ล่าแก๊งยานรกข้ามจังหวัด สารภาพนายทุนจ้างหลักแสน

ตำรวจสะกดรอยตามข้ามจังหวัด รวบแก๊งขนยาบ้า  6 แสนเม็ด ปืน .38 พร้อมกระสุน สารภาพรับงานจากนายใหญ่จ.นครพนม

9 มิ.ย. 2562 พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พล.ต.ต.ดาวรอย เหมือนเดช รองผบช.น.(ดูแลงานยาเสพติด), พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รองผบช.น.(ดูแลงานสืบสวน) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สปพ. กก.สส.บก.น.8 แถลงผลการจับกุมนายชุติวัตร์ ทองดี หรือโจ อายุ 28 ปี ชาวอ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี และนายรอง ขันอาสา หรือดำ อายุ 37 ปี ชาวอ.บางละมุง จ.ชลบุรี ผู้ต้องหาค้ายาเสพติดรายสำคัญ พร้อมของกลางยาบ้า บรรจุกระสอบ 3 กระสอบ รวมประมาณ 600,000 เม็ด อาวุธปืน ลูกโม่ .38 พร้อมเครื่องกระสุน 5 นัด รถตู้ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นคอมมิวเตอร์ สีขาว หมายเลขทะเบียน ฮน 4270 กรุงเทพมหานคร รถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรตัน สีดำ ทะเบียน 2 ฒถ2731 กรุงเทพมหานคร บริเวณริมถนน ต.เมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น โดยจับกุมได้เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 6 มิ.ย.62 ที่ผ่านมา

โดยการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากภายในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายใหญ่จำนวน 2 คดี ในเขตกรุงเทพมหานคร จึงได้ทำการสืบสวนขยายผลจนทราบว่าจะมีการขนยาเสพติดมาจากทางอีสานเข้ามาส่งให้กับลูกค้าในย่านภาคกลางและกรุงเทพมหานคร จึงได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายจะใช้รถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรตัน สีดำ ทำการขนยาเสพติด ชุดสืบสวนจึงเฝ้าสะกดรอยติดตาม ต่อมาเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.เวลาประมาณ 00.20 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจพบรถคันดังกล่าววิ่งผ่าน อ.หนองหาร มุ่งหน้า ไปอ.กุมภวาปี เข้าสู่ตัวเมือง จ.ขอนแก่น จึงได้สะกดรอยติดตามเรื่อยมา

ทางเจ้าหน้าที่ติดตามจนถึง อ.พล จ.ขอนแก่น จึงได้แสดงตัวเพื่อทำการตรวจค้นและจับกุม แต่รถตู้สีขาวอีกหนึ่ง 1 คันและรถกระบะมิตซูบิชิคันดังกล่าว กลับพยายามขับหลบหนี โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจขับติดตามไป จนมาถึงจุดเกิดเหตุคนขับรถตู้ได้กระโดดลงจากรถและปล่อยให้รถชนกับเนินดินข้างทางจนหน้าได้รับความเสียหาย ส่วนรถกระบะจอดข้างทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวนายชุติวัตร์ หรือโจ คนขับรถตู้ไว้ได้ พร้อมของกลางอาวุธปืนขนาด.38 และลูกกระสุนปืน 5 นัด ซึ่งอยู่ในรังเพลิง และยาบ้าประมาณ 600,000 เม็ด และนายรอง คนขับรถกระบะมิตซูบิชิ รุ่นไทรตัน สีดำ ไว้ได้

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า พวกตนไม่ได้ทำงานอะไรเป็นหลักแหล่ง ไปรับยาเสพติดมาจากนายจ้างคนหนึ่ง ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามตัว ที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม โดยจะได้ค่าจ้างประมาณคนละ 100,000 บาท ต่อครั้งในการขนส่งยาเสพติด ซึ่งทำมาแล้ว 3-4 ครั้ง โดยทำหน้าที่เป็นนักบิน (คนขนยาเสพติด) ไปส่งตามคำสั่ง ส่วนเงินที่ได้มาก็จะนำไปใช้จ่ายเที่ยวเตร่ ก่อนมาถูกจับกุมได้ดังกล่าว

เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาแก่นายชุติวัตร์ และนายรอง ว่าร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และแจ้งข้อหาเพิ่มเติมแก่นายชุติวัตร์ ว่าครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณโดยไม่มีเหตุสมควร หลังจากนี้ก็จะนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป