“ประยุทธ์” ลั่น ! อยู่มา 5 ปีต้องมีดีบ้าง

“บิ๊กตู่” โวถ้าไม่ดีจะอยู่มาถึง 5 ปีได้อย่างไร โต้ในสภาฯ หยุดใช้วาทกรรม “อยากอยู่ต่อ” ย้ำประเทศต้องการรัฐบาลแล้ว

18 มิ.ย.62-ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อคำถามสื่อมวลชนว่าเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้วหรือยัง ตอบได้หรือไม่เป็นนักการเมืองท้องถิ่นหรือนักการเมืองอาชีพาว่า “เป็นอย่างไรมันต่างกันไหน ผมไม่เห็นจะต่างกันตรงไหนเลย ผมก็เป็นพล.อ.ประยุทธ์เหมือนเดิม แล้วแต่ว่าผมจะมีหน้าที่อะไร โอกาสที่จะให้ผมทำหน้าที่มีแค่ไหนอย่างไร อย่าไปพูดกันเลยว่าเอื้อตรงนั้นตรงนี้ อยากจะอยู่ต่อเป็นวาทกรรมที่พูดกันมาตลอด ผมก็ขอร้องว่าในการประชุมสภาหรือการประชุมร่วมรัฐสภาควรจะลดเรื่องเหล่านี้ลงไปบ้างนะ ต้องมามองว่าปัญหาประเทศชาติอยู่ตรงไหน ประชาชนต้องการอะไร ผมก็รับฟังความคิดเห็นทั้ง 2 ส่วน”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า เรื่องนโยบายรัฐบาลไม่ต้องห่วง เพราะรับฟังนโยบายทุกพรรคการเมือง แต่ต้องมาใส่กล่องของเราให้ได้ ต้องดูที่หลักการและวิธีเลือก หรือจะทำอะไรต่อและอะไรจะทำใหม่ รวมถึงต้องเข้าใจว่าสิ่งที่ทำไปแล้วมีอะไรบ้าง ไม่ใช่ทั้งหมดไม่ดีเลย ถ้าไม่ดีแล้วจะอยู่มาได้ถึง 5 ปี ก็ดีบ้างแต่ไม่ดีทั้งหมด เพราะเราเริ่มจากที่ไม่แข็งแรง ไม่เข้มแข็ง

“การทำงานของผม อย่ากังวลเรื่องการเป็นนายกฯของผม หรือการเป็นรัฐบาลหน้า วันนี้ประเทศต้องการรัฐบาลทุกประเทศเฝ้าคอยอยู่ แต่เมื่อทำงานไปแล้ว ดีหรือไม่ดี มันก็มีวิธีการทางประชาธิปไตยเยอะแยะไป ในการตรวจสอบ มันถูกตรวจสอบได้ทั้งหมด แม้กระทั่งเป็นนายกฯ ก็ต้องถูกตรวจสอบ มีหนังสือถามมาจากสตง. ก็ตอบไปด้วยหลักการและเหตุผล จึงเดินหน้ามาได้ถึงวันนี้ ย้อนกลับไปกลับมาผมว่ามันไม่ใช่ เหมือนเดินวนไปวนมาเป็นวงกลม มันไม่ได้ กลับที่เก่าตลอด”พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ