“ประยุทธ์” โวย “เพื่อไทย” จ้องแก้ รธน.-ยุทธศาสตร์ชาติ

“บิ๊กตู่” เมิน “เฉลิม” แฉ “พปชร.” แบ่งเค้กเก้าอี้รมต.แล้ว ซัด “เพื่อไทย” จุดพลุแก้ “รธน.-ยุทธศาสตร์ชาติ” ย้อนทำกันแทบตาย-ยังไม่ทันใช้จะแก้แล้ว โยนประชาชนตัดสิน เผยรัฐบาลรับร่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้งแล้ว รอนำขึ้นทูลเกล้าฯ

วันที่ 13 ธ.ค. ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย ต.หนองกอมเกาะ อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 และการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) สัญจร นอกสถานที่ โดยพล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า การมาครั้งนี้ไม่ได้มาทางการเมือง แต่เป็นการทำงานของรัฐบาลตราบใดที่เป็นรัฐบาลอยู่ต้องมีหน้าที่พบปะเยี่ยมเยียนประชาชน จึงอย่ามองทุกอย่างเป็นการเมืองไปหมด ส่วนหลังการปลดล็อกรัฐบาลต้องรักษาความสงบเรียบร้อยก่อนการเลือกตั้ง เมื่อเลือกตั้ง และหลังเลือกตั้งที่บ้านเมืองต้องสงบเรียบร้อย ทั้งนี้ การยกเลิกคำสั่งคสช.แสดงให้เห็นว่าได้เปิดเสรีภาพให้มีการดำเนินการได้อย่างอิสระ แต่วันนี้ประชาชนฉลาด มีความเข้าใจมากยิ่งขึ้นในการทำให้บ้านเมืองสงบสุข แต่เจ้าหน้าที่จะบังคับใช้กฎหมายปกติ ซึ่งหลายเรื่องต้องเตือนไว้ก่อน ไม่ได้มาขู่ทั้งสิ้น

เมื่อถามถึงกรณีที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาวิจารณ์ว่ายังไม่ทันมีการเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐ มีการเตรียมแย่งเค้กเก้าอี้รัฐมนตรี และเชื่อว่าพลังประชารัฐจะไม่มีทางชนะอย่างแน่นอน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ความคิดเห็นของนักการเมือง ผมไม่มีความเห็น และไม่อยากรู้จักสักคน ถ้าพูดสร้างสรรค์ก็รู้ตัวดี แต่ถ้าพูดไม่สร้างสรรค์ก็ไม่อยากรู้จัก แล้วมาถามผมทำไม ผมไม่ได้เป็นคนพูด”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยชูนโยบายแก้รัฐธรรมนูญและยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ว่า เรื่องแก้รัฐธรรมนูญและยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติใครพูดก็ไปถามคนนั้นว่าจะแก้ได้อย่างไร กว่าจะผ่านการพิจารณามาได้ผ่านอะไรมาบ้าง อีกทั้งรัฐธรรมนูญยังไม่ใช้เต็มที่ รวมถึงยุทธศาสตร์ชาติยังไม่เริ่ม กว่าจะประกาศใช้เป็นกฎหมายทำกันแทบตายกว่าจะออกมาแล้วจะมายกเลิก ดังนั้นเป็นเรื่องของประชาชนที่จะเห็นเป็นประโยชน์หรือไม่ แต่วันนี้กำลังทำทุกอย่างให้ก้าวหน้า สิ่งสำคัญที่สุดทุกคนต้องช่วยกันขยายความเข้าใจ ไม่ใช่ขยายข้อความบิดเบือนให้ประชาชนสนใจข่าวเท่านั้น แต่ต้องช่วยปฏิรูปบ้านเมือง และสร้างหลักคิดของคนไทยทุกคนด้วย ไม่เช่นนั้นทำอะไรก็ไม่เกิดผลอะไรทั้งสิ้น 

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ระบุว่าหลังปลดล็อคก็ถึงเวลาเทียบเชิญเป็นนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “แล้วเขาเชิญหรือยัง เขาบอกจะเชิญเมื่อไหร่ ถึงเวลาจะเชิญ แล้วถ้าเชิญแล้วผมจะรับเปล่าก็ยังไม่รู้ และยังไม่มีในใจ”

ส่วนกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขณะนี้รัฐบาลได้รับร่างพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.แล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณาเวลาที่เหมาะสมเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ว่า เมื่อถึงเวลาจะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งทุกอย่างก็เป็นการดำเนินการตามขั้นตอน ก็ขอให้รอติดตาม

ดับฝันสายเขียว! อย. ย้ำ กฎหมายยังไม่อนุญาตเอกชน ปลูกกัญชา

อย. ย้ำขณะนี้กฎหมายยังไม่อนุญาตให้บริษัทเอกชนรายใด ปลูกกัญชา หากฝ่าฝืน มีโทษตามกฎหมาย เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจาก อย. เท่านั้น

หมอธนรักษ์ เตือน ยังไม่เหมาะชุมนุมการเมือง หวั่น ไวรัสโคโรนา ระบาดเพิ่ม

ไวรัสโคโรนา 22 ก.พ.63 นพ.ธนรักษ์ ผลิรัตน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การจัดกิจกรรมหรือชุมนุมการเมืองในช่วงนี้ว่า หากไม่อย่างเพิ่มความเสี่ยง

สธ.เผยผู้ป่วย โควิด-19 หายกลับบ้านอีก 1 วันเปล่าห้ามจนท.เดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผยข่าวดี ผู้ป่วย โควิด-19 คนไทยกลับบ้านรักษาตัวที่โรงพยาบาลชลบุรี รักษาหายกลับบ้านได้วันนี้ แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเดินทางไปประเทศ

กยศ. เผยมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ลดดอกเบี้ย-พักชำระหนี้ 1 ปี

กยศ. ประกาศช่วยเหลือผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 80, ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 75 และพักชำระหนี้ 1 ปี

พุทธิพงษ์ ออกโรงแนะ คนว่างงาน ใช้เวลา 2 ชั่วโมงสร้างเงิน

พุทธิพงษ์ รมว.ดีอี โพสต์ทวิตเตอร์แนะนะ คนว่างงาน ใช้เวลาว่าง 2 ชั่วโมงขายของออนไลน์สร้างรายได้ สร้างเงิน เชื่อคนไทยปรับตัวได้เสมอ