“ประชาธิปัตย์” จับตาเสถียรภาพรบ.สะเทือนหลังเลือกตั้ง หวั่นกระทบบริหารประเทศ

“จุรินทร์” หวั่นสูตรตั้งรัฐบาลใหม่ ดึงส.ว.ผนึกเสียงส.ส. ดันรบ.ได้เสียงข้างน้อยสั่นคลอน ฉุดเสถียรภาพบริหารประเทศ หลังฝ่ายค้านอาจคุมเสียงข้างมากเกิน 300 เก้าอี้

วันที่ 17 ธ.ค. ที่ห้องประชุมมหาวิทยาลัยธนบุรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวระหว่างการบรรยาย “ทิศทาง และแนวโน้มอุตสาหกรรมกับการลงทุน หลังการเลือกตั้ง 62” ร่วมกับคณาจารย์ นักศึกษาปริญญาตรีและปริญญาโทกว่า 300 คน ว่า โจทย์ใหญ่ที่รัฐบาลหลังเลือกตั้งต้องแก้ปัญหาเศรษฐกิจฐานราก และปัญหาปากท้องของประชาชนตลอด 4 ปี เป็นที่มาที่ทำให้ประชาชนอยากเห็นการเลือกตั้ง ไม่ใช่เพราะจงเกลียดจงชังรัฐบาลนี้ แต่เพราะหวังว่าการเลือกตั้งจะได้รัฐบาลชุดใหม่ เพื่อทำให้หลุดพ้นจากความอดอยากได้ ถึงแม้ประเทศต้องการความสงบ แต่ความสงบอย่างเดียวไม่พอ ประชาชนต้องท้องอิ่มด้วย ส่วนสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองหลังเลือกตั้ง นอกจากขึ้นกับนโยบาย ศักยภาพและประสิทธิภาพในการบริหารประเทศของรัฐบาลใหม่แล้ว จะขึ้นกับปัจจัยสำคัญคือความเสถียรภาพของรัฐบาลด้วย

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ รัฐบาลหลังการเลือกตั้งจะมีเสถียรภาพได้ ต้องมี 2 ปัจจัยเกื้อหนุน 1.ความชอบธรรม โดยรัฐบาลจะมีความชอบธรรมได้ ต้องมาจากกระบวนการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม หรือกระบวนการเลือกตั้งที่มีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม 2.รัฐบาลใหม่ต้องมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร จะอาศัยแค่เสียงส.ว. ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แต่งตั้งจำนวน 250 คน รวมกับเสียงส.ส.อีกแค่ 126 เป็น 376 เสียงย่อมไม่เพียงพอทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพได้ เพราะถึงแม้จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี แต่เสียงในสภาฯแค่ 126 เสียงจะทำให้กลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาฯ เนื่องจากฝ่ายค้านจะมีเสียงถึง 374 เสียง ทำให้ไม่สามารถทำงานต่างๆได้อย่างราบรื่น โดยเฉพาะการพิจารณากฎหมายต่างๆ ดังนั้นเสถียรภาพของรัฐบาลหลังเลือกตั้ง จึงอยู่ที่ความชอบธรรมและเสียงข้างมากในสภาฯ ซึ่งจะส่งผลต่อการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศโดยตรงด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย 2 ราศี ปลายปีมีเรื่องหักมุมส่งท้าย

หมอช้าง หรือ นาย ทศพร ศรีตุลา หมอดูนักพยากรณ์ชื่อดังของประเทศไทย ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ว่า 2ราศีต้องระวัง

กษัตริย์สเปน ยกเลิกงาน พร้อมกักตัว 10 วัน หลังสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19

ช่วงบ่ายของวันที่ 23 พ.ย. 63 หลังจาก กษัตริย์สเปน ได้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา

รวบแล้ว! ชายทำร้ายคุณตา จ.ภูเก็ต รับก่อเหตุซ้ำ เอาเงินเที่ยวหญิงบริการ

ชายทำร้ายคุณตา — จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายผู้ชาย บุกเดี่ยวเข้าบ้านชิงทรัพย์คุณตาสูงอายุรายหนึ่งวัย 83 ปี ที่อยู่ภายในบ้านคนเดียว

แชร์ว่อน!ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก ครูตีนักเรียน ใช้ไม้ขนาดสูงใหญ่หวดไม่ยั้ง (คลิป)

ครูตีนักเรียน — เกิดกระแสวิจารณ์บนโลกออนไลน์อย่างหนัก กรณีมีคลิปครูหญิงโรงเรียนแห่งหนึ่งในไทย ใช้ไม้ขนาดใหญ่สูงยาว และไม้บรรทัดขนาดใหญ่