“บิ๊กป้อม” เผย C-130 ใช้มาแล้ว 30 ปี

“บิ๊กป้อม” สวนพรรคการเมือง ยันจำเป็นงบจัดซื้อยุทโธปกรณ์ ได้ช่วยเหลือปชช.-ป้องกันประเทศ ชี้ C-130 ใช้มานานแล้ว 30 ปี 

22 ก.พ.62-ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีเครื่องบิน C130 ของกองทัพอากาศ ที่นำคณะนายกรัฐมนตรี ไปตรวจราชการที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.กระบี่ เกิดขัดข้องใบพัดไม่ทำงาน หลังขึ้นบิน 45 นาที โดยต้องบินวนกลับมาเปลี่ยนเครื่องใหม่เป็น CN295 ของกองทัพบกแทน ว่า “เครื่องมันเก่าแล้ว กำลังคิดกันอยู่ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนหรือไม่อย่างไร ก็ต้องดูงบประมาณด้วย”

เมื่อถามว่า กรณีนี้ได้มีการตรวจเช็คเครื่องก่อนขึ้นบิน หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ตรวจเช็คอยู่แล้ว” เสื่อถามว่า กรณีที่เกิดขึ้นถือได้ว่างบประมาณของกองทัพยังมีความจำเป็นในการที่จะนำไปซื้อยุทโธปกรณ์อยู่ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็จำเป็น และเครื่องนี้เก่าแล้ว ใช้มานาน 30 กว่าปีแล้ว งบประมาณของกลาโหม มันจำเป็นอยู่แล้ว ในการนำไปซื้อยุทโธปกรณ์ และที่ผ่านมางบประมาณของกลาโหมก็ใช้ไปตามความจำเป็น ไม่ได้งบมากขึ้น เท่าเดิมทุกอย่างประมาณ 7.5 เปอร์เซ็นต์”

เมื่อถามว่า กรณีที่เกิดขึ้นสามารถหักล้างกับข้อกล่าวหาของบางพรรคการเมือง ที่หาเสียงว่าจะลดงบประมาณกองทัพได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “งบประมาณกระทรวงกลาโหมมีความจำเป็น เพราะต้องใช้กับประชาชนด้วย และใช้ในการป้องกันประเทศด้วย ซึ่งมีความสำคัญอยู่แล้ว ก็ไปคิดดูก็แล้วกัน”

จีน พบ ผู้ติดเชื้อ โควิด19 จากต่างประเทศ เพิ่ม 7 ราย

จีน รายงาน พบผู้ติดเชื้อ โควิด19 จากต่างประเทศ 7 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน 5 ราย เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ 1 ราย และมณฑลฝูเจี้ยน 1 ราย

ชง พุทธิพงษ์ ตั้งคณะกรรมการวิสามัญ ถกประเด็นไทยเจรจา CPTPP

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีไม่ได้บรรจุวาระเจรจากรอบความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTPP

บราซิล เผย ยอดเสียชีวิตจาก โควิด-19 วันเดียวพุ่ง 807 ราย

บราซิลรายงาน ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัส โควิด-19 ในประเทศ เพิ่มขึ้นแตะ 23,473 ราย หลังพบผู้เสียชีวิตสูงถึง 807 รายในวันเดียว

ยอดผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในรัสเซีย เพิ่ม 8.9 พันราย ดันยอดสะสมพุ่ง 3.6 แสนราย

รัสเซีย ตรวจพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เพิ่ม 8,915 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมในประเทศอยู่ที่ 362,342 ราย

ธนาคารธ.ก.ส. ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ มีผล 1 มิถุนายน นี้

ธนาคารธ.ก.ส. ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ลูกค้าของธนาคาร