“ธนาธร” ชง!แก้รธน.​60 ทำปชต.ถดถอย ปัดวิจารณ์เรื่อง ​”บิ๊กตู่” ถวายสัตย์

“ธนาธร” ชงแก้รธน.ปี60​ ยันไม่ต้องการสร้างความขัดแย้งปัดวิจารณ์เรื่อง ​”บิ๊กตู่”ถวายสัตย์ไม่ครบ​

วันนี้ (4 ส.ค.) เวลา​ 13.50 น.ที่พุทธสถานเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่​ นายธนาธร​ จึง​รุ่งเรือง​กิจ​ หัวหน้า​พรรคอนาคต​ใหม่ ​(อนค.)​ ให้​สัมภาษณ์​ถึงความคาดหวังต่อการเริ่มต้นรณรงค์การแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ในงานกิจกรรม “จินตนาการใหม่​ ข้อตกลงใหม่​ รัฐธรรมนูญ​ใหม่” ว่า​

เราหวังว่าการรณรงค์​ในวันนี้และครั้งต่อไป จะทำให้ประชาชนคนไทยเห็นถึงความสำคัญของการออกแบบสังคมที่เราอยากอยู่ร่วมกัน ซึ่งเราเคยทำได้มาแล้ว เมื่อปี 2540 ในรูปแบบของรัฐธรรมนูญธงเขียว​ ตนเชื่อว่าถ้าทุกคนมาร่วมกัน​ จะสามารถทำได้อีกครั้ง​ นี่คือสิ่งที่เราตั้งใจ

โดยในการรณรงค์ครั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่เสนอสัญลักษณ์​รูปมือของประชาชนที่จับกัน​เพื่อหาฉันทามติร่วม​ จะให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคิดข้อตกลงในการอยู่ร่วมกันคงไม่ได้ เพราะอีกฝ่ายหนึ่งจะไม่ยอมรับ ดังนั้น​ ต้องทำร่วมกันว่าสังคมแบบไหนที่เราอยากอยู่

ตนเชื่อว่ารัฐธรรมนูญที่ดี ต้องทำให้ประชาชนที่มีความคิดเห็นหลากหลาย​ มีทัศนคติทางการเมืองที่แตกต่างกัน อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ

เมื่อถามว่า​ จากการลงพื้นที่​ พบว่าประชาชนมีความตื่นตัวมากแค่ไหน​ นายธนาธร กล่าวว่า​ คิดว่าประชาชนมีความตื่นตัวมาก ประชาชนจำนวนมากเห็นถึงปัญหาว่ารัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้ประชาธิปไตยถดถอยลง และจำเป็นต้องได้รับการแก้ไข

และเมื่อถามต่อว่า​ กังวลหรือไม่ว่าการรณรงค์ในครั้งนี้​ จะถูกมองว่าเป็นการสร้างความขัดแย้ง​ นายธนาธร กล่าวว่า​ เราไม่ได้ต้องการสร้างความขัดแย้ง​ ตนเชื่อว่าประชาชนทุกคนมีสิทธิ์และเสรีภาพในการแสดงออกความคิดเห็น​ ดังนั้น​ เราจะรณรงค์​อย่างสันติสร้างสรรค์และสนุกสนาน ทำให้การเมืองกับประชาชนใกล้ชิดกัน คนไทยเคยทำได้มาแล้ว​ ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะทำไม่ได้ในครั้งนี้​ และเราจะทำต่อไปจนกว่าจะสำเร็จ

สำหรับกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี และ​รมว.​กลาโหม​​ กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 นายธนาธร กล่าวว่า​ ตนยังไม่อยากพูดถึงเรื่องดังกล่าวในวันนี้ เพราะอยากให้น้ำหนักกับการเปิดตัวการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ไว้โอกาสหน้าจะตอบคำถามนี้

อ่านข่าว Bright Today