดบางแสนเป็นที่สาธารณะ มีลมโชย มีนักท่องเที่ยวทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนชรา หากมีการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะควันก็จะพัดมายังนักท่องเที่ยวคนอื่นๆให้ได้รับผลกระทบ พร้อมฝากถึงนักสูบบุหรี่ให้มีจิตสำนึก อย่าสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

ด้านอดีตข้าราชการ รายหนึ่ง กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวเป็นเรื่องที่ดี แต่เกรงว่าจะมีจุดอ่อนตรงการบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากจำนวนเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอที่จะตรวจตราผู้กระทำผิด

อย่างไรก็ตามชายหาดบางแสนได้นำร่องการห้ามสูบบุหรี่ชายหาดมาตั้งแต่เดือนพ.ย. 2560 แล้ว พบว่า นักสูบบุหรี่ส่วนใหญ่เข้าใจและยอมทำตามข้อบังคับเป็นอย่างดี

ขณะที่ ชายหาดบ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จากการลงพื้นที่สำรวจ ยังพบนักท่องเที่ยวทั้งชายและหญิงหลายคนสูบบุหรี่บนชายหาด ขณะเดียวกันตลอดแนวชายหาดก็ ยังไม่มีป้ายประกาศห้ามสูบบุหรี่มาติดตั้งเพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รู้แต่อย่างใด เช่นเดียวกับสถานประกอบการต่างๆ บริเวณชายหาดบางส่วนยังไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัด แต่บางโรงแรมบางก็ได้จัดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้สูบบุหรี่ก่อนลงชายหาด

ด้านนายวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์ เลขาธิการสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวในเรื่องนี้ว่า นักท่องเที่ยวที่มานอนพักผ่อนที่ชายหาดจะได้ไม่ถูกควันบุหรี่รบกวน แต่ก็ยังเป็นห่วงถึงการห้ามสูบบุหรี่บนชายหาดที่ได้กำหนดมาทั้งหมด ถ้าการประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึงจะเป็นการสร้างปัญหา ซึ่งเรื่องนี้จะต้องสร้างความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยวได้ทราบก่อนเพื่อจะได้ไม่กระทบกับการท่องเที่ยว และจะส่งผลดีในระยะยาว

ไบร์ท วชิรวิชญ์ พลิกบทบาท !! จากพระเอกซีรีส์ สู่หมวดพ่อค้าออนไลน์สุดปัง !!

ถือว่าเป็นเด็กที่ขยันทำมาหากินจริงๆสำหรับพระเอกซีรีส์ชื่อดังอย่าง ไบร์ท วชิรวิชญ์ ที่ถึงแม้ว่าจะมีงานมากมายรุมเข้ามารวมถึงชื่อเสียงที่โด่งดังไกลไปทั่วเอเชีย

แพทย์อิตาลีปลูกถ่ายปอด 2 ข้าง ช่วยเด็กหนุ่มรอดตาย โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงพยาบาลโพลิคลินิโคในเมืองมิลานทางตอนเหนือของอิตาลี ประกาศความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายปอดทั้งสองข้าง

ปธ.สภาผู้แทน USA ชี้ ชายผิวดำ ถูกฆาตกรรม ด้วยน้ำมือตำรวจ

ชายผิวดำ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จากกรณีตำรวจปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบซึ่งเกี่ยวพันกับประเด็นความไม่เท่าเทียมทางเชื้อชาติ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร