ตามสถานการณ์ “ฮ่องกง” ประท้วงครั้งใหญ่

ทำไมคนฮ่องกง ถึงต้องประท้วง ? แล้วเขาประท้วงอะไรกัน ?

ในวันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน 2562 มีการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกง โดยผู้จัดการชุมนุมประท้วงประเมินว่ามีผู้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงถึง 1.03 ล้านคน (ในขณะที่ตำรวจฮ่องกงประเมินว่ามีผู้เข้าร่วมชุมนุมที่ 240,000 คน)

โดยการชุมนุมครั้งนี้ เพื่อประท้วง “การปรับแก้ กฎหมายว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง” ที่เสนอโดยรัฐบาลฮ่องกง ซึ่งแต่เดิมนั้น ฮ่องกงจะสามารถส่งผู้ร้ายหลบหนีต่างชาติกลับไปยังเขตอำนาจศาลของประเทศนั้นๆ ได้ก็ต่อเมื่อมีความตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน แต่ … ฮ่องกงนั้นไม่สามารถทำความตกลงในเรื่องดังกล่าวกับจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน และเขตบริหารพิเศษมาเก๊าได้เนื่องจากช่องโหว่ทางกฎหมาย

ดังนั้นแล้ว รัฐบาลฮ่องกงจึงได้เสนอให้มีการปรับแก้ กฎหมายดังกล่าว เพื่อให้ฮ่องกงสามารถส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปให้ประเทศหรือเขตอำนาจศาลที่ไม่ได้ทำความตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกันได้ ซึ่งรวมถึงจีนแผ่นดินใหญ่ โดยฮ่องกงจะใช้วิธีพิจารณาเป็นกรณี และมีเงื่อนไขหลายอย่างที่การยื่นขอรับผู้ร้ายข้ามแดนกลับในแต่ละกรณีจะต้องเข้าข่ายตามที่ฮ่องกงกำหนด

แล้วทำไมคนฮ่องกงถึงต้องประท้วง ?

เนื่องจากการปรับแก้กฎหมายดังกล่าว ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจกลายเป็นการเปิดประตูให้รัฐบาลจีน ใช้ช่องนี้ในการจัดการกลุ่มเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน รวมถึงฝ่ายต่อต้านรัฐบาลจีนที่หลบหนีและพักอาศัยในฮ่องกง

อย่างไรก็ดี นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (Chief Executive of Hong Kong Special Administrative Region) มองว่าการปรับแก้กฎหมายฉบับนี้จะช่วยปิดช่องว่างทางกฎหมายและส่งเสริมให้ฮ่องกงเป็นเมืองที่ปลอดจากอาชญากรข้ามชาติ

ที่มา : เพจเฟซบุ๊ก “Royal Thai Consulate-General, Hong Kong” สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน