พบคุณยายอายุ 102 ปี 6 แผ่นดิน เกิดตอนเลิกทาส เป็นหลานเจ้าเมืองด่านซ้าย

 

 

ยายคำม่อน ไชยพัฒน์ อายุ 102 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 2 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย  เกิดตอนเลิกทาสรัชกาลที่ 5 เป็นหลานพระแก้วอาสา ผู้ก่อตั้งเมืองด่านซ้าย (อ.ด่านซ้าย) จ.เลย สุขภาพพลานามัยแข็งแรง ความจำแม่น กินแต่ผัก ช่วยเหลือตัวเองทำกับข้าว ล้างจาน ไม่ทำตัวเป็นคนแก่ เป็นภาระของลูกหลาน

ยายคำม่อน เล่าว่า  ตนเองเกิดวันพฤหัสบดี เดือน 5 (เดือนเมษายน) ปีมะโรง หรือปี พ.ศ. 2459 ปัจจุบันมีอายุ 102 ปี อาศัยอยู่บ้านหลังนี้ตั้งแต่เกิด และอยู่มา 6 แผ่นดิน หรือ 6 รัชกาลแล้ว เกิดตอนสมัยเลิกทาสในรัชกาลที่ 5 และเป็นหลานของพระแก้วอาสา เจ้าเมืองด่านซ้าย หรือ อ.ด่านซ้าย จ.เลย คนแรก ในปัจจุบัน มีลูก 2 คน เป็นชาย 1 หญิง 1 ปัจจุบันลูกชายเสียชีวิตเป็นแล้ว ส่วนสุขภาพที่แข็งแรงนั้นกินตับไก่และผัก นอนพักผ่อนเยอะๆ    

นางสาวพิไลลักษณ์ ไชยพัฒน์ หลานสาว เล่าว่า ยายมีสุขภาพแข็งแรง ความจำดี แต่หูตึงต้องพูดเสียงดังๆ เดินไม่ได้ต้องใช้เท้าและก้นค่อยๆถูไป  ใช้ชีวิตปกติ ทำกับข้าว ล้างจานเอง ไม่เป็นภาระใคร แกจะทำคนเดียวโดยไม่เรียกใคร ถ้าอย่างไหนทำไม่ได้ก็จะเรียกลูกหลานให้มาช่วย แกอาศัยอยู่บ้านหลังนี้ตั้งแต่เกิด ซึ้งบ้านหลังนี้มีอายุกว่า 100 ปี

เจนนี่ BLACKPINK เผย ลิซ่า หลังมีอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่

ทำเอาเหล่าบลิ้งค์เป็นห่วงกันยกใหม่ สำหรับ ลิซ่า BLACKPINK ที่เหล่าแฟนคลับจับสังเกตุได้ว่าเขาแปะเเผ่นเเก้ปวดบริเวณหัวไหล่ งานนี้เหล่าเเฟนๆเลยย้อนกลับ

ศบค. อัพเดทไทยไร้ติดเชื้อ โควิด วันที่ 45 วันนี้ไม่พบคนป่วยรายใหม่

ศบค. แถลงคืบหน้า โควิด-19 ในไทย วันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ยอดผู้ป่วยสะสม 3,202 ราย และยอดผู้เสียชีวิตคงที่ 58 ราย 10 ก.ค. 63

ชี้ทางรวย! สวน อินทผลัม โคราช หยุดเข้าพรรษา 4 วัน ยอดขายพุ่งกว่า 8 แสน

อินทผลัม พืชทางเลือกใหม่สร้างเส้นทางเศรษฐีให้เกษตรกร เจ้าของไร่เผย วันหยุดยาวยอดขายพุ่งกว่า 800,000 บาท ขายดีเทน้ำเทท่ากันเลยทีเดียว

ซินแสหมิง ทำนาย ดวงความรัก ทุกลัคนาราศี ในครึ่งปีหลัง 2563

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย ทำนาย ดวงความรัก ทุกลัคนาราศี ในครึ่งปีหลัง 2563

สุวิทย์ เมษินทรีย์ ยันผมไม่ใช่ นักการเมือง ขอบคุณปชช.ที่เลือก พลังประชารัฐ

สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร๋ วิจัยและนวัตกรรม อดีตรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ว่า