“ปิยบุตร” อัดระเบียบ “กกต.” สกัดเสรีภาพ

“อนาคตใหม่” โพสต์โวยระเบียบ “กกต.” หยุมหยิม บีบนักเลือกตั้งปิดโพสต์ จี้เปิดเสรีภาพ

24 ม.ค.62-นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเพจ “Piyabutr Saengkanokkul” ว่า กฎกติกาในการหาเสียงต้องไม่เป็นอุปสรรคในการหาเสียงการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติในสังคมประชาธิปไตย แต่ในประเทศไทยกว่าจะได้วันเลือกตั้งแน่นอนชัดเจนก็ยากเย็นแสนเข็ญ เลื่อนแล้วเลื่อนอีก  การรณรงค์หาเสียง ซึ่งเป็นเรื่องปกติในสังคมประชาธิปไตย แต่ในประเทศไทย กลับทำได้อย่างยากลำบาก กฎกติกาหยุมหยิม ทำราวกับว่าพรรคการเมืองและนักการเมืองเป็นตัวอันตรายต้องเฝ้าระวังจับตาทุกฝีก้าว รัฐประหาร ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติในสังคมประชาธิปไตย กลับเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก และครองอำนาจยาวนานโดยไม่อับอาย ไม่สะทกสะท้าน อำนาจพิเศษแบบมาตรา 44 ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติในสังคมประชาธิปไตย กลับถูกนำมาใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีก ขนาดมีรัฐธรรมนูญถาวรแล้วก็ยังใช้ แม้เข้าสู่การเลือกตั้ง ก็ยังใช้ได้อีก”

นายปิยบุตร โพสต์ด้วยว่า “เรากำลังยอมให้เรื่องปกติกลายเป็นเรื่องผิดปกติ เรื่องน่ากลัว ส่วนเรื่องผิดปกติ อัปลักษณ์ อย่างรัฐประหาร เผด็จการทหาร กลายเป็นเรื่องปกติ หน้าตาเฉย วันนี้ แม้เราจะได้วันเลือกตั้งที่ชัดเจนแล้ว แต่อุปสรรคต่อไปของการเลือกตั้ง คือ กฎกติกาในการเลือกตั้งครั้งนี้ ระเบียบ กกต.เกี่ยวกับการหาเสียง มีเนื้อหาที่ absurd ย้อนแย้ง เป็นปัญหาในการปฏิบัติ และไม่สนับสนุนเสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งความคิดเห็นเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้การเลือกตั้งได้มาตรฐานสากล นี่เป็นสาเหตุให้นักการเมืองและผู้ประสงค์ลงสมัคร ส.ส.กังวลใจ ต้องออกมาโพสต์ผ่านเพจของตน ประกาศยุติการโพสต์ชั่วคราวจนกว่าจะแจ้งช่องทางการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ต่อ กกต.เสียก่อน นี่คือเรื่องย้อนแย้งอย่างยิ่ง ตอนยังไม้รู้ว่าจะเลือกตั้งวันใด นักการเมือง ผู้ประสงค์ลงสมัคร ส.ส. พรรคการเมือง มีเสรีภาพในการพูด รณรงค์ ได้หลากหลายช่องทาง หลากหลายวิธีการ แต่พอประกาศ พ.ร.ฎ.และกำหนดวันเลือกตั้งชัดเจน กลับกลายเป็นว่า นักการเมือง ผู้ประสงค์ลงสมัคร ส.ส.พรรคการเมือง รณรงค์ได้อย่างจำกัด”

“การเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 คือ การเลือกตั้งที่คนไทยเฝ้ารอคอยมา 8 ปีคือ การเลือกตั้งครั้งแรกของคนจำนวนมาก คือ การเลือกตั้งแห่งอนาคต จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ กกต ต้องทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ เสรี เป็นธรรม เปิดโอกาสให้ผู้สมัคร ส.ส.และพรรคการเมืองรณรงค์ได้อย่างเต็มที่ สร้างบรรยากาศให้เป็นประชาธิปไตยตามหลักการประชาธิปไตย เสรีภาพ คือ หลักการจำกัดเสรีภาพ คือ ข้อยกเว้นจะจำกัดเสรีภาพได้ต้องทำเท่าที่จำเป็น และมีเหตุผลวัตถุประสงค์ที่สมเหตุสมผลรองรับ ดังนั้น ระเบียบ กกต เกี่ยวกับการหาเสียง ที่จำกัดเสรีภาพในการแสดงออก ต้องเป็นข้อยกเว้น ทำเท่าที่จำเป็น และตอบได้ว่าจำกัดเสรีภาพไปเพื่ออะไร ต้องไม่ทำให้ระเบียบ กกต ว่าด้วยการหาเสียง กลายสภาพเป็นระเบียบ กกต.ว่าด้วยการจำกัดเสรีภาพในการหาเสียง”นายปิยบุตร ระบุ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ไทยร่วมใจ แจ้งวันนัดใหม่ สำหรับผู้ที่ถูกเลื่อน 15-18 มิ.ย. มีวันไหนบ้างเช็กเลย

ไทยร่วมใจ แจ้งวันนัดใหม่ สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนในวันที่ 15-18 มิ.ย. 64 หลงัได้รับจัดสรรวัคซีนแล้ว 1 แสนโดส

โฟกัสเดือดทุเรียนดิบ! สั่งกรอบนอกนุ่มใน แต่ที่ได้มาแข็งโป๊กกัดทีฟันแทบแตก(คลิป)

โฟสกัสเดือดทุเรียนดิบ! ทุเรียนเป็นเหตุสังเกตได้ โฟกัส จีระกุล โลละ 1,000 บาท ได้ทุเรียนดิบจนกัดไม่เข้า ซ้ำยังโดน

นิด้าโพล เปิดผลสำรวจ ปชช. อยากให้ บิ๊กตู่ นั่งเก้าอี้นายกฯ เพราะมีความซื่อสัตย์

นิด้าโพล เปิดผลสำรวจ ปชช. สนับสนุนใครเป็นนายกฯ อันดับ 1 ชี้ยังไม่มีใครเหมาะ อันดับ2อยากให้ บิ๊กตู่ นั่งเก้าอี้นายกฯ เพราะมีความซื่อสัตย์

ยุติปลุกเสก ใบมะขามเป็นตัวต่อ หลวงพ่อขอแค่ทำกิจของสงฆ์

หลวงพ่อฤทธิเดช ยุติปลุกเสก ใบมะขามเป็นตัวต่อ หลังกลายเป็นข่าวโด่งดัง ยืนยันขอทำกิจของสงฆ์ตามปกติ ข่าววันนี้

แปลงโฉม! ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ หั่นหน้าม้าสลัดลุคใหม่เป็นสาวแบ๊ว น่ารักไม่แพ้น้องเดมี่

เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่สาวสวย หุ่นแซ่บ สำหรับ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ที่มีลูกๆสุดน่ารัก อย่าง พี่ดีแลน และ น้องเดมี่ ล่าสุด คุณแม่ขอเปลี่ยนลุค

ราชกิจจาฯ ประกาศคลายล็อกมาตรการโควิด ร้านอาหารนั่งได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 21 มิ.ย. 64

ราชกิจจาฯ ประกาศคลายล็อกมาตรการโควิด ร้านอาหารนั่งได้ถึง 5 ทุ่ม ห้างสรรพสินค้า ดำเนินการได้ตามปกติจนถึง 21.00 น. เริ่ม 21 มิ.ย. 64