“ธนาธร” ลุ้นศาล รธน. นัดพิจารณา “รับ-ไม่รับ” คำร้องปมถือหุ้นสื่อ

“ธนาธร” ระทึก ! ศาลรัฐธรรมนูญ นัด 23 พ.ค.พิจารณา รับ-ไม่รับ ปมถือหุ้นสื่อ บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด ด้าน “ปิยบุตร” เตรียมแถลงเย็นนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมพิจารณาคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 กรณีถือหุ้นสื่อ อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6 )ประกอบมาตรา 98 (3) ทั้งนี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะมีการประชุมพิจารณาคำร้องและหลักฐาน ที่ กกต.แนบมาท้ายคำร้องว่าจะรับคำร้องไว้เพื่อวินิจฉัยหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นให้กกต.พิจารณาว่า นายธนาธร ถือครองหุ้นสื่อในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด และมีการโอนหุ้นภายหลังวันที่สมัครเป็นส.ส. จากนั้น กกต.มีมติเป็นมติเอกฉันท์ จากพยานหลักฐาน บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด เป็นบริษัท ที่ระบุวัตถุประสงค์ในการยื่นจดทะเบียนต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ประกอบกิจการหนังสือพิมพ์และสื่อมวลชน นอกจากนี้จากงบการเงินของบริษัทฯ พบว่ามีรายได้จากการขายนิตยสาร ให้บริการโฆษณา ซึ่งถือเป็นการประกอบธุรกิจสื่อสารมวลชน และยังคงประกอบกิจการอยู่ ไม่มีการจดทะเบียนยกเลิกบริษัทหรือเสร็จการชำระบัญชี

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เวลา 16.00 น. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เตรียมแถลงข่าว เรื่องความคืบหน้าการตั้งรัฐบาล รวมถึงท่าทีต่อศาลรัฐธรรมนูญกรณีหุ้นสื่อของธนาธร ณ ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ ตึกไทยซัมมิท ถนนเพชรบุรี