ตม.แจงอุปทูตซาอุฯ “ราฮาฟ” ขอลี้ภัยเป็นเรื่องปัญหาครอบครัว พร้อมติดต่อครอบครัวเจรจากลับประเทศ

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวภายหลังการเข้าพบ นายอับดุลลอฮ์ มูฮัมหมัด อัลชุเอบี้ (H.E. Mr.Abdulelah Mohummed Alsheaibie ) อุปทูตซาอุดิอาระเบีย ที่สถานเอกอัครราชทูตซาอุดิอาระเบีย ประจำประเทศไทย เพื่อชี้แจงกรณีที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้อนุญาตให้ น.ส. ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน หญิงชาวซาอุฯ วัย 18 ปี หลบหนีการแต่งงานเข้ามาที่ประเทศไทย และขณะนี้อยู่ในความดูแลของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR

 

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ กล่าวว่า ทางรัฐบาล และสถานเอกอัครราชทูต มั่นใจการทำงานของตำรวจไทย รวมทั้งยืนยันว่า การขอลี้ภัยของนางสาวราฮาฟ เป็นเรื่องภายในครอบครัว ไม่ใช่การลี้ภัยทางการเมือง และได้ติดต่อให้บิดา และพี่ชาย เข้ามาพบกับนางสาวราฮาฟแล้ว แต่ขณะนี้ยังอยู่ในความดูแลของ UNHCR และต้องถามความประสงค์ของนางสาวราฮาฟ ก่อนว่าพร้อมให้ครอบครัวเข้าพบหรือไม่ แต่เมื่อวานนี้ (7 ม.ค.62) นางสาวราฮาฟ ยังไม่พร้อมพูดคุยกับครอบครัว

ทั้งนี้หากนางสาวราฮาฟ ยอมพูดคุยด้วยก็จะให้ทั้งสองฝ่ายเจรจาเป็นไปด้วยดีก็จะให้เป็นไปตามข้อตกลงของทั้งสองฝ่าย แต่หากไม่ยอมเจรจา และนางสาวราฮาฟ ยังยืนยันขอลี้ภัย หรือขอไปประเทศที่สาม ก็จะให้ UNHCR เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งขณะนี้ นางสาวราฮาฟ อยู่ในความดูแลของ UNHCR เท่านั้นไม่ได้เป็นผู้ต้องหา หรือผู้ลี้ภัย เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ

สำหรับการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยของนางสาวราฮาฟ อ้างว่า ต้องการเข้ามาเพื่อนชาวอเมริกัน เดินทางจากประเทศคูเวตเพื่อมาในไทยโดยตรง ไม่ได้ขอเปลี่ยนเครื่องไปยังประเทศอื่น และมาทำวีซ่านักท่องเที่ยวที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสุวรรณภูมิ แต่ไม่มีหลักฐานการเข้าพัก และตั๋วเครื่องบินขากลับ จึงถูกกักตัวไว้ก่อน รวมทั้งครอบครัวประสานผ่านทางการซาอุดิอาระเบีย ให้ดูแลความปลอดภัยให้ก่อน เนื่องจากนางสาวราฮาฟ หลบหนีจากครอบครัวมา

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นไม่กระทบต่อความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ เพราะเป็นเรื่องภายในครอบครัว ซึ่งทางรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ก็ขอให้ตำรวจไทยดูแลความปลอดภัยของพลเมือง ส่วนในประเทศซาอุดิอาระเบีย มีหน่วยงานที่ดูแลเรื่องประเพณีและวัฒนธรรมอยู่แล้ว ซึ่งทางการไทยไม่สามารถเข้าไปข้องเกี่ยวได้

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตซาอุดิอาระเบีย ประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจ้งกรณี นางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน ถึงเนื้อหาที่มีการเผยแพร่ทางสื่อโซเชียลมีเดียว่า ทางสถานทูตฯ ได้ทำการยึดหนังสือเดินทางของนางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน ไว้ ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจากตามที่ทางการไทยได้ชี้แจงว่า นางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน ถูกกักตัวไว้นั้นเนื่องจากไม่สามารถแสดงเอกสารสำคัญที่สามารถตรวจสอบได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อย่าอิน! “บุ๋ม ปนัดดา” ตอกกลับชาวเน็ต หลังโดนแขวะ รางวัลตอแxล!

อย่าอิน! “บุ๋ม ปนัดดา” ตอกกลับชาวเน็ต หลังโดนแขวะ ทำเอาพิธีกรสาว บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ถึงกับเดือด เมื่อเจอ ข้อความป่วนในคอมเมนต์

โรสแมรี่ อดีตนักร้องดัง ตัดพ้อ!! ชีวิตลำบาก โดนทวงค่าเรียนพิเศษลูก

เป็นอีกหนึ่งอดีตนักร้องสาวที่ต้องทนสู้ชีวิตสำหรับ โรสแมรี่ คาฮันดิง เจ้าของเพลงฮิต “ให้ทำอย่างไร” ซึ่งปัจจุบันนั้น เธอต้องเผชิญ

แฟนคลับตั้งตารอ ซีรี่ส์ แปลรักฉันด้วยใจเธอ 22 ต.ค. นี้ตอนแรก!

เป็นอีกหนึีงซีรี่ส์ที่ได้รับความสนใจตั้งแต่ปล่อยรายชื่อนักแสดงออกมาสำหรับซีรี่ส์เรื่อง แปลรักฉันด้วยใจเธอ ที่นำแสดงโดย บิวกิ้น พุฒิพงศ์

หมอทวีศิลป์ ประกาศ โควิด19 เป็นโรคประจำถิ่น ติดเชื้อถือเป็นเรื่องปกติ

นพ.ทวีศิลป์ ประกาศ โควิด19 เป็นโรคประจำถิ่น การติดเชื้อจึงถือเป็นเรื่องปกติ การควบคุมการติดเชื้อให้เป็น 0 ไม่ใช่เรื่องที่จะยึดติดอีกต่อไป

“น้องกร” ชี้เเจง เป้ วง Mild บาดเจ็บก่อนขึ้นฉก พร้อมฝากข้อความถึงคนที่บูลลี่

เรียกได้ว่าฉกกันได้ดุเดือด!! สำหรับ 10 Fight 10 ซีซั่น 2 ที่ได้ เป้ วง Mild ปะทะเดือด ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ซึ่งงานนี้บรรยากาศการ

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประกาศ ยกเลิก กิจกรรม ‘รับน้อง’ ลั่น ละเมิดสิทธิมนุษยชน

องค์กรนักศึกษา มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ออกแถลงการณ์ยกเลิกทุกกิจกรรมที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน เพื่อมุ่งสู่ความเป็นประชาธิปไตย

แฟนคลับ แบมแบม Got7 สุดปัง ก้าวแรกในจีนกับป้าย LED 52 จุด!

เป็นปีแห่งความปังจริงๆสำหรับไอดอลหนุ่มไทยในเกาหลี แบมแบม Got7 ที่ไม่ว่าจะหยิบจับหรือทำอะไรก็มีเหล่าแฟนคลับที่น่ารักพร้อมจะซัพพอร์ตไปทุกเมื่อ