บีบ กกต. ปลดชื่อ “ประยุทธ์” พ้นบัญชีนายกฯ

“เรืองไกร” งัดคำพิพากษาศาล มัด “บิ๊กตู่” เป็นเจ้าพนักงานรัฐ ร้องกกต. จี้ปลด “ประยุทธ์” พ้นบัญชีนายกฯ พปชร. 

12 มี.ค.62-นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อยื่นคำร้องขอให้ กกต.ปลดชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โดยนายเรืองไกร กล่าวว่า คดีที่คสช.ฟ้องนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2558 มีคำพิพากษาของศาลแขวงดุสิต หน้า 5 ระบุว่า “ดังนั้น คณะรักษาความสงบแห่งชาติจึงเป็นเจ้าพนักงานตามอำนาจที่มีกฎหมายรัฐธรรมนูญให้ไว้” นอกจากนี้นายสมบัติในฐานะจำเลย ยังได้ฟ้องว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่เจ้าพนักงานของรัฐนั้น ก็มีคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2559 ระบุว่า “ที่จำเลยอ้างว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่เจ้าพนักงานของรัฐนั้น ข้อเท็จจริงปรากฎว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าคสช. มีอำนาจในการดำเนินการต่างๆ ตามกฎหมาย จึงเป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจออกคำสั่งให้จำเลยมารายงานตัว”  

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 1 (16) แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 22) พ.ศ.2558 ให้ความหมายเจ้าพนักงานไว้ดังนี้ “(16) เจ้าหนักงานหมายความว่า บุคคลซึ่งกฎหมายบัญญัติว่าเป็นเจ้าพนักงานหรือได้รับแต่งตั้งตามกฎหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ราชการ ไม่ว่าจะเป็นประจำหรือครั้งคราว และไม่ว่าจะได้รับค่าตอบแทนหรือไม่” ดังนั้น ขอให้กกต.ได้ตรวจสอบข้อมูลนี้ เพราะมีการตีความพล.อ.ประยุทธ์ที่ชัดเจนแล้ว โดยขอให้กกต.เร่งวินิจฉัยตามมาตรา 89 ในรัฐธรรมนูญได้เลย เพราะเมื่อพล.อ.ประยุทธ์ขาดคุญสมบัติ ให้ถือว่าไม่มีการเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯในนามของพรรคพลังประชารัฐ จึงหวังว่ากกต.จะรับวินิจฉัยต่อไป 

เพื่อไทย พร้อมซักฟอกรัฐบาล หวังกระชากหน้ากากวิญญูชนจอมปลอม

เพื่อไทย | อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ยืนยันฝ่ายค้านพร้อมซักฟอกรัฐบาล ลั่นจะกระชากหน้ากากของวิญญูชนจอมปลอมให้สังคมได้เห็น มั่นใจประชาชนไม่ผิดหวัง

“ชวลิต” เปรย รัฐบาลตู่ เหมือนมะม่วงสุด แค่ลมปากปชช.ก็พร้อมร่วงจากขั้ว

“ชวลิต”เปรียบเปรย รัฐบาลตู่ เหมือนมะม่วงที่สุกงอม เพียงลมจากปากปชช.ที่เริ่มเบื่อ ก็สั่นคลอนจนหลุดจากขั้วพร้อมลงสู่ดิน

กระทรวงสาธารณสุข ยัน WHO ไม่ได้สั่งห้ามเดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผย ผู้ป่วยนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนกลับบ้านเพิ่ม 1 ราย ยังคงเข้มคัดกรองทุกด่านตรวจคัดกรองแล้วกว่า 3 ล้านคน พร้อมแนะนำแนวทางป้องกัน

เก่งกว่าลุงวัย70! “ปวิน”อึ้ง ลูกสาวธนาธร รู้คอนเซ็ปต์สิทธิมนุษยชน รู้จักยูเอ็น

‘ปวิน’ โพสต์อึ้ง ลูกสาว ธนาธร เก่งเกินวัย 9 ขวบ เขียนภาษาอังกฤษได้ดีกว่าลุงอายุ 70 เข้าใจการเมือง รู้คอนเซ็ปท์สิทธิมนุษยชน รู้จักยูเอ็น

ชวนยัน ตรวจความพร้อมสภาฯก่อน ซักฟอกรัฐบาล ชี้ ยุบอนาคตใหม่ กระทบสัดส่วนกรรมาธิการ

ชวน หลีกภัย เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล 24-27 ก.พ.นี้ ยืนยันเครื่องลงมติปกติ แต่มีปัญหาที่ลงคะแนนแทนกัน ชี้ ยุบอนาคตใหม่