ขบวนนักรบฟาตอนี ร่อนใบปลิวเรียกค่าคุ้มครองหากเพิกเฉยขู่จะเผาซ้ำ

เมื่อวานนี้ (18ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากชาวบ้าน ได้พบใบผลิวทิ้งข้างทางจำนวนหลายใบหลายจุด ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา โดยมีข้อความว่า “ขอให้ผู้ประกอบการเดินผ่านเส้นทาง ยะลา – เบตง สนับสนุนขบวนการ โดยเสียสละทรัพย์ เพื่อจ่ายเป็นค่าผ่านทาง หากผู้ประกอบการใดที่ปฎิเสธหรือเพิกเฉย จะมีชะตากรรมเช่นเดี่ยวกับรถทัวร์ที่เราเผาไปเมื่อ 17 ธ.ค. และทางเราจะไม่รอบรองความปลอดภัยใดๆทั้งสิ้น” พร้อมระบุแหล่งที่มาจาก”นักรบปาตอนี”

ซึ่งคดีนี้สังคมตั้งขอสังเกตุกับที่มาของใบปลิวดังกล่าว โดยลักษณะใบปลิวขมขู่ของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ในอดีตที่พบเห็น จะเป็นใบปลิวที่เขียนภาษายาวี มีสัญลักษณ์ประทับตราของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเท่านั้น แต่ใบปลิวที่พบนั้นเป็นภาษาไทย ในส่วนของรถทัวร์คันนี้ก็มีการสังเกตุเช่นเดียวกันว่า ทำไมรถคันนี้ตกเป็นเป้ามาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มุ่งไปที่การสร้างสถานการณ์ จากกรณีรถทัวร์โดยสาร ยะลา – กรุงเทพฯ หมายเลขทะเบียน 15-6627 กรุงเทพฯของบริษัทสยามเดินรถ ที่ถูกคนร้ายดักก่อเหตุจี้ยิงขมขู่หลายนัด พร้อมวางเพลิง ที่บริเวณบนถนนสาย 410 ยะลา บ้านกาโสด อ.บันนังสตา จ.ยะลา มีสภาพถูกเพลิงเผาไหม้ทั้งคันเหลือเพียงซาก โดยรถทัวร์คันนี้วิ่งออกจาก อ.เบตง เพียง 90 กม.ในวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งจากการขบวนการทำงานของคนร้ายมีการเตรียมการวางแผนเป็นอย่างดี ซึ่งแบ่งหน้าที่ออกเป็น 3 กลุ่ม ไม่ต่ำกว่า 10 คน

โดยชุดที่แรก ดูต้นทางเมื่อเห็นรถทัวร์คันเป้าหมายแล้วแจ้งไปยัง ชุดที่สอง ลงมือตัดต้นไม้โปรยตะปูเรือใบ เผายางรถยนต์เพื่อปิดกั้นการจราจร และชุดที่สาม เข้ามาประชิดรถทัวร์ยิงขมขู่ให้จอด พร้อมเคลื่อนย้ายผู้โดยสารออก ซึ่งผู้โดยสารทั้งหมด 14 คน คนขับ 1 คน พนักงานประจำรถ 1 คน ให้หนีเข้าในป่าข้างทางประมาณ 100 เมตร โดยไม่มีทำร้ายใดๆ ก่อนจะราดน้ำมันจุดไฟเผา แล้วหลบหนีไป ก่อนที่ชาวบ้านในระแวกใกล้เคียงเข้ามาพร้อมแจ้งไปยังหน้าที่ขอความช่วยเหลือ

พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรยะลา เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบประวัติพบรถทัวร์คันนี้เคยถูกก็เหตุรุนแรงมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อปี 2557 ถูกลอบวางระเบิดที่ บ้าน กม.36 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง ได้รับความเสียหายแต่สามารถนำมาใช้งานได้ และครั้งนี้ถูกคนร้ายจี้วางเพลิงอย่างสิ้นเชิง

ส่วนความคืบหน้า เจ้าหน้ากองพิสูจน์หลังฐานพบพยานหลักฐานลายประการในที่เกิดเหตุ ทั้งลายนิ้วมือแฝงจากแกลอนน้ำมัน และปลอกกระสุนปืนได้ทั้งหมด 15 ปลอก ประกอบด้วย ปลอกกระสุน M16 จำนวน 13ปลอก 11 มม.จำนวน 1 ปลอก 9มม.จำนวน 1 ปลอก ซึ่งขณะนี้รู้ตัวคนร้ายแล้ว เป็นกลุ่มแนวร่วมกลุ่มเดิมที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ พยายามสร้างสถานการณ์ให้มีความรุนแรง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หาไม่ได้ก็ซื้อเอา! รู้หรือไม่ อินเดียมีตลาดขายผัว ความสามารถและกำพืด เป็นตัวกำหนดราคา

อินเดียมีตลาดขายผัว มีให้เลือกหลายราคา จะถูก จะแพง ขึ้นอยู่กับ ความสามารถและกำพืด เป็นตัวกำหนดราคา เป็นตลาดเก่าแก่ที่มีมา 700 ปี แล้ว เป็นเวลากว่า 700 […]

สุดระทึก ชายปั่นจักรยานลอดไม้กั้นทางรถไฟ ขณะรถไฟวิ่งมา (มีคลิป)

ระทึก ชายปั่นจักรยานลอดไม้กั้นทางรถไฟ ล้อหน้าเข้ามาบนรางรถไฟแล้ว ก่อนรอดหวุดหวิด เรียกว่าเป็นช่วงเสี้ยววินาทีชีวิตสุดๆ

สาวโพสต์ TikTok เล่าถึงความรักที่เลวร้าย ผัวเก่าเห็นคลิป บึ่งรถ 15 ชั่วโมงข้ามรัฐ บุกยิงดับสลด

สาวโพสต์ TikTok เล่าถึง ความรักที่เลวร้าย เผยประสบการณ์ชีวิต และการหย่าร้างเลิกรา ผัวเก่าเห็นคลิปขับรถ 15 ชั่วโมงข้ามรัฐ บุกยิงดับสลด ซาเนีย ข่าน วัย […]
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า