นายกฯ มั่นใจห้อยพระ เมินคนรุมแช่งเครื่องบินตก

“บิ๊กตู่” รับใจเย็นลงแล้ว-ไม่เกี่ยวจะเป็นนักการเมือง เมินถูกแช่งเครื่องบินตก มั่นใจห้อยพระอยู่แล้ว แย้มเตรียมชื่อสรรหา ส.ว. ยันไม่ใช่ต้นทุนกลับสู่นายกฯ 

22 ก.พ.62-ที่พิพิธภัณสถานแห่งชาติ เขตพระนคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ในส่วนของคสช. ว่า ขณะนี้ได้เตรียมรายชื่อไว้แล้ว แต่ต้องพิจารณาว่าแต่ละคนจะรับหรือไม่ ทำให้รัฐบาลและคสช.ต้องพิจารณอย่างรอบคอบ ยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นการทำตามอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ อยากให้ทุกคนคิดว่าตนได้ทำอะไรมาบ้าง ควรจะเชื่อมั่นในตัวของตนบ้าง เพราะไม่ว่าจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมากี่กรรมการก็โดนข้อครหาอยู่ดี ทุกอย่างก็กลับมาที่ตนหมด การอยู่มา 4-5 ปี นำคนเข้ามาทำงานกับรัฐบาลคสช.ไม่ใช่เรื่อง่าย เพราะหลายคนก็มีปัญหาส่วนตัว หรือกติกาต่างๆ ทำให้เสียสิทธิจำนวนมาก ทั้งนี้ การวิพากษ์วิจารณ์ว่า 250 ส.ว. เข้ามาเพื่อเป็นต้นทุนสนับสนุนตัวเองนั้น จะมาเป็นต้นทุนอย่างไร วันนี้เตรียมเผื่อไว้ เพราะส.ว.ที่ผ่านมาทุกคนรู้ว่าเป็นอย่างไร เป็นเครือข่ายกันแบบไหน

เมื่อถามว่า ตามรัฐธรรมนูญส.ว. มีสิทธิโหวตเลือกนายกฯได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่โหวตเลือกนายกฯ เว้นแต่กรณีที่แต่ละพรรคเสนอชื่อนายกฯขึ้นมา ก็เป็นเรื่องที่ต้องเสนอร่วมกันทั้งสองสภา ซึ่งส.ว.มีอำนาจแค่ตรงนี้ เป็นการแก้ปัญหากรณีที่พรรคนี้ได้ แต่พอเสนอชื่อขึ้นมาแล้วพรรคอื่นไม่ยอมรับ ก็มีความขัดแย้งกันต่อไป จึงจ้องหาวิธีการปลดล็อคตรงนี้ เพื่อให้ส.ว.เข้ามาร่วมพิจารณาด้วย ดังนั้นเป็นเรื่องของการมีสองสภา ถึงแม้ ส.ว.จะตั้งมาจากตน แต่ถามว่าจะดูถูกทั้ง 250 คนนี้หรือไม่

เมื่อถามว่า รู้สึกเหนื่อยหรือไม่ที่ขณะนี้ทุกพรรคการเมืองจ้องโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่เหนื่อยหรอก เพราะเขาพูดในเรื่องไม่จริง ผมจะไปสนใจทำไม วันนี้จะเห็นได้ว่าผมพยายามอารมณ์เย็นลงขึ้นเยอะ เมื่อก่อนอาจถือสาเป็นอารมณ์บ้าง แต่ไม่ใช่เปลี่ยนแปลงเพราะเป็นนักการเมือง แต่คิดว่ามันทรมานตัวเองมากกว่า” เมื่อถามว่า จากที่วานนี้(21 ก.พ.) นายกฯ ระบุว่ามีคนแช่งให้เครื่องบินตก มีความรู้สึกอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ระบุเพียงว่า “แช่งไปเถอะ ผมก็ไม่เห็นเป็นอะไร ผมห้อยพระอยู่แล้ว”