ผู้ป่วยวอนแก้กฎหมาย ไฟเขียวอ.เดชาแจก น้ำมันกัญชา

ประชาชนหลายจังหวัดวอนรัฐเร่งแก้กฎหมายหลัง อ.เดชา ประกาศหยุดแจก น้ำมันกัญชา รักษาโรคมะเร็งเนื่องจากถูกปปส. และสธ. บุกจับ

ความคืบหน้าจากการที่เครือข่ายหรือลูกศิษย์ของ อาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี และผู้คิดค้นและสกัดน้ำมันกัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็ง ถูกตำรวจ ปปส. และ เจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ได้บุกเข้าไปตรวจค้นและทำการจับกุมเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิข้าวขวัญ พร้อมกับดำเนินคดี อีกทั้งได้มีการยึดของกลางหลายรายการ

ล่าสุด 7 เม.ย. 2562 ที่วัดป่าวชิรโพธิญาณ ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ได้มีผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งและผู้ป่วยจากโรคอื่นๆ ประมาณ 200-300 คน ที่ไม่ทราบข่าวว่าทางวัดและเครือข่ายของ อ.เดชา ได้ประกาศหยุดแจกน้ำมันกัญชารักษาโรคมะเร็งได้แห่กันมาโดยหวังว่าจะได้รับน้ำมันกัญชาเพื่อนำไปกินรักษาโรคมะเร็งและโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ

โดยประชาชนรวมตัวกันนั่งจับเข่าพูดคุยเฝ้ารออย่างมีความหวังว่าจะได้รับน้ำมันกัญชา แต่สุดท้ายรอตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยงวันประตูวัดก็ไม่เปิดจึงอยากวิงวอนขอให้รัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางแก้กฎหมายให้ อ.เดชา ได้ผลิตน้ำมันกัญชาเพื่อใช้ในทางการแพทย์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงรัฐบาลควรจะต้องมาสนับสนุน มิใช่มาขัดขวางหรือจับกุม เหตุผลเพราะผู้ป่วยโรคมะเร็งและโรคอื่นๆเข้าไม่ถึงทางการแพทย์แผนปัจจุบัน หรือเคยรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันแล้วไม่หาย อาการไม่ดีขึ้นจึงเข้าหาน้ำมันกัญชาเพื่อเป็นทางเลือก เพื่อเป็นทางรอด

“อยากให้รัฐบาลที่เคยบอกว่าจะคืนความสุขให้กับประชาชน ถ้าจะมอบความสุขให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งเหล่านี้ขอเพียงแก้กฎหมายและสนับสนุน อ.เดชา ให้มาดำเนินการต่อไป โดยมีกฎหมายรองรับ รัฐบาลทำเพียงเท่านี้ก็ได้ถือว่า คืนความสุขให้กับประชาชนได้แล้ว”

อ่านข่าว ไบรท์ทีวี