นํ้าท่วมอุบล ชาวบ้านอพยพสัตว์หนีน้ำท่วม! น้ำยังไม่ลด-คาดใช้เวลาเป็นเดือน

เจ้าหน้าที่เร่งช่วยชาวบ้านอพยพทั้งคน-สัตว์ หนี น้ำท่วมอุบล ฯ หลังอัตราน้ำยังเพิ่มสูง กรมประทานเร่งติดตั้งเครื่องผลักน้ำเพิ่มเป็น 60 เครื่อง

วันนี้ (13 ก.ย.) นายวิสุทธิ์ สารพัฒน์ ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่พร้อมอพยพสัตว์ อาทิ โค ผ่านทางน้ำ 25 ตัว ของชาวเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัย บ้านหนองจาก บ้านทุ่งขุนน้อย ตำบลแจระแม อ.เมือง จำนวน 3 ราย ออกจากจุดรวมสัตว์ดงเม่า หลังถูกมวลน้ำท่วมสูง โดยพาออกมายู่ในที่พักสัตว์บ้านจารไหล ห่างจากจุดเดิมประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อให้สัตว์ได้รับความปลอดภัย พร้อมมอบหญ้าแห้งและยาเวชภัณฑ์ใช้รักษาสัตว์ให้กับชาวบ้านที่ประสบอุทกภัย

นายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผอ.โครงการชลประทานอุบลราชธานี กล่าวว่า ระดับน้ำที่ไหลท่วมขณะนี้ มวลน้ำปริมาณมากได้ไหลผ่านอุบลราชธานีไปแล้ว ขณะนี้น้ำปรับตัวขึ้นช้าๆ และคาดว่าการขึ้นสูงสุดน่าจะไม่เกินอัตราการไหลผ่านสถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตยที่ 5,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หลังจากนั้นน้ำจะเริ่มทรงตัว และลดลงโดยอาจใช้เวลานานเป็นเดือน

ส่วนทางด้าน กรมประทาน ได้ประสานงานเร่งนำเครื่องผลักดันน้ำมาติดตั้งเพิ่มเติมจากเดิม 30 เครื่องที่บริเวณแก่งสะพือ อ.พิบูลมังสาหารเป็น 60 เครื่อง และติดตั้งที่สะพานข้ามแม่น้ำมูลบริเวณจุดบรรจบของแม่น้ำสองสี อ.โขงเจียมอีก 60 เครื่อง ซึ่งจะทำให้สามารถระบายน้ำจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงได้เร็วขึ้นวันละกว่า 13 ล้านลูกบาศก์

สำหรับแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี เช้าวันนี้ มีน้ำสูง 10.96 เมตร โดยมีน้ำล้นตลิ่งสูง 3.96 เมตร และมีอัตราการไหลผ่านที่ 5,280 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่ระดับแม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียมเช้าวันเดียวกัน 13.51 เมตรเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานตอนเช้า 0.01 ม. และมีน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 99 เซนติเมตร แต่มีระดับน้ำต่ำกว่าแม่น้ำมูลกว่า 10 เมตร

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค

กรมควบคุมโรค แนะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วย โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองและสถานศึกษาระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

แต่งแล้วจ้า! ฮาเวิร์ด หวัง ควงแฟนสาวสุดแซ่บ เข้าพิธีวิวาห์เรียบร้อยแล้ว

หายหน้าหายตาไปนานพักใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม อย่าง ฮาเวิร์ด หวัง อดีตสมาชิกวงไจแอนท์ ที่ก่อนหน้านี้หนุ่มฮาเวิร์ดนั้น ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิต

อังคณา จี้ บิ๊กตู่ กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน

อังคณา นีละไพจิตร โพสต์เฟซบุ๊ก จี้ บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะกอ.รมน. กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน