“ปิยบุตร” จี้ถาม “ประยุทธ์” ใช้อำนาจอะไรออกแบบบัตรเลือกตั้ง?

“ปิยบุตร” โวย ! บีบถาม “บิ๊กตู่” มีอำนาจอะไรออกแบบบัตรเลือกตั้ง หวั่นไม่มีชื่อพรรค-โลโก้ สร้างความสับสนให้ปชช. เอื้อประโยชน์บางพรรคการเมือง

นที่ 9 ธ.ค. จากกรณีการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และพรรคการเมืองต่างๆ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. จนมีกระแสข่าวว่า ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคสช. ได้เสนอให้บัตรเลือกตั้ง ใช้ชื่อของผู้สมัครกับเบอร์เท่านั้น โดยไม่มีโลโก้ของพรรคการเมืองและชื่อพรรคปรากฎอยู่นั้น

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงข้อเสนอดังกล่าวว่า รัฐบาล รวมถึง คสช. พยายามออกแบบกติกาการเลือกตั้งให้เอื้อประโยชน์กับการสืบทอดอำนาจทุกวิถีทาง การออกแบบบัตรเลือกตั้งอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์เสนอมานั้น มองไม่เห็นเหตุผลที่สมควรใดๆ นอกจากว่าจะเป็นการยิ่งสร้างอุปสรรคให้กับพรรคการเมืองและประชาชนในการเลือกตั้ง เพราะหากไม่มีชื่อพรรคการเมือง ไม่มีโลโก้พรรคการเมือง จะทำให้ประชาชนสับสน จนอาจทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ตรงตามเจตจำนงของประชาชนที่แท้จริง ยังไม่นับเรี่องการจับหมายเลขของผู้สมัคร ส.ส. แต่ละพรรค ที่เป็นไปได้ว่า พรรคการเมืองจะไม่ได้ใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ แค่ในจังหวัดเดียวกันแต่คนละเขตเลือกตั้งคนละหมายเลขแล้ว ยิ่งไม่มีชื่อพรรค ไม่มีโลโก้พรรคอีก ยิ่งสร้างความยากลำบากในการหาเสียงและในการลงคะแนนของประชาชนแน่นอน นอกจากนี้การที่มีแต่ชื่อผู้สมัครจะทำให้ประชาชนคุ้นกับชื่อผู้สมัครเก่าๆ ที่ถูกดูดไปจะเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อบางพรรคการเมืองหรือไม่

“นายกรัฐมนตรี มีขอบเขตอำนาจหน้าที่อย่างไร ถึงต้องมาออกแบบ กติกา ออกแบบบัตรเลือกตั้งได้ด้วย เพราะที่ถูกต้องคือ อำนาจและหน้าที่นี้ เป็นของ กกต. มองได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จงใจแทรกแซงอำนาจการทำงานของ กกต. ใช่หรือไม่ และพล.อ.ประยุทธ์จะมีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐด้วย คือถ้าแม้แต่บนบัตรเลือกตั้ง ยังพยายามจะทำให้เกิดความยุ่งยากสับสนแบบนี้แล้ว การเลือกกตั้งที่จะมาถึง จะเป็นการเลือกตั้งที่โปร่งใส เสรี และเป็นธรรมได้อย่างไร”นายปิยบุตร กล่าว

ไพบูลย์ ตอบชัด! ที่ดินปารีณา ถือครอง 700 ไร่ เป็นสิทธิ์บุคคล (คลิป)

ที่ดินปารีณา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตอบคำถามผ่านรายการ ทุบประเด็น ถึงความเหมาะสมของ คุณ ปารีณา ไกรคุปต์

ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ ลิซ่า แบล็คพิ้งค์ ใส่ชุดแบรนด์ดัง จนติดอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์

ลิซ่า แบล็คพิ้งค์ 20 กพ. 63 กลายเป็นกระแสดสุดฮิตบนโลกทวิตเตอร์สำหรับการเดินทางไปร่วมงานแบรนด์ พราด้า ของสาวสวยชาวไทยที่ดังที่สุด

แชร์เก็บไว้! หนุ่มจีนป่วย ไวรัสโควิด-19 เผยเคล็ดลับ ทำยังไงคนใกล้ตัวไม่ติดเชื้อ?

ไวรัสโควิด-19 ฉี (นามสมมติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยวัย 25 ปี จากเมืองอันคัง มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อ ไวรัสโควิด-19

เบญจา โพสต์ วินาทีที่โหวตไม่เห็นด้วยป้องกัน รัฐประหาร คือตัวแทนเผด็จการ

รัฐประหาร เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่าน Facebook ส่วนตัวว่า วินาทีที่พวกเขาโหวตไม่เห็นด้วยกับการป้องกันรัฐประหาร

คืบหน้า เฮลิคอปเตอร์ตก ระยอง ทบ.ยันไม่ใช่ คอบร้าโกลด์

20 กพ. 63 ด่วน! มีรายงานข่าว เฮลิคอปเตอร์ตก มีเพลิงลุกไหม้ บริเวณเขาคีลี ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง 20.10 น. จนท. นำรถยกสูงเข้าไปยังจุดที่ ฮ. ตก