“ธนาธร” ไม่หนีแน่ ! “อนาคตใหม่” งัดหลักฐานเทียบคดี “ดอน” ถือหุ้น

“ธนาธร” ไม่หนีแน่ ! พร้อมสู้ดคีถือหุ้นสื่อ “ปิยบุตร” วอนศาลรธน.เปิดไต่สวน ในมาตรฐานเดียวกับ “ดอน” ถือหุ้น ซัดกลับไม่ทำลายระบบเพื่อจับหนูตัวเดียว

8 ก.ค.62-นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวถึงความคืบหน้าคดีหุ้นวี-ลัคมีเดีย ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ว่า กรณีที่มีการแพร่ข่าวลือว่านายธนาธรจะไม่กลับมาประเทศไทยภายหลังเดินทางไปต่างประเทศ ยืนยันว่านายธนาธรจะเดินทางกลับมาประเทศไทยแน่นอน ด้วยสถานะที่ยังคงเป็น ส.ส. เพียงแต่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว นายธนาธรไม่มีความจำเป็นต้องหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ แต่นายธนาธรยังมีภารกิจใหญ่ของประเทศไทยรออยู่ คือการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยไปสู่อนาคตแบบใหม่ให้ประเทศไทยดีขึ้น และกลับมาพิสูจน์ให้ได้ว่าวันหนึ่ง นายธนาธรจะเป็นนายกฯทจากมติมหาชนของประเทศไทย

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าของคดีถือหุ้นสื่อ ภายหลังทีมกฎหมายได้ขอขยายระยะเวลาการยื่นเอกสารชี้แจงไปที่ศาลรัฐธรรมนูญออกไป 30 วัน และต่ออีก 15 วัน มาจบในวันที่ 8 ก.ค. โดยเมื่อช่วงบ่ายทางทีมกฎหมายของพรรค ได้เดินทางไปยื่นเอกสารเรียบร้อยแล้ว ประกอบไปด้วยเอกสารคำชี้แจงประมาณ 70 หน้ากระดาษ รวมทั้งเอกสารประกอบคำชี้แจง 50 รายการ อีกประมาณ 200 หน้า พร้อมคำร้องขอให้ศาลนัดไต่สวนพยานและพิจารณาโดยเปิดเผย เพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งให้นายธนาธรยุติปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว เพราะเมื่อเทียบเคียงกรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ตั้งแต่เริ่มมีคำร้องไปจนถึงวันที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ ใช้เวลาทั้งสิ้น 417 วัน แต่คดีของนายธนาธรนับตั้งแต่มีคนมาร้องที่ กกต.จนส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ ใช้เวลาเพียง 53 วัน ส่วนนายดอนได้ยื่นเอกสารชี้แจงวันสุดท้าย 7 ส.ค. 2561 หลังจากนั้น 23 วัน ศาลจึงได้กำหนดวันนัดไต่สวนพยาน และมีการไต่สวนพยานในวันที่ 25 ก.ย. ก่อนอ่านคำวินิจฉัยคดีในวันที่ 31 ต.ค.2561

“หากนำปฏิทินเช่นนี้มาเทียบเคียงกับกรณีของนายธนาธร หากศาลอนุญาตให้ไต่สวนพยานได้ จะมีการออกวันที่นัดไต่สวนพยานในประมาณสิ้นเดือน ก.ค. และจะมีการนัดไต่สวนในประมาณสิ้นเดือนส.ค. ก่อนมีคำวินิจฉัยออกมาในประมาณสิ้นเดือนก.ย. ดังนั้นถ้าหากใช้มาตรฐานเทียบเคียงแบบเดียวกับนายดอน เป็นไปไม่ได้เลยที่คดีของนายธนาธรจะจบภายในเร็วๆนี้”นายปิยบุตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า เป็นไปได้หรือไม่จะมีการอ่านคำวินิจฉัยทันทีโดยไม่มีการไต่สวนพยาน นายปิยบุตรกล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีทั้งกรณีที่วินิจฉัยคดีโดยทันที โดยไม่เปิดให้มีการไต่สวนพยานก่อน และมีกรณีที่เปิดโอกาสให้มีการไต่สวนพยานบุคคลก่อนวินิจฉัยคดี ซึ่งหากนำมาเทียบเคียงกับกรณีของนายดอนที่มีความใกล้เคียงกันที่สุด ยังมีความเชื่อมั่นว่าศาลรัฐธรรมนูญจะดำเนินการตามแนวทางเดียวกัน คือให้มีการไต่สวนก่อน

“ขอเรียนว่า ถ้าหากจะยอมกันถึงขนาดว่าจะไม่เอามาตรา 1129 มาใช้เฉพาะกรณีนี้กรณีเดียว นั่นหมายถึงคุณต้องการจับหนูตัวเดียว แล้วยอมทำลายระบบการโอนหุ้นในทางธุรกิจของประเทศนี้ไปหมดเลย เพราะฉะนั้น เรามั่นใจจริงๆ ถ้าดูจากคดีเก่าๆที่ผ่านมา จากแนวทางคำพิพากษา ดูข้อกฎหมาย ดูข้อเท็จจริงครบถ้วนทั้งหมด แต่อย่างที่ได้เรียนย้ำอยู่เสมอว่าความมั่นใจ เราสู้เต็มที่ แต่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรก็ไม่เป็นไร ว่ากันอีกที”นายปิยบุตร กล่าว