พบคุณยายอายุ 102 ปี 6 แผ่นดิน เกิดตอนเลิกทาส เป็นหลานเจ้าเมืองด่านซ้าย

 

 

ยายคำม่อน ไชยพัฒน์ อายุ 102 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 2 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย  เกิดตอนเลิกทาสรัชกาลที่ 5 เป็นหลานพระแก้วอาสา ผู้ก่อตั้งเมืองด่านซ้าย (อ.ด่านซ้าย) จ.เลย สุขภาพพลานามัยแข็งแรง ความจำแม่น กินแต่ผัก ช่วยเหลือตัวเองทำกับข้าว ล้างจาน ไม่ทำตัวเป็นคนแก่ เป็นภาระของลูกหลาน

ยายคำม่อน เล่าว่า  ตนเองเกิดวันพฤหัสบดี เดือน 5 (เดือนเมษายน) ปีมะโรง หรือปี พ.ศ. 2459 ปัจจุบันมีอายุ 102 ปี อาศัยอยู่บ้านหลังนี้ตั้งแต่เกิด และอยู่มา 6 แผ่นดิน หรือ 6 รัชกาลแล้ว เกิดตอนสมัยเลิกทาสในรัชกาลที่ 5 และเป็นหลานของพระแก้วอาสา เจ้าเมืองด่านซ้าย หรือ อ.ด่านซ้าย จ.เลย คนแรก ในปัจจุบัน มีลูก 2 คน เป็นชาย 1 หญิง 1 ปัจจุบันลูกชายเสียชีวิตเป็นแล้ว ส่วนสุขภาพที่แข็งแรงนั้นกินตับไก่และผัก นอนพักผ่อนเยอะๆ    

นางสาวพิไลลักษณ์ ไชยพัฒน์ หลานสาว เล่าว่า ยายมีสุขภาพแข็งแรง ความจำดี แต่หูตึงต้องพูดเสียงดังๆ เดินไม่ได้ต้องใช้เท้าและก้นค่อยๆถูไป  ใช้ชีวิตปกติ ทำกับข้าว ล้างจานเอง ไม่เป็นภาระใคร แกจะทำคนเดียวโดยไม่เรียกใคร ถ้าอย่างไหนทำไม่ได้ก็จะเรียกลูกหลานให้มาช่วย แกอาศัยอยู่บ้านหลังนี้ตั้งแต่เกิด ซึ้งบ้านหลังนี้มีอายุกว่า 100 ปี