“บิ๊กป้อม” ป้องนายกฯ ลาออกจากตำแหน่งไม่ได้

“บิ๊กป้อม” ยัน “บิ๊กตู่” ลาออกจากนายกฯ ไม่ได้ ต้องดูแลประเทศจนกว่าได้รบ.ใหม่ ลั่นพร้อมยื่นไมตรีให้ทุกพรรค ชี้ทุกอย่างจบ 7 ธ.ค.นี้

วันที่ 7 ธ.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือระหว่างแม่น้ำ 5 สายกับพรรคการเมืองในช่วงบ่ายวันนี้ ว่า ขั้นตอนการพูดคุยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะชี้แจงโรดแม็พ การเลือกตั้ง และเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองได้สอบถามความเห็น ส่วนการกำหนดวันปลดล็อกพรรคการเมืองต้องพิจารณาดูก่อนว่า จะปลดล็อกได้ตั้งแต่วันนี้หรือไม่ เพราะทุกอย่างต้องรอพ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ซึ่งอาจจะเป็นหลังวันที่ 11 ธ.ค. ถึงแม้พรรคการเมืองบางพรรคที่ไม่เข้าร่วมการพูดคุยนั้นก็แล้วแต่เขา ส่วนที่พรรคการเมืองออกมาระบุว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ไม่ได้เป็นประธานจะมาร่วมประชุมด้วยนั้น แต่พรรคการเมืองที่อยากให้พล.อ.ประยุทธ์มาก็มีมากมาย ส่วนพรรคการเมืองที่ไม่อยากให้มามีเพียงพรรคสองพรรคเท่านั้น และพรรคการเมืองที่ไม่ได้มาหารือวันนี้ไม่จะเรียกร้องอะไรภายหลังเพราะทุกอย่างจะจบวันนี้

“สถานการณ์การเมืองในขณะนี้ ไม่มีอะไรน่ากังวล ทุกคนก็อยากเลือกตั้งด้วยกันทั้งนั้น  สำหรับบทบาทของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จะสิ้นสุดก็ต่อเมื่อมาตรา 44 สิ้นสุดการบังคับใช้ หรือจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่มาทำหน้าที่ แต่ตำแหน่งทางการเมืองหลังการเลือกตั้งนั้น ยังไม่ทราบ เป็นเรื่องของอนาคต แต่วันนี้ทำตรงนี้ให้ดีที่สุด”พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่เคยระบุว่าพร้อมที่จะพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นั้น พล.อ.ประวิตร ยืนยันพร้อมพูดคุยกับทุกพรรค และคุยได้กับทุกคน แต่ขณะนี้ยังไม่เจอ หากเจอนายอภิสิทธิ์ก็คงถามสารทุกข์สุขดิบว่าสบายดีหรือไม่ เพราะก่อนหน้านั้นในสมัยที่นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ตนก็เป็นรมว.กลาโหม ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หากจะมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอีกสมัยนั้น นายกฯคงลาออกไม่ได้ เพราะเป็นหัวหน้าคสช.และต้องทำหน้าที่ดูแลประเทศ ไปจนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่

“ผมยังไม่ได้คุยกับพรรคประชาธิปัตย์ยังตอบไม่ได้ ในเรื่องของการมาทำงานการเมืองร่วมกัน ทุกอย่างต้องใจเย็น และนายอภิสิทธิ์ก็ระบุชัดเจนว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะพูดเรื่องนี้ แต่ผมมีไมตรีให้กับทุกพรรค การเมืองสามารถคุยกันได้หมด” พล.อ.ประวิตร กล่าว