“พปชร.” เร่งเดินหน้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ยังไม่รีบขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

“พลังประชารัฐ” หวั่นกระทบเอกชน ! ไม่เร่งขึ้นค่าแรงขั้นต่ำตามที่หาเสียงไว้ เตรียมขยับเป็นขั้นบันไดแทน นัดพรรคร่วมสรุปนโยบายสัปดาห์หน้า เล็งเดินหน้าต่อ “บัตรคนจน”

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดทำนโยบายรัฐบาลว่าพรรคร่วมรัฐบาล อาทิ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคภูมิใจไทย ได้ส่งนโยบายของแต่ละพรรคมาที่พรรคพลังประชารัฐแล้ว โดยในสัปดาห์หน้าพรรคพลังประชารัฐ จะรวบรวมนโยบายเพื่อเขียนเป็นร่างนโยบายรัฐบาลพร้อมเชิญตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาล มาหารือถึงการร่างนโยบายด้วย ส่วนโยบายของพรรคพลังประชารัฐที่จะสามารถทำได้ทันที ประกอบด้วย นโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นโยบายพักหนี้เกษตรกร นโยบายมารดาประชารัฐ ขณะที่นโยบายที่ต้องหารือกันมาก ในเรื่องการเกษตรซึ่งต้องหารือกับพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง

นายกอบศักดิ์ ระบุด้วยว่า ขณะที่เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ วันละ 400 – 425 บาท เป็นนโยบายที่พรรคพลังประชารัฐใช้หาเสียง แต่ขณะนี้ยังไม่ใช่นโยบายเร่งด่วน เพราะการขยับขึ้น 400 – 425 บาทจะมีผลกระทบต่อภาคเอกชนแน่นอน พรรคพลังประชารัฐจะเสนอให้ขึ้นค่าแรงในลักษณะเป็นขั้นบันได และทุกจังหวัดก็ไม่ใช่ว่าจะได้ค่าแรงเหมือนกัน ขึ้นกับทักษะ การประกอบอาชีพ ซึ่งวิธีการขึ้นค่าแรงแบบขั้นบันได จะใช้กับนโยบายค่าแรงของปริญญาตรีขั้นต่ำที่พรรคพลังประชารัฐเคยหาเสียงไว้ 20,000 บาท/คน ส่วนผู้ที่จบอาชีวะ 18,000 บาท/ คน อย่างไรก็ตาม ยังมีเวลาอีก 3 สัปดาห์เพื่อร่างนโยบายรัฐบาลให้เสร็จ ต้องใช้เวลาหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการอภิปรายในประเด็นเรื่องงบประมาณของพรรคฝ่ายค้าน แต่ท้ายที่สุดเชื่อว่าประชาชนจะตอบรับ