นํ้าท่วมอุบล ชาวบ้านอพยพสัตว์หนีน้ำท่วม! น้ำยังไม่ลด-คาดใช้เวลาเป็นเดือน

เจ้าหน้าที่เร่งช่วยชาวบ้านอพยพทั้งคน-สัตว์ หนี น้ำท่วมอุบล ฯ หลังอัตราน้ำยังเพิ่มสูง กรมประทานเร่งติดตั้งเครื่องผลักน้ำเพิ่มเป็น 60 เครื่อง

วันนี้ (13 ก.ย.) นายวิสุทธิ์ สารพัฒน์ ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่พร้อมอพยพสัตว์ อาทิ โค ผ่านทางน้ำ 25 ตัว ของชาวเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัย บ้านหนองจาก บ้านทุ่งขุนน้อย ตำบลแจระแม อ.เมือง จำนวน 3 ราย ออกจากจุดรวมสัตว์ดงเม่า หลังถูกมวลน้ำท่วมสูง โดยพาออกมายู่ในที่พักสัตว์บ้านจารไหล ห่างจากจุดเดิมประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อให้สัตว์ได้รับความปลอดภัย พร้อมมอบหญ้าแห้งและยาเวชภัณฑ์ใช้รักษาสัตว์ให้กับชาวบ้านที่ประสบอุทกภัย

นายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผอ.โครงการชลประทานอุบลราชธานี กล่าวว่า ระดับน้ำที่ไหลท่วมขณะนี้ มวลน้ำปริมาณมากได้ไหลผ่านอุบลราชธานีไปแล้ว ขณะนี้น้ำปรับตัวขึ้นช้าๆ และคาดว่าการขึ้นสูงสุดน่าจะไม่เกินอัตราการไหลผ่านสถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตยที่ 5,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หลังจากนั้นน้ำจะเริ่มทรงตัว และลดลงโดยอาจใช้เวลานานเป็นเดือน

ส่วนทางด้าน กรมประทาน ได้ประสานงานเร่งนำเครื่องผลักดันน้ำมาติดตั้งเพิ่มเติมจากเดิม 30 เครื่องที่บริเวณแก่งสะพือ อ.พิบูลมังสาหารเป็น 60 เครื่อง และติดตั้งที่สะพานข้ามแม่น้ำมูลบริเวณจุดบรรจบของแม่น้ำสองสี อ.โขงเจียมอีก 60 เครื่อง ซึ่งจะทำให้สามารถระบายน้ำจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงได้เร็วขึ้นวันละกว่า 13 ล้านลูกบาศก์

สำหรับแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี เช้าวันนี้ มีน้ำสูง 10.96 เมตร โดยมีน้ำล้นตลิ่งสูง 3.96 เมตร และมีอัตราการไหลผ่านที่ 5,280 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่ระดับแม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียมเช้าวันเดียวกัน 13.51 เมตรเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานตอนเช้า 0.01 ม. และมีน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 99 เซนติเมตร แต่มีระดับน้ำต่ำกว่าแม่น้ำมูลกว่า 10 เมตร

รมว.คมนาคม มั่นใจ การบินไทย ปรับโครงสร้างใหญ่ไม่ล้มละลาย

รมว.คมนาคม มั่นใจ การบินไทย ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ไม่ล้มละลาย พร้อมแนะผู้บริหารทำแผนฟื้นฟูให้ชัด ชี้เช่าเครื่องบินเหมาะสมที่สุด

วาโก้ หยุดผลิตชุดชั้นใน ทำ หน้ากากอนามัยแจกฟรี ฝ่าวิกฤติ โควิด19

บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ลดความเสี่ยงตามแนวทางการป้องกันเชื้อไวรัส โควิด19 ซึ่งนอกจากจะมีมาตรการดูแล เฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! ผู้ว่าฯ กทม. ประกาศใหม่ ปิดพื้นที่ทั้งหมด 34 แห่ง

ผู้ว่าฯ กทม. ประกาศใหม่ ตามมาตรการพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปิดสถานที่ในกทม.ทั้งหมด 34 แห่ง มีที่ไหนบ้างเช็กเลย ตั้งแตวันที่ 26 มี.ค. – 30 เม.ย.นี้

สธ.ย้ำ ประชาชนกลุ่มเสี่ยง โควิด19 สูง เว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อชาติ

กระทรวงสาธารณสุข เผยผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด19 รักษาหายกลับบ้าน 3 ราย พบรายใหม่ 109 ราย ย้ำประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูง

อู่ฮั่น ลดระดับสถานะ โควิด-19 ลงมาอยู่ที่ระดับปานกลางแล้ว!

อู่ฮั่น ศูนย์กลางแห่งความแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 ปรับระดับสูง” ลงมาอยู่ที่ “ระดับปานกลาง” แล้ว