“ประชาธิปัตย์” จับตาเสถียรภาพรบ.สะเทือนหลังเลือกตั้ง หวั่นกระทบบริหารประเทศ

“จุรินทร์” หวั่นสูตรตั้งรัฐบาลใหม่ ดึงส.ว.ผนึกเสียงส.ส. ดันรบ.ได้เสียงข้างน้อยสั่นคลอน ฉุดเสถียรภาพบริหารประเทศ หลังฝ่ายค้านอาจคุมเสียงข้างมากเกิน 300 เก้าอี้

วันที่ 17 ธ.ค. ที่ห้องประชุมมหาวิทยาลัยธนบุรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวระหว่างการบรรยาย “ทิศทาง และแนวโน้มอุตสาหกรรมกับการลงทุน หลังการเลือกตั้ง 62” ร่วมกับคณาจารย์ นักศึกษาปริญญาตรีและปริญญาโทกว่า 300 คน ว่า โจทย์ใหญ่ที่รัฐบาลหลังเลือกตั้งต้องแก้ปัญหาเศรษฐกิจฐานราก และปัญหาปากท้องของประชาชนตลอด 4 ปี เป็นที่มาที่ทำให้ประชาชนอยากเห็นการเลือกตั้ง ไม่ใช่เพราะจงเกลียดจงชังรัฐบาลนี้ แต่เพราะหวังว่าการเลือกตั้งจะได้รัฐบาลชุดใหม่ เพื่อทำให้หลุดพ้นจากความอดอยากได้ ถึงแม้ประเทศต้องการความสงบ แต่ความสงบอย่างเดียวไม่พอ ประชาชนต้องท้องอิ่มด้วย ส่วนสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองหลังเลือกตั้ง นอกจากขึ้นกับนโยบาย ศักยภาพและประสิทธิภาพในการบริหารประเทศของรัฐบาลใหม่แล้ว จะขึ้นกับปัจจัยสำคัญคือความเสถียรภาพของรัฐบาลด้วย

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ รัฐบาลหลังการเลือกตั้งจะมีเสถียรภาพได้ ต้องมี 2 ปัจจัยเกื้อหนุน 1.ความชอบธรรม โดยรัฐบาลจะมีความชอบธรรมได้ ต้องมาจากกระบวนการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม หรือกระบวนการเลือกตั้งที่มีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม 2.รัฐบาลใหม่ต้องมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร จะอาศัยแค่เสียงส.ว. ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แต่งตั้งจำนวน 250 คน รวมกับเสียงส.ส.อีกแค่ 126 เป็น 376 เสียงย่อมไม่เพียงพอทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพได้ เพราะถึงแม้จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี แต่เสียงในสภาฯแค่ 126 เสียงจะทำให้กลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาฯ เนื่องจากฝ่ายค้านจะมีเสียงถึง 374 เสียง ทำให้ไม่สามารถทำงานต่างๆได้อย่างราบรื่น โดยเฉพาะการพิจารณากฎหมายต่างๆ ดังนั้นเสถียรภาพของรัฐบาลหลังเลือกตั้ง จึงอยู่ที่ความชอบธรรมและเสียงข้างมากในสภาฯ ซึ่งจะส่งผลต่อการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศโดยตรงด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ทบ.เผย! คนร้ายบุกยิง เป็นอดีตทหารเกณฑ์ปลดประจำการ ปี 62

กองทัพบกยืนยัน! คนร้ายบุกยิง ในโรงพยาบาลสนาม-ร้านสะดวกซื้อ ไม่ใช่กำลังพล ทบ. เป็นอดีตทหารเกณฑ์ปลดประจำการ ปี 62 จากกรณีหนุ่มอดีตทหารเกณฑ์ ก่อเหตุยิงคน […]

ด่วน! คนร้ายบุกยิง พนง.ร้านสะดวกซื้อ ก่อนมาก่อเหตุใน รพ.สนามปทุมธานี ยังจับไม่ได้

คนร้ายบุกยิงพนง.ร้านสะดวกซื้อ ก่อนมาก่อเหตุใน รพ.สนามปทุมธานี ก่อนหลบนี้ คนร้ายขับอีซูซุดีแม็กสีขาว 3 ฒข 6233 ล่าสุยังตามจับไม่ได้ จากกรณีหนุ่มอดีตทหา […]

โควิดวันนี้ – ฉุดไม่หยุด ติดเชื้อ 4,108 ราย หายกลับบ้าน 1,578 ราย ดับเพิ่ม 31 ราย

โควิดวันนี้ 24 มิ.ย. 64 – ยอดพุ่งฉุดไม่หยุด ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,108 ราย รวมผู้ติดเชื้อในเรือนจำ หายกลับบ้าน 1,578 ราย ดับเพิ่ม 31 ราย

สะเทือนใจ! ภาพเจ้าหน้าที่นำส่งร่าง ผู้เสียชีวิตจากโควิด19 เป็นหญิงตั้งครรภ์ 8 เดือน

สะเทือนใจ! วัดราษฎร์ประคองธรรมโพสต์ภาพเจ้าหน้าที่กำลังนำส่งร่าง ผู้เสียชีวิตจากโควิด19 เป็นหญิงตั้งครรภ์ 8 เดือน

6 เดือนแล้ว! ก้อย รัชวิน บรรเทาอาการกรดไหลย้อน ปลื้มสามีเอาอกเอาใจดีมาก

เดินทางมาจนถึง 23 สัปดาห์แล้ว สำหรับเบบี๋น้อยในครรภ์ ก้อย รัชวิน ที่ก่อนหน้านี้ทำคุณพ่อ ตูน บอดี้สแลม ถึงกับเฮลั่นที่ทายเพศเบบี๋

เฮลั่น แมน การิน – เกล รดา คลอดลูกแล้ว! ตื้นตัน น้องกราฟ เติมเต็มครอบครัว

สิ้นสุดการรอคอย สำหรับ คุณพ่อ-คุณแม่ป้ายแดง แมน การิน – เกล รดา ที่ล่าสุดได้คลอดเจ้าแสบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำเอาคุณพ่อและคุณแม่

คืบหน้า! วัคซีน”โมเดอร์นา” เข้าไทยไตรมาส 4 – เคาะราคาต่อโดส สิ้นเดือน มิ.ย. นี้

องค์การเภสัชกรรม เผยความคืบหน้าวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” ถยอดจัดส่งในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ และรอเคาะราคาต่อโดสแบบจัดเจน เบ็ดเสร็จเดือนมิ.ย.นี้