ปัด “บิ๊กตู่” ชงตัดโลโก้-ชื่อพรรคบัตรเลือกตั้ง

“พุทธิพงษ์” ปัด “บิ๊กตู่” ผุดไอเดียหนุนทิ้งโลโก้-ชื่อพรรคในบัตรเลือกตั้ง แจงตัวแทนพรรคการเมืองเสนอ ยันรบ.ไม่ก้าวก่ายการทำงาน-ไม่เอื้อพรรคการเมืองใด ย้ำปลดล็อกก่อนปีใหม่แน่ 

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองและโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอชี้แจงกรณีมีกระแสข่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เสนอตัดโลโก้และชื่อพรรคในบัตรเลือกตั้งนั้น ยืนยันว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้เป็นผู้เสนอ แต่มีตัวแทน 1-2 พรรคการเมือง สอบถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ว่าควรมีชื่อและโลโก้พรรคในบัตรเลือกตั้งหรือไม่ โดนเลขาธิการ กกต.ได้ชี้แจงแนวทางที่กำหนดไว้เบื้องต้นแล้ว ส่วนนายกรัฐมนตรีเพียงแต่ระบุว่าถ้าจะเลือกใครทุกคนต้องจำให้ได้ แต่ยืนยันรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี ไม่ได้เข้าไปก้าวก่ายการทำงานของ กกต. ขณะนี้ปล่อยให้ กกต.ทำหน้าที่ โดย กกต.จะได้นำเรื่องดังกล่าวไปพิจารณาอีกครั้ง

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการมองว่าตรงนี้จะเป็นการเอื้อให้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น ยืนยันไม่ได้เอื้อให้พรรคใดทั้งสิ้น เพราะเมื่อเข้าคูหาประชาชนคงมีการไตร่ตรองมาแล้ว เชื่อในวิจารณญาณและการตัดสินใจของประชาชน อย่าคิดแทนและดูถูกประชาชนว่าจะจำรายละเอียดอะไรไม่ได้ ส่วนในวันที่ 11 ธ.ค. ที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลบังคับใช้นั้น ได้มีการแนะนำพรรคการเมืองไปแล้วว่าในการดำเนินการเรื่องต่างๆ ให้ระมัดระวัง ขณะที่เรื่องการปลดล็อกเป็นเรื่องของ คสช.ที่จะมีการประชุมในเวลาอันใกล้นี้ เชื่อว่าทันก่อนปีใหม่แน่นอน