นอนคุก! ถอดจีวร นิมนต์พระธงชัยเข้าเรือนจำ

กองปราบสอบสวน อดีตพระพรหมสิทธิ นานกว่า 3 ชั่วโมง จากนั้น ได้นิมนต์ไปขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตฯ ฝากขังผัดแรก ในคดีพัวพันทุจริตเงินทอนวัด โดยเจ้าหน้าที่เตรียมชุดขาวให้แล้วหากไม่ได้รับการประกันตัว

โดยศาลคดีทุจริต รับคำร้องฝากขังผัดแรก12วัน ระหว่างวันที่ 30พฤษภาคม ถึง10มิถุนายน หลังพนักงานสอบสวนให้เหตุผลว่า กระบวนการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ยังต้องสอบพยานที่เกี่ยวข้องอีก20ปาก และเกรงว่าจะยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เนื่องจากพยานหลักฐานอยู่ในการครอบครองของผู้ต้องหาเป็นจำนวนมาก รวมถึงพฤติการณ์มีการทำเป็นขบวนการ แบ่งหน้าที่กันทำ และคดีมีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวเกรงว่าจะหลบหนี

ล่าสุด เมื่อ1ชั่วโมง ที่ผ่านมา มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว พระธงชัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้ถอดจีวรเปลี่ยนเป็นชุดขาว ก่อนคุมตัวไปขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขณะที่ ทนายความของพระธงชัย เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ จะเดินทางมายังศาลอาญาคดีทุจริตฯ เพื่อยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัว ต่อไป

สำหรับการนิมนต์ พระธงชัย สุขญาโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯไปฝากขังที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตำรวจกองปราบก็ได้ มีการจัดกำลังตำรวจคอมมานโดมารักษาความเรียบร้อยกว่า 30 นาย ตั้งแถวตั้งแต่หน้าประตูกองปราบปรามยาวกว่า 50 เมตร ไปจนถึงรถตู้ที่มารอรับไปยังศาล โดยไม่ได้พูดหรือให้สัมภาษณ์ใดๆ ต่อสื่อมวลชน โดยพระธงชัยถูกแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงิน จากกรณีเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัดล็อตที่ 3 ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำนานกว่า 3 ชั่วโมง รวมถึงมีการนำแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจเข้าตรวจร่างกายด้วย โดยมีทนายความของพระธงชัย เตรียมนำเงินจำนวนกว่า 1 ล้านบาท เพื่อมาขอยื่นประกันตัวด้วย

ปมที่ทำให้ พระธงชัย ถูกแจ้งข้อกล่าวหามาจากพบเส้นทางการเงิน มีการโอนให้กับบุคคลภายนอก รวมถึงพบบัญชีธนาคารบัญชีส่วนตัวเป็นชื่อของเจ้าอาวาส 10 บัญชี พบเงินหมุนเวียนกว่า 130 ล้านบาท จากการทุจริต คือ ปี 2557 งบประมาณสนับสนุนโรงเรียนปริยัติธรรม ของวัดสระเกศ จำนวนกว่า 87 ล้านบาท ทั้งที่วัดสระเกศไม่มีการจัดตั้งโรงเรียน ส่วนปี 2559 แบ่งเป็น 2 โครงการ ได้แก่ โครงการอบรมคุณธรรม งบประมาณ 37 ล้านบาท ถูกนำไปกระจายให้วัด 2 แห่ง ในต่างจังหวัดรวม 8 ล้านบาท และได้มีการทอนคืนวัดสระเกศ 29 ล้านบาท

ส่วนโครงการศูนย์กลางเผยแผ่พระพุทธศาสนา งบประมาณ 32 ล้านบาท พบว่า ไม่ได้นำไปใช้บำรุงศาสนาแต่อย่างใด แต่ถูกโอนเข้าบัญชีของนางสาวนุชรา สิทธินอก จำนวน 25 ล้านบาท และนายธีระพงษ์ พันธุ์ศรี อีกจำนวน 5 ล้านบาท ทำให้เข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงินด้วย รวม 2 ปี ทุจริตกว่า 130 ล้านบาทด้วย

ย้อนไปในช่วงที่พระธงชัยยังหลบหนีการจับกุม ในวันที่ตำรวจกองปราบบุกเข้าค้นกุฎิวัดสระเกศฯ มีการคาดการณ์ว่า พระธงชัยไม่ได้หลบหนีไปไหน แต่ยังหลบอยู่ในห้องลับภายในวัดสระเกศฯ ขณะที่บางรายงาน เชื่อว่า พระธงชัยใช้ช่องทางห่างจากกุฎิของพระพรหมสิทธิ ไม่เกิน 300 เมตร ซึ่งเดิมที่ พื้นที่บริเวณนี้ เคยเป็นชุมชนแออัดที่มาอาศัยพื้นที่วัดอยู่มาอย่างยาวนาน จนบ้านเริ่มทรุดโทรม พระธงชัยจึงให้ชาวบ้านย้ายไปอยู่ที่วัดสร้างไว้รองรับ มีการสร้างเป็นห้องแถวอย่างดี

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เช็คเลย! หาก ยืนยันตัวตน คนละครึ่งเฟส3 ไม่สำเร็จ ต้องทำอย่างไร

ยันตัวตน คนละครึ่งเฟส3 — หลังจากที่โครงการ คนละครึ่งเฟส3 ได้เปิดให้มีการลงทะเบียน ไปเมื่อ 14 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา และได้

เช็คก่อนเดินทางวันนี้! เส้นทางหลีกเลี่ยงการชุมนุม ม็อบ 24 มิถุนายน

ม็อบ 24 มิถุนายน — จากกรณีที่ ทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ขนลุก! เปิดคลิป ตุ้ย วงPlayground โดนทักแรงเหลืออายุอีก 90 วัน “เขาจะหลุดพ้น”

ตุ้ย วงPlayground โดนทักแรงเหลืออายุอีก 90 วัน “เขาจะหลุดพ้น หลังไปร่วมรายการชื่อดังเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564

อย่าลบหลู่!! อาจารย์โอเล่ ทักตรง ตุ้ย Playground อายุขัยสั้น – อยู่ไม่ถึง 5 ปี

อาจารย์โอเล่ ทักตรงกลางรายการ The Ghost Secret EP 29 ตุ้ย Playground อายุขัยสั้น – อยู่ไม่ถึง 5 ปี ข่าววันนี้

เช็ก 5 พฤติกรรมที่คุณคาดไม่ถึง แต่ส่งผลให้ “กลิ่นตัวแรง” มากผิดปกติ

เช็กตัวเองด่วน 5 พฤติกรรมแบบผิดๆ ส่งผลให้ “กลิ่นตัวแรง” มากผิดปกติ อาจจะเป็นพฤติกรรมที่คุณคาดไม่ถึง หากรู้แล้ว ควรเปลี่ยนด่วน!

เปิด 5 อาการไม่พึงประสงค์ หลังฉีด “ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า”

ศบค.เผย 5 อาการไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีน “ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า” ในระบบหมอพร้อม 30 นาทีแรก และ 1 วันต่อมา

ชาวออสเตรเลียแห่ยกเลิกฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา หลังพบผลข้างเคียงลิ่มเลือดอุดตัน

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษได้เปิดเผยว่ามีชาวออสเตรเลียจำนวนมากได้ยกเลิกนัดการฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา หลังมีการพบผู้