‘ผบ.มทบ.33’ สั่งยกเลิกกิจกรรม’ปล่อยโคมทุบสถิติโลก

จากกรณีที่สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว.เชียงใหม่ร่วมกับสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าอันเนื่องมาจากพระราชดำริและบริษัทเที่ยวเที่ยวมีเดียกรุ๊ปจำกัดเตรียมจัดงานเตรียมจัดงานเทศกาลลอยกระทงนานาชาติแห่งประเทศไทยปี2562 ระหว่างวันที่11-12 พฤศจิกายน  ที่ห้วยตึงเฒ่าอำเภอแม่ริม

โดยมีการระบุวัตถุประสงค์การจัดงานว่าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีล้านนาโดยจะมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมจำนวนมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า20,000 คนที่จะร่วมปล่อยโคมลอยพร้อมกันเพื่อทำสถิติการปล่อยโคมลอยมากที่สุดในโลกบันทึกในกินเนสส์บุ๊คพร้อมอ้างว่าได้มีการขออนุญาตฝ่ายเกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว

หลังนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการจัดงานดังกล่าวได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะการจัดกิจกรรมในพื้นที่ความรับผิดชอบของทหารทั้งที่ควรจะเป็นแบบอย่างที่ดี  เพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมามีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องจากภาคประชาชนที่ทำงานด้านการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่ชี้ชัดว่าการปล่อยโคมลอยนั้นไม่ใช่วัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของล้านนาแต่เป็นเรื่องที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อหวังกระตุ้นการท่องเที่ยว

อีกทั้งการปล่อยโคมลอยก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดไฟไหม้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนรวมทั้งส่งผลกระทบต่อการขึ้นลงของเครื่องบินจึงมีการรณรงค์ให้งดปล่อยจนกระทั่งจังหวัดเชียงใหม่มีการออกประกาศควบคุม

ล่าสุดพลตรีสืบสกุลบัวระวงศ์ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่33 ได้สั่งให้ยกเลิกการจัดกิจกรรมนี้แล้ว  ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปี2561 ในช่วงเทศกาลยี่เป็งท่าอากาศยานเชียงใหม่  ได้ประกาศยกเลิกและเปลี่ยนแปลงเวลาการบินรวมทั้งสิ้น148 เที่ยวบินแบ่งออกเป็นเที่ยวบินที่ยกเลิกมีจำนวน60 เที่ยวบินและเที่ยวบินที่เปลี่ยนแปลงเวลาทำการบิน88 เที่ยวบิน